Thoát nghèo từ vốn vay ưu đãi

07/08/2019
(VBSP News) Trong suốt hành trình đồng hành và thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn huyện Anh Sơn (Nghệ An) có nhiều người có hoàn cảnh khó khăn được Nhà nước hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi kịp thời để sản xuất, kinh doanh, nhiều hộ đã có cuộc sống ổn định, có hộ vươn lên làm giàu chính đáng. Mỗi hoàn cảnh vươn lên là một tấm gương vượt khó, được nhiều người học tập, và trong số đó có chị Nguyễn Thị Phương tại thôn 10, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn là một tấm gương như thế.
Chị Nguyễn Thị Phương bên vườn chè được đầu tư từ vốn vay NHCSXH

Chị Nguyễn Thị Phương bên vườn chè được đầu tư từ vốn vay NHCSXH

Số phận bắt chị phải gánh trên vai mình cuộc sống éo le, nhiều thương cảm, thật khó hình dung người phụ nữ ấy lại có thể vững vàng vượt qua khó khăn, tìm tòi hướng đi để phát triển kinh tế, từng bước làm giàu từ đôi bàn tay, trí óc của mình.

Cũng như bao gia đình khác chị từng có một cuộc sống hạnh phúc, đôi vợ chồng trẻ cùng chung tay xây dựng cuộc sống tại quê hương. Tưởng chừng như gia đình hạnh phúc, nhưng rồi chồng chị đột ngột mất do bệnh tật để lại cho chị nỗi lo cuộc sống và 4 đứa con thơ. Với trách nhiệm là lao động chính trong gia đình, quanh năm vất vả trồng lúa, trồng rau, chị phải bươn chải đi làm thuê, làm mướn nhưng kinh tế vẫn không cải thiện được, cơm không đủ no, áo không đủ mặc, học hành của các con có nguy cơ bỏ dở.

Trước khó khăn của gia đình chị và được sự hướng dẫn tận tình của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, năm 2013 chị được NHCSXH huyện Anh Sơn cho vay 30 triệu đồng từ chương trình tín dụng hộ nghèo. Có nguồn vốn vay trong tay, chị đầu tư ngay vào chăn nuôi lợn, bò, dần dần gia đình chị đã khá lên dần. Sau khi làm ăn có lãi, chị tiếp tục đầu tư 2.500m2 diện tích ao nuôi cá, trồng chè trên vườn đồi của gia đình. Nhờ áp dụng KHKT trong chăn nuôi, trồng trọt, nên mỗi năm mô hình chăn nuôi lợn, trồng chè và ao cá cũng mang lại lợi nhuận cao. Đến đầu năm 2017, gia đình chị đã thoát nghèo và chị hoàn trả vốn cho ngân hàng.

Không cam chịu trước những khó khăn, giữa năm 2017, chị lại mạnh dạn vay 50 triệu đồng của NHCSXH từ chương trình tín dụng hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn, cộng với số tiền tích cóp được, chị nhận 5ha rừng để trồng keo lá tràm xanh tốt. Tâm sự với chúng tôi, chị Phương cho biết: Nguồn vốn ưu đãi đã giúp gia đình tôi có rừng keo, đồi chè xanh tốt, đàn trâu bò tới 8 con và cả ao cá nữa, cuộc sống gia đình tôi giờ khấm khá hơn rất nhiều”.

Bài và ảnh Trần Khắc Thi

Các tin bài khác