Từ bỏ đi xuất khẩu, tự tin làm giàu trên quê hương

11/12/2019
(VBSP News) Sau nhiều lần không đi được xuất khẩu lao động, chàng trai Vũ Đức Anh, sinh năm 1990 ở thôn Tân Thắng, xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã quyết định ở lại trên chính mảnh đất mình sinh ra để phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân.
Đàn vịt siêu trứng trong trang trại của thanh niên trẻ Vũ Đức Anh

Đàn vịt siêu trứng trong trang trại của thanh niên trẻ Vũ Đức Anh

Tự tin để làm giàu trên quê hương

Cùng với cán bộ NHCSXH huyện Sơn Dương, chúng tôi được để ghé thăm một trang trại nhỏ của một thanh niên 9x, chàng trai này đã từ bỏ đi xuất khẩu lao động, tự tin quay trở lại mảnh đất đã sinh ra mình để làm giàu. Khi chúng tôi đến cũng là lúc Vũ Đức Anh đang đứng giữa đàn vịt siêu trứng lên đến hàng nghìn con, âm thanh từ những con vịt phát ra làm huyên náo cả một khu vực.

Chia sẻ với chúng tôi, Đức Anh cho biết, anh đã học xong trung cấp nghề, dự định sẽ xin đi làm việc ở đâu đó để thoát nghèo, thậm chí anh cũng đã nộp hồ sơ để xin đi xuất khẩu lao động. Nhưng chắc anh chưa được may mắn như mọi người khác, nên đến mấy lần mà không thể nào xuất cảnh đi lao động nước ngoài được. Năm 2015, chàng thanh niên trẻ quyết định quay về quê để quyết chí làm giàu.

Với lợi thế ban đầu là 4ha diện tích đất và hồ nước của Công ty Cổ phần chè Tân Trào mà bố, mẹ Đức Anh đã đấu thầu được từ trước. Anh quyết định vay tiền để đầu tư vào chăn nuôi lợn, vịt và thả cá. “Khi mới bắt đầu làm chưa có kinh nghiệm, nên gặp không ít thất bại, vì thế, anh đã phải đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm cách làm ăn của các gia đình có các mô hình SXKD giỏi cả trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, anh cũng được cấp ủy, chính quyền địa phương Đoàn Thanh niên tạo điều kiện tham dự các lớp tập huấn định hướng nghề nghiệp cho đoàn viên thanh niên lập nghiệp”, Đức Anh tâm sự.

Năm 2017, sau khi tích lũy được ít kiến thức, kinh nghiệm về chăn nuôi, Đức Anh quyết định vay mượn bạn bè, người thân trong dòng họ cùng với số vốn tích lũy để xây dựng mô hình trang trại tổng hợp nuôi lợn, vịt, cá và trồng các loại cây ăn quả với một hệ thống chuồng trại chăn nuôi khép kín lên đến 3.000m².

Thu lãi hàng trăm triệu mỗi năm

Ngay sau khi được vay vốn NHCSXH từ nguồn vốn của Dự án vay vốn hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp từ Quỹ quốc gia về việc làm với số tiền là 200 triệu đồng, Đức Anh đã mua cá rô phi về thả, chỉ sau 6 tháng chăm sóc lứa cá rô phi đơn tính đầu tiên sau khi trừ chi phí đã mang về cho anh 30 triệu đồng lợi nhuận.

Sau khi có chút vốn liếng ban đầu thu nhập được từ việc bán cá, Đức Anh tới Viện Nghiên cứu giống gia cầm Thụy Phương (Hà Nội) mua gần 800 giống vịt, ngan. Sau 6 tháng, có trứng vịt và ngan, anh lại tiếp tục mua lò ấp trứng để bán vịt, ngan giống cho người dân quanh vùng và bán ra thị trường. “Hiện nay, mỗi tháng trang trại của anh cung ứng ra thị trường trên 16 nghìn con vịt và ngan giống đảm bảo chất lượng”, Đức Anh chia sẻ.

Với 4ha mặt nước nuôi cá, anh Vũ Đức Anh đã thu lời hàng chục triệu đồng cho mỗi lứa

Với 4ha mặt nước nuôi cá, anh Vũ Đức Anh đã thu lời hàng chục triệu đồng cho mỗi lứa

Với diện tích 3.000m² chuồng trại nuôi lợn thịt, trung bình mỗi lứa Đức Anh nuôi được từ 30 - 40 con lợn thịt. Anh cũng mở rộng diện tích mặt hồ để thả cá thương phẩm, xung quanh hồ trồng mía, mít Thái không hạt, nhãn lồng Hưng Yên, xoài Úc. Nhờ biết tính toán làm ăn, hàng năm trang trại cây con xanh mát này đanh lại cho anh từ 150 - 200 triệu đồng lợi nhuận. Đồng thời, tạo được công ăn việc làm mới thường xuyên cho 04 lao động và việc làm thời vụ cho 10 lao động khác, bình quân mức lương hàng tháng là 4 triệu đồng/người/tháng.

Ông Đỗ Văn Hùng - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Sơn Dương cho biết, mô hình chăn nuôi của Vũ Đức Anh là một mô hình thành công từ nguồn vay vốn của Dự án vay vốn hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp từ Quỹ quốc gia về việc làm tại huyện Sơn Dương. Nhờ có số vốn ban đầu của NHCSXH cho vay, Vũ Đức Anh đã biết phát huy được hiệu  quả của đồng vốn, đầu tư vào chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản. Làm ăn phát triển kinh tế cho gia đình và bản thân, đồng thời hỗ trợ và tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động trên địa bàn.

Đặc biệt, nhờ có Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, các hộ dân trên địa bàn thôn Tân Thắng được các cấp chính quyền quan tâm hơn trong việc bố trí nguồn vốn cho vay, nâng mức cho vay phù hợp với việc đầu tư phương án SXKD của các hộ dân và được hướng dẫn sử dụng vốn hiệu quả. Nhờ đó, thanh niên nói riêng và người dân địa phương nói chung đã tự tin làm giàu trên quê hương.

Chia tay với Vũ Đức Anh, chàng trai 9x trên quê hương Cách mạng, tôi nhớ mãi câu nói của anh: “Tôi chỉ mong sao làm ăn thật thuận buồm xuôi gió, chẳng phải đi đâu xa để mong có tiền, ở nhà mà biết làm ăn thì có khi còn giàu hơn đi sang xứ người”.

Bài và ảnh Ngọc Thủy

Các tin bài khác