Hiệu quả từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm

03/06/2021
(VBSP News) Những năm qua, nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH TP Kon Tum (Kon Tum) đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống cho người dân, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Từ nguồn vốn vay của NHCSXH, Tổ hợp tác dệt thổ cẩm của Y Thoai đã duy trì và mở rộng sản xuất trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Từ nguồn vốn vay của NHCSXH, Tổ hợp tác dệt thổ cẩm của Y Thoai đã duy trì và mở rộng sản xuất trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Chúng tôi có dịp đến thăm Tổ hợp tác dệt thổ cẩm của chị Y Thoai ở thôn Kon Klor, phường Thắng Lợi, TP Kon Tum. Bên khung dệt, vừa khéo léo đưa thoi, luồn sợi trên tấm vải thổ cẩm nhiều màu sắc, Y Thoai vừa kể với chúng tôi, chị thành lập tổ hợp tác từ năm mới 18 tuổi. Trải qua bao sóng gió, chị vẫn quyết tâm gìn giữ nghề truyền thống đến ngày hôm nay. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19, hoạt động của Tổ hợp tác có nhiều xáo trộn, sản phẩm làm ra và thu nhập của các thành viên cũng ít đi. May mắn được tạo điều kiện vay vốn từ NHCSXH, chị Y Thoai đã tận dụng vốn vay hiệu quả để duy trì và mở rộng sản xuất, tạo việc làm cho các thành viên trong điều kiện dịch bệnh khó khăn.

“Được sự tư vấn, giới thiệu của Hội Phụ nữ phường Thắng Lợi, tôi được vay 98 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ quốc gia về việc làm. Nhờ nguồn vốn trên, tôi đầu tư để mua nguyên vật liệu, sửa chữa trang thiết bị để duy trì việc dệt thổ cẩm hàng ngày. Hiện tại, tổ hợp tác của chúng tôi gồm 32 thành viên với thu nhập 3.000.000đồng/người/tháng, tùy vào năng suất”, chị Y Thoai tâm sự.

Vì ảnh hưởng dịch bệnh, tuy thu nhập không cao như trước đây, nhưng duy trì được hoạt động của Tổ hợp tác và tạo được việc làm cho các thành viên trang trải cuộc sống, giữ được nghề truyền thống. Nếu được, chị vẫn muốn được NHCSXH nâng hạn mức cho vay và gia hạn thêm thời gian vay để có điều kiện tiếp tục duy trì và mở rộng sản xuất.

Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi Nguyễn Văn Hùng cho biết: Nguồn vốn cho vay từ chương trình hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đã thực sự tháo gỡ khó khăn cho người lao động trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang xảy ra ở các nơi, giúp các hộ nghèo, hộ DTTS trên địa bàn phường có điều kiện để phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Đến nay, từ nguồn vốn này, NHCSXH phối hợp với địa phương và các ngành chức năng tiến hành xem xét, hỗ trợ cho 94 hộ cùng 2 Tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh trên địa bàn có điều kiện vay vốn làm ăn với tổng dư nợ gần 4 tỷ đồng; tạo điều kiện cho các hộ đầu tư và mở rộng sản xuất, mua con giống, máy móc, trang thiết bị… Chính từ sự hỗ trợ hiệu quả, kịp thời này, tại địa phương xuất hiện nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Nguyễn Văn Trung cho biết: Thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP Kon Tum gặp nhiều khó khăn nhưng các hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn vẫn được triển khai kịp thời, đầy đủ. Đến nay, chương trình cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm đã hỗ trợ cho 1.491 lao động với tổng dư nợ gần 49,5 tỷ đồng. Riêng 4 tháng đầu năm 2021 đã hỗ trợ tạo việc làm cho 344 lao động với số tiền gần 12,9 tỷ đồng để đầu tư vào các mô hình sản xuất hiệu quả như rau sạch, cây ăn trái, chăn nuôi, kinh doanh, du lịch homestay… Nguồn vốn vay này đã giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh để tạo việc làm mới, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của TP Kon Tum và hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen trên địa bàn.

Công tác quản lý cho vay, thu hồi nợ được NHCSXH phối hợp với chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội của TP Kon Tum thực hiện nghiêm túc nhằm nâng cao hiệu quả của nguồn vốn, tránh thất thoát; tỷ lệ nợ quá hạn của nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm duy trì ở mức thấp (0,42%). Ngoài ra, mức vay vốn bình quân đối với các tổ chức, cá nhân, từng địa bàn cũng được cân đối, phân bổ hợp lý, (trung bình 33 triệu đồng/người) nhằm tăng hiệu quả sử dụng vốn, giải quyết việc làm cho người lao động.

Bà Lê Thị Thanh Tùng - Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội TP Kon Tum cho biết: Triển khai thực hiện Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/07/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm, UBND TP Kon Tum chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các ngành chức năng tập trung tuyên truyền, phổ biến chính sách cho vay; phối hợp với NHCSXH, các Điểm giao dịch cấp xã, phường, tổ chức chính trị - xã hội để có kế hoạch hỗ trợ, tư vấn cho các đối tượng được vay vốn nhằm tăng hiệu quả giải ngân vốn. Qua đó, tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn sử dụng nguồn vốn đúng mục đích vào phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Thời gian tới, TP  Kon Tum tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm bằng nhiều hình thức để người dân nắm bắt và đăng ký tham gia khi có nhu cầu; tăng cường chỉ đạo các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội trên địa bàn thực hiện tốt công tác tư vấn, giám sát nguồn vốn vay để tăng hiệu quả sử dụng vốn, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động và nâng cao thu nhập kinh tế hộ gia đình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Bài và ảnh Hoàng Thanh

Các tin bài khác