Cầu nối để thanh niên thoát nghèo

07/12/2020
(VBSP News) Những năm qua, cùng với việc vận động đoàn viên thanh niên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Huyện đoàn Nghĩa Đàn (Nghệ An) làm tốt công tác ủy thác cho vay của NHCSXH huyện để tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều đoàn viên trên địa bàn đã sử dụng đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo.
nghe an

Mô hình lươn không bùn của anh Lê Văn Hưng ở xóm Màn xã Nghĩa Thọ, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An)

Năm 2017, anh Lưu Văn Trung ở xóm Hưng Thịnh, xã Nghĩa Lợi đầu tư chuồng trại nuôi gà thịt. Tuy nhiên do nguồn vốn hạn chế, không mở rộng được quy mô nên nhiều năm, mô hình không phát triển được. Cuối năm 2019, anh được tiếp cận với nguồn vốn giải quyết việc làm của NHCSXH, tuy số vốn vay không nhiều, mỗi hộ được 100 triệu đồng nhưng với mức lãi suất ưu đãi nên gia đình anh có cơ hội mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, từ đó, vươn lên làm giàu chính đáng.
“Gia đình tôi bắt đầu chăn nuôi từ năm 2016, nuôi nhỏ lẻ, trung bình từ 200 - 500 con/lứa. Năm 2019, được sự hỗ trợ của NHCSXH huyện và Huyện đoàn cho gia đình vay 100 triệu đồng để mở rộng khu vực chăn nuôi lợn thịt và đẩy quy mô nuôi gà lên 1.500 - 2.000 con/lứa, một năm nuôi 4 - 5 lứa, ngoài ra gia đình còn chăn nuôi thêm lợn”, anh Trung chia sẻ.
Không chỉ có gia đình anh Trung mà thông qua nguồn vốn giải quyết việc làm, nhiều thanh niên đã khởi nghiệp sáng tạo và thành công như mô hình nuôi lươn không bùn của gia đình anh Lê Văn Hưng ở xóm Màn, xã Nghĩa Thọ. Lúc đầu chỉ nuôi hơn 8 vạn con lươn giống trên diện tích 200m², sau thấy hiệu quả gia đình vay vốn giải quyết việc làm mở rộng chuồng trại.
Anh Hưng tâm sự: “Tôi nghiên cứu trên thị trường thấy con lươn đầu ra có hiệu quả. Năm 2017, tôi có làm trang trại thả giống. Quá trình nuôi thấy hiệu quả, năm 2020, tôi vay vốn NHCSXH huyện mở rộng thêm diện tích trên 500m²”.
Đoàn xã Nghĩa Thọ là một trong những đơn vị tiêu biểu trong việc tổ chức cho đoàn viên thanh niên nâng cao chất lượng vay vốn và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay để phát triển kinh tế. Hiện nay, Đoàn thanh niên xã Nghĩa Thọ có hơn 150 đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt ở 4 chi đoàn xóm. Tính đến nay, Đoàn xã đã đứng ra tín chấp với NHCSXH vay vốn ủy thác được gần 2,7 tỷ đồng cho gần 83 hộ gia đình vay phát triển kinh tế.
Bí thư đoàn xã Nghĩa Thọ Vi Đức Huy cho biết: Để tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên xã phát triển kinh tế, thời gian qua, Đoàn xã đã phối hợp với NHCSXH quản lý nguồn vốn vay cho đoàn viên thanh niên sử dụng đúng mục đích và phù hợp với điều kiện kinh tế địa phương. Nhờ đó, xuất hiện nhiều mô hình trồng rừng, trồng cây ăn quả, đào ao nuôi cá, nuôi lươn không bùn và chăn nuôi trâu, bò sinh sản của đoàn viên thanh niên cho thu nhập cao.
Ðặc biệt, thông qua hoạt động nhận ủy thác, kiểm tra, giám sát cho vay vốn, cán bộ Ðoàn nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của thanh niên từ cơ sở. Thanh niên có nhu cầu vay vốn được Ðoàn tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ. Qua đó, tạo được sự gắn kết giữa cơ sở đoàn với thanh niên, nhất là trên địa bàn nông thôn. Nhờ vậy, hầu hết những hộ được vay vốn ủy thác đều xây dựng mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế, tiêu biểu như: Phát triển mô hình trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; kinh doanh dịch vụ… với mức thu nhập trung bình từ 30 - 50 triệu đồng/mô hình/năm.
Bí thư Huyện đoàn Nghĩa Đàn Võ Đức Tùng cho biết: Đến nay, Huyện đoàn quản lý nguồn vốn vay trên 90 tỷ đồng với 2.200 hộ vay vốn, thông qua 76 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Ban thường vụ Huyện đoàn tập trung hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, về con giống và đầu ra. Đến nay, hình thành được nhiều mô hình thanh niên phát triển kinh tế có giá trị từ 150 - 200 triệu đồng trở lên; đặc biệt, nhiều mô hình trên 300 - 350 triệu đồng/ năm.
Có thể nói, nhờ sự tích cực triển khai hiệu quả các nguồn vốn vay ủy thác, các cấp Huyện đoàn Nghĩa Đàn đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ là người đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp tạo điều kiện hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương.

Bài và ảnh Đức Anh

Các tin bài khác