“Vượt qua bão giá heo hơi, các dịch bệnh, tôi vững tin hơn”

24/04/2019
(VBSP News) Gia đình bà Nguyễn Thị Hành ở ấp An Công, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) nhờ sử dụng hiệu quả vốn vay NHCSXH mà đến nay đã trở thành hộ sản xuất giỏi, với mức thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Bà Hạnh cho biết, vượt qua bão giá heo hơi, mọi dịch bệnh tôi có trang trại chăn nuôi lớn hơn.
Bà Nguyễn Thị Hành đang chăm sóc đàn heo nuôi trong trang trại

Bà Nguyễn Thị Hành đang chăm sóc đàn heo nuôi trong trang trại

Con cái đi học được vay vốn

Bà Nguyễn Thị Hành là một trong số rất nhiều hộ ở địa phương được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH để phát triển kinh tế. Được sự giới thiệu của Trưởng Ban nhân dân ấp An Công là ông Đỗ Thanh Liêm, chúng tôi tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Hành. Cũng như nhiều nông dân khác ở địa phương, thu nhập chính của gia đình bà chủ yếu dựa vào làm vườn. Xét thấy gia đình chí thú làm ăn và có phương án sản xuất rõ ràng, năm 2018, cán bộ ấp đã hỗ trợ gia đình bà Hành vay vốn ưu đãi của NHCSXH để phát triển sản xuất.

Bà Hành tâm sự: “Trước đây kinh tế gia đình khó khăn, các con đi học được là nhờ nguồn vốn vay từ chương trình HSSV của NHCSXH. Bây giờ các con ra trường và đã có công ăn việc làm ổn định. Cách đây mấy năm, gia đình tôi đã trả hết nợ nên giờ cũng mong muốn có nguồn vốn để mở rộng sản xuất. Gia đình nuôi heo được mấy chục năm rồi, nhưng do ít vốn nên nuôi với số lượng ít. Hiện nay, nhờ cán bộ ấp hỗ trợ để vay thêm nguồn vốn từ chương trình phát triển sản xuất của NHCSXH nên gia đình tôi có điều kiện mở rộng mô hình chăn nuôi heo”.

Nhờ sự giúp đỡ của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của ấp nên các thủ tục, hồ sơ vay vốn của gia đình bà Hành đã được làm nhanh chóng. Sau khi hoàn tất hồ sơ vay vốn, gia đình bà Hành được tiếp cận vay vốn từ chương trình phát triển sản xuất của NHCSXH với số tiền 50 triệu đồng để mở rộng mô hình nuôi heo kết hợp phát triển vườn cây ăn trái.

Làm giàu từ nuôi heo

Nhờ chịu khó tìm hiểu kinh nghiệm của những người chăn nuôi heo đi trước và tích cực tham dự các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật do chính quyền địa phương phối hợp với các ngành chức năng tổ chức, bà Nguyễn Thị Hành đã thay đổi cách làm ăn từ nhỏ lẻ phát triển quy mô làm ăn lớn hơn.

Sau khi nhận được vốn vay cùng với số tiền tích lũy của gia đình và vay mượn thêm, bà Hành đầu tư trên 200 triệu đồng để xây dựng chuồng trại quy củ, khoa học. “Từ nguồn vốn vay NHCSXH, tôi phát triển mở rộng đàn lợn và đầu tư thức ăn để nuôi heo. Trước đây không có vốn, chuồng trại nhỏ nên chỉ nuôi được mấy chục con heo. Từ ngày có vốn vay, tôi đã mở rộng chuồng trại, mua thêm heo giống”, bà Hành chia sẻ.

Bà Hành luôn quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh nên đàn heo phát triển tương đối tốt, số lượng heo ngày càng tăng lên. Tuy có những thời điểm giá heo hơi giảm xuống thấp, nhưng với sự kiên trì, bà Hành vẫn quyết tâm duy trì phát triển đàn heo.

Từ chăn nuôi nhỏ lẻ, đến nay gia đình bà Hành đã phát triển chăn nuôi heo theo hướng trang trại. Hiện, trang trại của gia đình bà Hành luôn duy trì trên 300 con heo thịt, lợn nái. Tết Nguyên đán 2019 vừa qua, gia đình bà Hành đón xuân vui nhờ bán heo hơi được giá. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, bà Hành đã đầu tư mô hình chăn nuôi heo hiệu quả, mỗi năm gia đình bà Hành thu về vài trăm triệu đồng. Với mức thu nhập như vậy, hiện nay gia đình bà Hành đã trở thành một trong những hộ khá giả ở địa phương, các con thành đạt và có gia đình ổn định.

Bà Nguyễn Thị Chi - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp An Công nhận xét: “Gia đình chị Hành là một trong số rất nhiều thành viên trong tổ đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay để vươn lên làm giàu. Chị Hành còn luôn có trách nhiệm chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ và vận động bà con, các thành viên trong tổ sử dụng vốn đúng mục đích, chấp hành tốt các quy ước hoạt động của tổ đã đề ra, góp phần giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương”.

Bài và ảnh Kim Thoa Báo NTNN

Các tin bài khác