Vượt qua quá khứ, chàng trai người Dao vươn lên làm giàu

18/03/2020
(VBSP News) Với hành vi “mua bán trái phép chất ma túy”, Tẩn Kin Phù, sinh năm 1989, dân tộc Dao ở bản Chí Sáng, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu) bị kết án 5 năm tù giam. Năm 2008, chấp hành xong án phạt, ra tù, vượt qua nỗi mặc cảm, tự ti về quá khứ, Tẩn Kin Phù đã quyết tâm làm lại cuộc đời.
Tẩn Kin Phù khoe cây giống sa nhân hứa hẹn mùa bội thu

Tẩn Kin Phù khoe cây giống sa nhân hứa hẹn mùa bội thu

Năm 2008, chấp hành xong án phạt, ra tù, Tẩn Kin Phù bắt đầu khai khẩn đất hoang làm ruộng. Được mùa, bán thóc, Phú gom tiền mua máy cày làm thuê, lấy ngắn nuôi dài. “Chăn nuôi có lãi Phú mua được máy cày bừa, đưa vào cày ruộng. Lúc đó, Phú cũng là người đầu tiên trong xã có máy Lúc vào mùa, đi làm một ngày cũng thu về tới vài trăm nghìn đồng.
Sau đó, với 50 triệu đồng vay từ NHCSXH làm vốn, Tẩn Kin Phù đầu tư nuôi lợn, bán hàng tạp hóa phát triển kinh tế gia đình. Từ hai bàn tay trắng, đến nay Tẩn Kim Phù đã thoát nghèo với thu nhập mỗi năm gần 200 triệu đồng. Vườn sa nhân anh trồng 3 năm nay đang trổ màu xanh mướt, hứa hẹn mùa bội thu.
Phù cũng vừa bán đàn lợn 40 con. Có lúc nhiều được 60 con. Mỗi năm, nếu may mắn thì nó phải được 100 triệu đồng. Hiện tại Phù vừa bán quán vừa trồng trọt, chăn nuôi, và trồng sa nhân. Cách đây mấy năm xuống hộ cận nghèo. Bây giờ đã được hộ giàu.
Có của ăn của để, Phù nghĩ cách giúp mọi người. Thấy bản mình chưa có Tổ tiết kiệm và vay vốn, mỗi lần vay tiền của NHCSXH làm kinh tế phải phụ thuộc vào các bản bên. Phù bàn với bà con cùng nhau lập tổ. Được bà con tin tưởng, anh được bầu làm Tổ trưởng. Hiện số vốn của tổ do Phù quản lý lên tới 1 tỷ đồng.
Cũng được UBND xã, các cơ quan tạo điều kiện nên anh cũng thành lập Tổ tiết kiệm và vay vốn của bản, mục đích tạo nguồn vốn để phát triển kinh tế. Được dân tín nhiệm, mình làm Tổ trưởng của bản Chí Sáng Thầu. Phù là Tổ trưởng đứng ra thu lãi, trực tiếp đi giao dịch ngân hàng.
Năm 2019, tại buổi sơ kết công tác tái hòa nhập cộng đồng do công an huyện Phong Thổ tổ chức, Phù là một trong 25 cá nhân tiêu biểu được tuyên dương.
Theo Công an huyện Phong Thổ, Lai Châu, năm 2019, trên địa bàn huyện tiếp nhận khoảng 45 trường hợp trở về địa phương, tái hòa nhập cộng đồng. Hầu hết, các trường hợp sau khi chấp hành án phạt trở về địa phương đều được cấp ủy, chính quyền địa phương, cũng như lực lượng công an xã, thị trấn và các ban ngành, đoàn thể gặp gỡ, động viên, giúp ổn định tư tưởng, xóa bỏ mặc cảm bản thân, giúp họ an tâm, tự tin để tái hòa nhập cộng đồng.
Ngoài việc tiếp nhận, quản lý, các lực lượng chức năng còn tạo điều kiện cho họ vay vốn làm nhà ở, công trình vệ sinh, nước sạch và môi trường; hỗ trợ SXKD, hỗ trợ học nghề, với tổng số vốn hỗ trợ cho vay lên đến hơn 1,2 tỷ đồng.

Theo Lâm Thanh - VOV4

Các tin bài khác