Người thương binh trên trận tuyến mới

21/07/2017
(VBSP News) Nhiều năm qua, ngày 2 buổi sáng và chiều, người dân ở ấp 3, xã Tam An, huyện Long Thành (Đồng Nai) lại thấy người thương binh Võ Văn Vân - Trưởng Ban công tác Mặt trận kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn lặn lội đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động người dân trong ấp thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đồng thời tích cực tham gia các phong trào tại địa phương.

Thương binh Võ Văn Vân (trái) chuyện trò cùng bà con trong ấp

Thương binh Võ Văn Vân (trái) chuyện trò cùng bà con trong ấp

Một thời bom đạn

Ông Vân cho biết ông sinh ra và lớn lên tại huyện Cần Đước (Long An). Sau ngày giải phóng, ông theo mẹ về xã Tam An sinh sống. 18 tuổi (năm 1986), ông tình nguyện lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc và được biên chế về Đại đội 6, Tiểu đoàn 741, Trung đoàn 548, Mặt trận 479, đóng quân giúp bạn ở tỉnh Siem Reap (Campuchia).

Vào tháng 7/1987, trong một đợt truy quét tàn quân Pol Pot, ông bị vướng mìn của địch và bị mất 1/3 cẳng chân phải. Cuối năm 1987, ông được xuất ngũ và được xếp hạng thương binh với thương tật 2/4 vĩnh viễn.

Thương tật ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày, nhưng ông Vân không ngồi yên để hưởng những đồng trợ cấp khiêm tốn, trái lại ông tích cực lao động để phụ giúp gia đình lo cuộc sống hàng ngày.

Thấy lòng nhiệt tình và nỗ lực không mệt mỏi của ông Vân, vào năm 1993, chính quyền địa phương đã tín nhiệm, bố trí ông làm Chi hội trưởng CCB ấp 3. Đến năm 1996, ông được giao nhiệm vụ Chủ tịch Hội CCB xã.

13 năm phụ trách công tác ở hội, ông đã hoàn thành xuất sắc việc đoàn kết, tập hợp được đông đảo CCB trong xã tham gia sinh hoạt, công tác hội; góp sức cùng địa phương thực hiện thắng lợi nhiều mặt công tác trọng tâm ở địa phương, được chính quyền và nhân dân khen ngợi.

“Trận” nào cũng có mặt

Năm 2009, cuộc sống gia đình gặp khó khăn, ông Vân xin nghỉ công tác Hội CCB xã để làm nghề cắt tóc kiếm tiền phụ giúp gia đình. Sau nhiều lần cân nhắc, chính quyền địa phương mới đồng ý cho ông Vân thôi công tác hội, nhưng lại giao cho ông nhiệm vụ Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp 3, đồng thời được bà con trong ấp tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 3. Với một người từng trải nghiệm cuộc sống như ông Vân, ở cương vị mới ông đã phát huy được sở trường và kinh nghiệm vận động quần chúng.

Ông Vân cho biết trong công tác vận động quần chúng, điều cốt lõi là người cán bộ phải có uy tín với mọi người, nói phải đi đôi với làm, khi dân đã tin thì việc gì cũng hoàn thành. Vì vậy, suốt những năm tháng làm Trưởng Ban công tác Mặt trận và phụ trách Tổ tiết kiệm và vay vốn, ông đã đến từng nhà trong ấp để tìm hiểu hoàn cảnh của từng hộ. Vừa tìm hiểu vừa tuyên truyền, vận động mọi người sống, làm việc theo pháp luật; xây dựng gia đình văn hóa, văn minh; bảo vệ môi trường, phòng ngừa dịch bệnh; tham gia bảo vệ an ninh trật tự địa phương; vận động thanh niên tòng quân bảo vệ Tổ quốc…

Cùng với công tác mặt trận, trong vai trò Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, ông Vân tích cực quản lý tổ viên, nắm nhu cầu, hoàn cảnh của từng người để có hướng đề xuất với ngân hàng có mức cho vay phù hợp.

Ông cho biết, hiện Tổ tiết kiệm và vay vốn có 60 tổ viên với tổng dư nợ vốn vay từ NHCSXH là hơn 800 triệu đồng. Nhờ đồng vốn vay đó, nhiều lượt tổ viên đã có vốn làm ăn để thoát nghèo, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Đáng chú ý là đồng vốn vay đã được trao đúng đối tượng, đúng mục đích và các hộ vay vốn đều hoàn trả đầy đủ khi đáo hạn, chưa có trường hợp nào để thất thoát vốn hoặc đến hạn mà không trả được.

Những đóng góp của ông Vân cho hoạt động phong trào ở địa phương đã được chính quyền và người dân xã Tam An ghi nhận. Như lời nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương: “Thương binh Võ Văn Vân làm việc có uy tín, trách nhiệm. Tuy bị thương tật nhưng những đóng góp của ông cho các phong trào ở địa phương thật đáng ghi nhận và trân trọng”.

Bài và ảnh Đức Việt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác