Người phụ nữ vượt khó làm kinh tế giỏi

12/07/2021
(VBSP News) Chị Nguyễn Thị Thanh là tấm gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi của hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thọ Sơn, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Thời gian đầu lập nghiệp thường rất khó khăn, đặc biệt với một phụ nữ đơn thân lại càng khó khăn hơn. Cũng chính vì thế mà khi được tiếp cận với nguồn vốn vay từ NHCSXH như một tia hy vọng “đổi đời” cho chị Thanh cũng như nhiều chị em phụ nữ trong xóm.
ga

Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh đã phát huy hiệu quả

Năm 2015, chị Thanh được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay số tiền 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ nghèo từ nguồn vốn của NHCSXH để phát triển kinh tế. Gia đình chị Thanh đã mạnh dạn đầu tư mua 3 con bò sinh sản. Với bản tính chịu thương, chịu khó, ham học hỏi nên khi Hội xã mở các lớp tập huấn những kiến thức cơ bản về sản xuất chăn nuôi, chị Thanh đều đăng ký tham gia để học tập. Nhờ đó, chỉ sau 3 năm, bò của gia đình chị Thanh đã sinh sản được 5 con. Chị nuôi một thời gian đem bán 4 con thu về hơn 100 triệu đồng. Với số tiền lãi từ việc nuôi bò chị tiếp tục đầu tư nuôi thêm lợn, gà và đầu tư chăn nuôi dê. Sau 5 năm đầu tư đa dạng mô hình chăn nuôi bò, lợn, gà và dê từ ngồn vốn vay của NHCSXH huyện, gia đình chị Thanh đã phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn được vay, đến nay, chị Thanh đã trả xong nợ cho ngân hàng, thoát được cảnh nghèo đói, vươn lên thành hộ khá ở xóm Thọ Sơn, xã Thọ Hợp.
Hiện nay, mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị có 7 con bò, hơn 60 con dê, hơn 400 con gà và 39 con lợn. Thu nhập từ chăn nuôi mang lại cho gia đình chị trên 100 triệu đồng/năm. Chị là phụ nữ đơn thân với nỗ lực của mình luôn vươn lên phát triển kinh tế thay đổi cuộc sống, giờ đây chị đã xây dựng được nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi; là một trong những điển hình phát triển kinh tế hộ gia đình của xã nhà từ nguồn vốn vay NHCSXH.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Thanh còn vận động hội viên trong chi hội xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, giúp đỡ những hội viên khó khăn về vốn để phát triển mô hình chăn nuôi, làm giàu chính đáng. Chị luôn tham gia tích cực các hoạt động do Hội phụ nữ tổ chức. Chị xứng đáng là tấm gương cho nhiều chị em phụ nữ noi theo, đặc biệt là các chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và phụ nữ đơn thân ở huyện miền núi Quỳ Hợp - nơi miền Tây xứ Nghệ.

Bài và ảnh Bích Hiệp

Các tin bài khác