Hờ Bia quản lý tốt nguồn vốn chính sách

25/08/2018
(VBSP News) Ksor Hờ Bia ở buôn Trinh, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh (Phú Yên) vừa là hộ vay vừa là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Không những biết dùng đồng vốn chính sách để cải thiện đời sống gia đình, Hờ Bia còn quản lý tốt nguồn vốn này, giúp nhiều hộ khác trong buôn có điều kiện làm ăn, thoát nghèo.

 

Hờ Bia giải thích cho hộ vay về số vốn còn vay tại NHCSXH

Hờ Bia giải thích cho hộ vay về số vốn còn vay tại NHCSXH

“Trước đây, nhà mình khổ nhất làng. Nhưng không vì vậy mà mình tự ti, buông xuôi. Dù công việc ruộng rẫy bận rộn nhưng hễ người ta kêu đi họp là mình đi chứ không bao giờ bỏ. Một số người dân trong buôn thường ngại đi họp chứ mình thì không. Vì khi đi họp, mình sẽ được nghe cái mới, được trao đổi kinh nghiệm với nhiều người…, qua đó học hỏi những điều hay, điều phù hợp với mình. Cũng nhờ đi họp mà mình biết được chính sách cho vay ưu đãi của NHCSXH nên đăng ký vay vốn rồi tự tạo công ăn việc làm, tự tạo thu nhập cho gia đình”, Hờ Bia chia sẻ.

Năm 2009, Hờ Bia vay vốn hộ nghèo để nuôi mua bò về nuôi. Vay trả đàng hoàng, chị tiếp tục được vay vốn hộ cận nghèo, rồi vay vốn hộ mới thoát nghèo năm 2016. Ngoài ra, chị còn vay vốn chương trình NS&VSMTNT, hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn. Vay nhiều nhưng Hờ Bia không để đồng vốn “chết” mà liên tục đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi. Hiện nay, ngoài nuôi 5 con bò, gia đình chị còn trồng 2ha sắn, 4 sào lúa nước, làm dịch vụ cày đất, chở sắn… Thời gian rảnh, vợ chồng chị đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập.

Làm ăn hiệu quả, lại là người có uy tín trong buôn, Hờ Bia được bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của NHCSXH ở buôn Trinh. Hiện tổ của chị có 36 hội viên với tổng dư nợ hơn 1,2 tỷ đồng, tập trung vào các chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… Đặc biệt là dù dư nợ bình quân lớn (hơn 33,3 triệu đồng/hộ) nhưng tổ không có nợ quá hạn, lãi tồn cũng rất ít, chủ yếu là của các hộ đi làm ăn xa, chưa kịp về trả lãi.

Theo Hờ Bia, chị từng là một hộ nghèo nên hiểu rất rõ khó khăn của bà con khi có sức khỏe, có đất rẫy mà không có vốn làm ăn. Vì vậy, những hộ nào cần vốn, muốn vay, chị đều tạo điều kiện. “Tuy nhiên, ngay từ đầu, mình chỉ chọn những hộ mình biết rõ họ cần cù, có chí hướng làm ăn, phát triển kinh tế. Đối với những hộ rượu chè bê tha, mình kiên quyết không cho vay. Chọn hộ vay tốt ngay từ đầu, sau này mình thuận tiện trong việc thu lãi, thu nợ, những hộ khác trong tổ cũng không bị mất nguồn vốn để trồng trọt, chăn nuôi”, Hờ Bia nói.

Gia đình chị Ksor Y Véo là một hộ vay lâu năm trong tổ của Hờ Bia. Y Véo từng được vay vốn hộ nghèo, rồi hộ cận nghèo, và bây giờ là hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn. Có vốn, Y Véo mua bò về nuôi; bò mẹ đẻ bò con, Y Véo bán bớt để trả nợ, còn lại thì nuôi tiếp để gầy đàn. Hiện gia đình Y Véo có 7 con bò, hơn 1ha cao su, 2ha sắn, 4 sào lúa nước. Nhà cửa được xây dựng khang trang, đồ đạc sắm sửa đầy đủ chứ không còn khó khăn như trước. Y Véo cho biết: “Kinh tế gia đình tôi được như hôm nay không chỉ nhờ vợ chồng chăm chỉ lao động mà còn nhờ NHCSXH kịp thời cho vay. Và Hờ Bia chính là người kết nối, giúp chúng tôi tiếp cận vốn ngân hàng thuận lợi”.

Không riêng Y Véo, các hộ Ma Tin, Ksor Hờ Bốc… cũng nhờ được Hờ Bia hướng dẫn làm thủ tục vay vốn mà có vốn làm ăn, cải thiện đời sống gia đình. “Người đồng bào sợ nợ lắm. Ngân hàng cho vay vốn trong 3 - 5 năm, nhưng nếu năm 1, năm 2 họ làm ăn có tiền thì trả hết chứ không cần chờ đến lúc tới hạn. Nhờ vậy, công tác tuyên truyền cho hộ vay rất thuận lợi. Thêm vào đó, mình muốn người ta tin tưởng thì trước tiên mình phải làm trước, phải giữ uy tín với đồng bào”, Hờ Bia chia sẻ “bí quyết” của mình.

Theo ông Trần Văn Thanh Minh - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Sông Hinh, Hờ Bia là một trong những Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn nhiệt tình, tâm huyết với công việc. Đặc biệt, nhờ có uy tín với buôn làng nên Hờ Bia làm rất tốt công tác quản lý vốn, thực sự là “cánh tay nối dài” đưa vốn ngân hàng đến với đồng bào nghèo.

Theo Lê Hảo Báo Phú Yên

Các tin bài khác