Nữ tổ trưởng tận tình với công việc

30/07/2020
(VBSP News) Tháng 7/2020, chị Hoàng Thị Bích, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Quý Xã, xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) là 1 trong 2 Tổ trưởng tiêu biểu của tỉnh được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vì có thành tích xuất sắc đóng góp vào kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội. Có được vinh dự này, chị Bích đã luôn hết lòng với nhiệm vụ và làm tốt vai trò “cầu nối” giữa NHCSXH với hộ nghèo, đối tượng chính sách.
lạng sơn

Chị Hoàng Thị Bích (bên trái) kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay của tổ viên

Trò chuyện với chúng tôi, chị Bích bày tỏ: “Năm 2015, tôi bắt đầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Nhận thấy thôn mình còn nhiều hộ nghèo, khó khăn trong khi thôn có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển sản xuất nhưng nhiều hộ dân không biết tận dụng hoặc không có vốn sản xuất nên tôi tích cực tuyên truyền cho các hộ diện chính sách vay vốn ưu đãi. Bản thân tôi còn thường xuyên kiểm tra, giám sát, quản lý nguồn vốn cho vay một cách chặt chẽ, đúng quy định… Nhờ đó, Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động tương đối hiệu quả, thời gian qua, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, có cuộc sống ổn định hơn”.
Những ngày đầu mới nhận công tác, chị còn bỡ ngỡ và nhiều lúng túng. Được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ NHCSXH, Hội Phụ nữ xã và được tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do NHCSXH tổ chức hằng năm, chị đã trau dồi được kiến thức, kinh nghiệm trong xử lý công việc.
Mỗi gia đình có điều kiện và hoàn cảnh khác nhau, nhiều người chưa dám vay vốn, chị phải đến từng nhà vận động. Với những gia đình không biết sử dụng vốn thì chị xây dựng kế hoạch, hướng dẫn chi tiết cho họ sử dụng vốn phù hợp. Hiện tại, dư nợ của tổ đạt 2,7 tỷ đồng với 54 hộ vay vốn, tăng trên 1,8 tỷ đồng và 14 hộ vay so với năm 2014. Nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, số hộ nghèo trong thôn đã giảm qua từng năm. Nếu như năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của thôn còn trên 60% thì hiện nay đã giảm xuống còn 40%.
Với những việc làm tích cực, hết lòng vì công việc của mình, nhiều năm qua, chị Bích đã làm tốt vai trò là “cầu nối” giữa NHCSXH với người dân, luôn được người dân mến phục và yêu quý. Anh Hứa Văn Xe ở thôn Quý Xã cho biết, trước đây, cuộc sống gia đình anh rất khó khăn. Có diện tích đồi rộng nhưng gia đình mới chỉ trồng được khoảng 2ha rừng và không có vốn chăm sóc. Sau khi được chị Bích tuyên truyền, động viên, năm 2019, anh mạnh dạn vay 80 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH đầu tư trồng 7 ha cây keo, bạch đàn và chăm sóc rừng keo đang có. Đến cuối năm 2019, gia đình anh khai thác 2ha keo trồng trước bước đầu cho thu nhập, hiện nay, gia đình tôi đã thoát nghèo.
Nhờ hoạt động hiệu quả, nhiều năm qua, các tổ viên trong tổ trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn, thu lãi, thu nợ của tổ đều đạt 100%, không có nợ quá hạn, 100% tổ viên tham gia gửi tiết kiệm với mức từ 30.000 đồng/tháng trở lên, số dư tiền gửi tiết kiệm của tổ hiện nay đạt gần 50 triệu đồng.
Phó Giám đốc NHCSXH huyện Hữu Lũng Nguyễn Xuân Phong đánh giá: Chị Bích là một tổ trưởng năng động, nhiệt tình, hết lòng vì công việc quản lý vốn. Khi có, những khó khăn, vướng mắc chị đều báo cáo kịp thời với ngân hàng để giải quyết kịp thời. Kết quả xếp loại hằng tháng, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Bích làm Tổ trưởng luôn đạt tốt. Từ hiệu quả trong hoạt động của tổ chị Bích, thời gian tới, đơn vị sẽ tuyên truyền các tổ khác học tập cách làm để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác quản lý vốn.

Bài và ảnhKim Huyên

Các tin bài khác