Nên cơ nghiệp từ vốn vay ưu đãi trên mảnh đất chè

22/12/2016
(VBSP News) Với số vốn vay 30 - 50 triệu đồng từ NHCSXH, đã có hàng trăm cặp vợ chồng trẻ tại Thái Nguyên xây dựng thành công cơ nghiệp. Chương trình vay vốn dành cho đối tượng chính sách đã góp phần “thay da đổi thịt” bộ mặt nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo ở nhiều huyện, xã khó khăn.
Máy sao chè, hút chân không của gia đình anh Hoàng Xuân Thủy được đầu tư từ nguồn vốn vay ưu đãi

Máy sao chè, hút chân không của gia đình anh Hoàng Xuân Thủy được đầu tư từ nguồn vốn vay ưu đãi

Viên gạch đầu tiên thoát nghèo

Là một trong những xã trung du, miền núi của huyện Đồng Hỷ, đường vào xã Khe Mo uốn lượn bên trong những đồi chè, rừng keo ngút ngàn. Đúng 8h sáng, tại nhà văn hoá của UBND xã Khe Mo, tấp nập bà con đến nộp lãi, nhận vốn vay của NHCSXH. Tổ giao dịch lưu động của NHCSXH với máy tính xách tay, máy in, thùng to thùng nhỏ đựng sổ vay vốn, chứng từ giao dịch.

Vừa làm xong thủ tục nộp một phần nợ gốc, anh Nguyễn Văn Thái ở thôn Làng Cháy, xã Khe Mo tất tả lấy xe máy về để kịp buổi hái chè sáng. Trước đây, kinh tế gia đình anh Thái rất khó khăn, sau khi lấy vợ, bố mẹ cho 2 vợ chồng gần 1 mẫu đất đồi để trồng trọt. Dù ấp ủ mong muốn canh tác vườn chè nhưng cần khoản tiền lớn để san mặt bằng, mua giống…

“Gia đình nội ngoại ai cũng khó khăn, đi vay tiền ở đâu cũng đòi tài sản thế chấp mà hai vợ chồng mới cưới chẳng có tài sản gì đáng giá. Nhìn mảnh vườn bố mẹ cho cũng đành chịu. Năm 2013, Đoàn Thanh niên xã đứng ra tín chấp với NHCSXH để vợ chồng tôi vay 30 triệu đồng từ NHCSXH về san đất, mua giống chè, đào giếng nước, mua máy bơm tưới nước cho chè”, anh Thái kể.

Với số tiền được vay, chỉ sau 2 năm, vợ chồng anh Thái đã có 1 mẫu chè thu hoạch, với thu nhập gần 20 triệu đồng mỗi năm. Đồi chè đã giúp vợ chồng anh có điều kiện trả nợ NHCSXH. “Nhờ vốn vay mà vợ chồng tôi thoát cảnh hai bàn tay trắng, có chút tài sản ban đầu cho riêng mình. Nếu không có số vốn vay này, chắc vợ chồng lại đi làm thuê, mướn kiếm sống chứ không dám mơ đến cả mẫu chè cho nguồn thu ổn định như hôm nay”, anh Thái cho biết.

Theo anh Đoàn Văn Tới - Bí thư Đoàn xã Khe Mo, tổng dư nợ của các hộ đoàn viên trong xã với NHCSXH đạt hơn 2,9 tỷ đồng. Đoàn viên vay vốn chủ yếu gia đình khó khăn hoặc vừa lập gia đình nhưng không có việc làm. Hơn nữa, nhóm đối tượng này rất khó tiếp cận các nguồn vốn vay từ NHTM vì không có tài sản thế chấp.

“Số vốn vay cho mỗi đoàn viên không lớn nhưng rất ý nghĩa. Đây là “vốn mồi”, tạo điều kiện cho họ tự tin đầu tư phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương, thoát cảnh tha hương kiếm việc làm qua ngày”, anh Tới cho biết.

Hiện nay, dư nợ vốn vay ưu đãi của toàn xã Khe Mo đạt trên 17 tỷ đồng. Trong đó chương trình cho vay với đối tượng hộ nghèo trên 3 tỷ đồng; vốn vay giải quyết việc làm đạt 5 tỷ đồng…

Tạo việc làm cho người dân vùng chè

Đường vào thị trấn Sông Cầu bao quanh bởi những nương chè đang vào mùa thu hoạch. Người dân tấp nập hái chè, người chở chè về các lò sao, sấy chè. Với diện tích hàng nghìn héc-ta chè, thị trấn Sông Cầu không chỉ tạo việc làm cho người dân tại địa phương mà còn tạo việc làm, trở thành “nam châm” thu hút hàng nghìn lao động nhàn rỗi từ các địa phương xung quanh.

Tại gia đình anh Hoàng Xuân Thủy, một trong những hộ gia đình trồng chè hiệu quả nhất tại đây, trung bình mỗi ngày gia đình anh hái, sao, sấy hơn 1 tạ chè khô. Gia đình anh tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động, với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Vào thời điểm thu hoạch chè rộ, mỗi ngày gia đình anh thuê thêm hơn chục nhân công hái chè với mức lương 14.000 đồng/giờ.

Vừa chỉ vào máy sao chè, hút chân không, anh Thủy cho biết: “Nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH, tôi mua máy sao chè, hút chân không để chất lượng và bảo quản chè tốt hơn. Có máy hỗ trợ, gia đình cũng yên tâm thuê lao động thu hái chè, tăng diện tích và sản lượng trồng chè”.

Theo ông Ngô Trí Long - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn số 5, thị trấn Sông Cầu, nguồn vốn vay từ NHCSXH phù hợp với người dân trồng chè. Bởi từ khi đầu tư đến thu hoạch chè phải mất 3 năm. Nếu vay vốn từ nguồn khác, thời hạn trả nợ sớm, người dân chưa có nguồn thu để trả nợ. Người dân yên tâm đầu tư mở rộng diện tích trồng chè giúp thị trấn Sông Cầu trở thành “nam châm” hút lao động từ nơi khác. Vào lứa hái chè, người dân vùng xung quanh tập trung về đây rất đông. Họ tranh thủ lúc nông nhàn đến hái chè kiếm thêm thu nhập. Lao động chủ  yếu là phụ nữ trung tuổi, ít có điều kiện làm công nhân trong các nhà máy.

Bài và ảnh Quỳnh Nga

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác