Nâng cao thu nhập từ nguồn vốn chính sách

03/06/2021
(VBSP News) Nhờ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, những năm qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Long Hồ (Vĩnh Long) đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Nguồn vốn vay ưu đãi này đã trợ lực cho nhiều nông hộ vươn lên thoát nghèo, đời sống ngày càng khấm khá, góp phần cùng địa phương nâng chất tiêu chí thu nhập và hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới.

Tận dụng nguồn trợ lực từ NHCSXH, nhiều nông hộ có điều kiện vươn lên, nâng cao thu nhập

Tận dụng nguồn trợ lực từ NHCSXH, nhiều nông hộ có điều kiện vươn lên, nâng cao thu nhập

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay

Cách đây 5 năm, thông qua Hội Nông dân xã Phú Quới, gia đình ông Phan Văn Thành ở ấp Phước Bình A được NHCSXH huyện Long Hồ hỗ trợ vay vốn ưu đãi 21 triệu đồng mua 3 con bò giống về nuôi. Để giúp ông Thành nuôi bò đạt hiệu quả, UBND xã còn giới thiệu ông tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi bò. Nhờ đó, có thời điểm đàn bò của ông Thành phát triển lên 14 con. Đến nay, ông đã bán 11 con thu hơn 200 triệu đồng. Ông đã hoàn trả vốn vay cho ngân hàng, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định.

Ông Thành chia sẻ, trước đây ông đã có hơn chục năm nuôi bò nhưng “không đạt lắm”. Song, từ ngày được địa phương giới thiệu tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi và hỗ trợ vay vốn mua bò giống mới nên ông nuôi bò đạt hiệu quả hơn, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá.

Tại xã Long An, nguồn vốn uỷ thác thông qua Hội Nông dân xã là 7 tỷ đồng, với 300 hội viên vay vốn. Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lê Thị Kiều Trang cho biết: Ngoài tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, hội còn phối hợp với các ngành có liên quan hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt… Nhờ chí thú làm ăn, nên đa số hội viên đều sử dụng có hiệu quả đồng vốn vay ưu đãi. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, áp dụng KHKT vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường, nhiều mô hình có quy mô sản xuất lớn, tạo việc làm cho hội viên. Hiện nay, số hộ có thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng/năm tăng gấp 2 - 3 lần so những năm trước.

Năm 2020, NHCSXH huyện Long Hồ đã giúp cho hơn 500 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn với số tiền gần 20 tỷ đồng. Riêng 3 tháng đầu năm 2021, doanh số cho vay của NHCSXH huyện đạt trên 20,7 tỷ đồng, với 907 lượt hộ vay vốn, dư nợ bình quân 22,5 triệu đồng/hộ/năm. Hoạt động tín dụng, chính sách đã góp phần thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và góp phần ổn định tình hình chính trị, xã hội tại địa phương.

Nâng thu nhập, giảm nghèo

Thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện Long Hồ về xây dựng nông thôn mới, những năm qua, NHCSXH huyện đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi.

Theo đó, nguồn vốn chính sách đã hỗ trợ cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác an tâm sản xuất kinh doanh vượt khó vươn lên khá giàu; tạo nguồn vốn giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi trên địa bàn các xã, thị trấn, giải quyết tốt khâu tạo vốn cho lao động có nhu cầu đi lao động ngoài nước.

Giám đốc NHCSXH huyện Long Hồ Phan Kim Ngân cho biết: Hàng năm, NHCSXH huyện tham mưu UBND huyện ra văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát nhu cầu vay vốn của hộ vay trên địa bàn từ đó làm cơ sở xây dựng kế hoạch vốn, phân bổ vốn và tổ chức giải ngân. Đa số các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng theo mục đích đề nghị xin vay và đều có ý thức sử dụng vốn sao cho mang lại hiệu quả cao nhất. Nhờ vậy, trong những năm qua đã có nhiều hộ vay là hộ nghèo, hộ cận nghèo đã tất toán nợ vay ngân hàng, ổn định và cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Hiệu quả của nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện Long Hồ đã góp phần không nhỏ giúp mức tăng trưởng bình quân trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của huyện trong 5 năm qua (2015 - 2020) đạt 2,48%. Giá trị sản xuất trên 1 đơn vị diện tích đất nông nghiệp bình quân đạt 155 triệu đồng/ha, nông dân trong huyện cũng đã xây dựng hơn 1.200 mô hình sản xuất nông nghiệp cho lợi nhuận trên 300 triệu đồng/năm, tăng thu nhập bình quân đầu người từ 28 triệu đồng/người/năm (2015) lên 39 triệu đồng/người/năm (2020); trong đó, các xã nông thôn mới đạt trên 50 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm từ 4% xuống còn 1,06%.

Đến nay, toàn huyện Long Hồ có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó, xã Long Phước đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Một trong những giải pháp giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo trong xây dựng nông thôn mới là tận dụng nguồn trợ lực từ NHCSXH để phát triển sản xuất.

Thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp rà soát nhu cầu vay vốn nhất hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách khác, các xã đăng ký hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm để xác định nhu cầu vay vốn, tham mưu phân bổ vốn kịp thời nguồn vốn và giải ngân đúng tiến độ.

Đồng thời, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, tăng cường kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn vay; giới thiệu các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả, các câu lạc bộ khuyến nông, khuyến ngư để người vay vốn học tập, trao đổi kinh nghiệm từ đó nâng cao hiệu quả SXKD và đạt lợi ích về kinh tế cao nhất.

Bài và ảnh Xuân Tươi

Các tin bài khác