Phụ nữ ổn định cuộc sống từ nguồn vốn ưu đãi

02/12/2020
(VBSP News) Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã tăng cường triển khai việc hỗ trợ vốn vay từ NHCSXH đến chị em hội viên phụ nữ. Qua đó, nhằm giúp chị em được tiếp cận và sử dụng nguồn vốn tín dụng có hiệu quả, từng bước phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập và giải quyết việc làm.
ca mau

Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã tạo điều kiện cho chị Đoàn Ngọc Trân ở xã Trần Hợi mở được cửa hàng tạp hóa

Để việc hỗ trợ nguồn vốn vay từ NHCSXH cho hội viên đảm bảo đúng đối tượng và đạt hiệu quả, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Trần Văn Thời đã tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt các nội dung công việc được ủy thác. Cùng với đó, tuyên truyền cho cán bộ, hội viên phụ nữ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo; đặc biệt là việc thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nhằm giúp cho hội viên sớm được tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư phát triển SXKD, giúp hội viên phụ nữ nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tăng thu nhập và ổn định cuộc sống.
Hiện nay, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đang quản lý trên 110 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ đạt trên 140 tỷ đồng, giúp cho trên 7.000 hội viên vay vốn đầu tư phát triển SXKD.
Là một trong những đối tượng được hỗ trợ vay vốn NHCSXH, chị Đinh Thị Hạnh ở xã Trần Hợi cho biết: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện khó khăn về kinh tế, thiếu vốn sản xuất. Khoảng06 năm trước, tôi được hội tạo điều kiện hỗ trợ vay 30 triệu đồng từ NHCSXH để phát triển chăn nuôi. Sau khi được vay vốn, gia đình tôi đã đầu tư chăn nuôi heo và vịt, cùng với đó đầu tư sản xuất lúa. Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi mà cuộc sống gia đình tôi được cải thiện hơn trước. Mức thu nhập bình quân của gia đình tôi hiện đạt trên 100 triệu đồng/năm”.
Bên cạnh việc giúp đỡ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay vốn, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Trần Văn Thời còn hỗ trợ cho hội viên có điều kiện khởi nghiệp, kinh doanh thông qua vay vốn tín dụng. Chị Đoàn Ngọc Trân ở xã Trần Hợi cho biết: “Lúc trước, tôi rất muốn thực hiện một mô hình để phát triển kinh tế nhưng không thực hiện được, một phần cũng do mình vẫn chưa có nhiều vốn trong tay. Sau khi được Hội Liên hiệp phụ nữ địa phương đến tuyên truyền về việc vay vốn NHCSXH, tôi thấy cũng rất tiện lợi và đã mạnh dạn đăng ký vay 50 triệu đồng năm 2019. Số tiền vay hiện được tôi sử dụng để chăn nuôi gà, ếch, các loại cá và mở tiệm mua bán tạp hóa tại nhà. Hiện tại, tiệm tạp hóa buôn bán rất thuận lợi, riêng việc chăn nuôi các loại gà, ếch,… thì vẫn đang trong quá trình phát triển tốt. Thu nhập hiện tại của tôi đã ổn định hơn trước với khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng. Tôi rất cảm ơn Hội Liên hiệp phụ nữ và NHCSXH đã tạo điều kiện hỗ trợ tôi có được nguồn vốn vay ưu đãi để khởi nghiệp phát triển kinh tế và có được cuộc sống ổn định như hiện nay”.
Các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trên địa bàn huyện còn vận động hội viên vay vốn gửi tiền tiết kiệm hàng tháng. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, hướng dẫn người vay sử dụng vốn hiệu quả, hạn chế tối đa nợ quá hạn phát sinh và việc trả lãi cũng được hội viên thực hiện nghiêm túc.
Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Trần Văn Thời, Phan Thu Hương cho biết: Việc hỗ trợ chị em phụ nữ trên địa bàn huyện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách của NHCSXH luôn nhận được sự quan tâm và tham gia của các chị em hội viên. Nhìn chung, nguồn vốn vay đều được các chị em sử dụng đúng mục đích và đem lại hiệu quả cao. Qua đó, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Bài và ảnh Hồng Nhung

Các tin bài khác