Mười năm gắn bó với Tổ tiết kiệm và vay vốn

28/02/2018
(VBSP News) Vui vẻ, dễ gần, hướng dẫn tận tình các thủ tục về nguồn vốn vay - đó là những ý kiến nhận xét của hầu hết lãnh đạo NHCSXH huyện, Hội PN xã Vạn Hưng và tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn đối với chị Nguyễn Thị Kim Liên, hiện là Tổ trưởng ở thôn Xuân Đông, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

Tổ trưởng Nguyễn Thị Kim Liên chăm sóc đàn bò của gia đình

Tổ trưởng Nguyễn Thị Kim Liên chăm sóc đàn bò của gia đình

Trong câu chuyện với chúng tôi, chị Liên luôn khiêm tốn nói về mình, ngược lại chị luôn kể về mỗi hoàn cảnh nghèo của tổ khi nhận được nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH để có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Trong đó, có rất nhiều trường hợp vay vốn làm ăn hiệu quả, vươn lên thoát nghèo bền vững. Điển hình như gia đình chị Đoàn Thị Lầu vay 50 triệu đồng đầu tư chăn nuôi bò, trồng trọt, đến nay hộ chị đã thoát nghèo; chị Lê Thị Hoa vay vốn để thực hiện ước mơ đến giảng đường cao đẳng, đại học cho 3 người con của mình. Hiện nay, con trai đầu của chị Hoa đã ra trường, đi làm, còn lại 2 con đang theo học năm cuối đại học và năm thứ hai trường cao đẳng…

Được biết, chị Liên làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn từ năm 2007, ban đầu có 38 hội viên sinh hoạt, trong đó hội viên nghèo chiếm tới 21 chị. Với những khó khăn đó, chị trăn trở suy nghĩ làm sao để giúp các chị phát triển kinh tế, thoát nghèo, nhưng muốn vậy cần phải có nguồn vốn. Thông qua Hội PN xã, tổ đã vận động hộ vay vốn từ các chương trình tín dụng khác nhau, phù hợp với mục đích của gia đình. Nhờ biết cách hướng dẫn hội viên sử dụng nguồn vốn phát triển các mô hình kinh tế cho thu nhập cao như trồng cây tỏi sẻ, cây đậu phụng, cây lúa, chăn nuôi bò, nuôi heo… nên 10 năm qua, tổ của chị Liên quản lý đã giảm được 17 hộ nghèo, chỉ còn lại 4 hộ nghèo cuối năm 2017. Chị Trần Thị Thanh Lam - Chủ tịch Hội PN xã Vạn Hưng nhận xét: “Về công tác quản lý vốn, chị Liên luôn làm tốt từ việc bình xét, giải quyết cho vay đến thu lãi, thu tiết kiệm hàng tháng, đồng thời đôn đốc các hộ vay trả nợ định kỳ đầy đủ và tỷ lệ tổ viên đóng lãi hằng tháng đạt cao, từ 98% trở lên. Đây cũng là tổ vận động hiệu quả 100% tổ viên đóng tiết kiệm hằng tháng”. Trong suốt 10 năm qua, tổ của chị Liên luôn hoàn thành xuất sắc việc thu nợ, thu lãi, không có trường hợp nào chây ì; các tổ viên sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích, nâng cao đời sống và ngày càng cải thiện điều kiện kinh tế gia đình. Qua 10 năm, tổ nhận ủy nhiệm cho vay vốn từ NHCSXH huyện với dư nợ là trên 2,6 tỷ đồng, và đã giải quyết cho 59 hộ vay.

Ngoài công việc làm Tổ trưởng, chị Liên còn là ủy viên BCH Hội PN xã và luôn tham gia nhiệt tình công tác hội; tích cực vận động các mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ các trường hợp ốm đau, hoạn nạn, các gia đình già neo đơn khó khăn. Đồng thời, chị cùng với các hội viên khác nhiệt tình tham gia các lễ phát động vệ sinh môi trường, tuyên truyền diệt bọ gậy, phòng, chống sốt xuất huyết; đóng góp công sức vào chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Với những đóng góp cho công tác tín dụng chính sách, trong đó thể hiện tốt vai trò làm tổ trưởng quản lý hiệu quả tổ vốn vay, 10 năm qua, chị Liên luôn được NHCSXH tỉnh, NHCSXH huyện Vạn Ninh, UBND xã Vạn Hưng khen thưởng. Đặc biệt, cuối năm 2017, chị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam tặng Giấy khen đạt thành tích tiêu biểu trong 15 năm thực hiện tín dụng chính sách giai đoạn 2002 - 2017.

Bài và ảnh Hoài Duy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác