Nữ Tổ trưởng tận tâm với công tác giảm nghèo

20/10/2016
(VBSP News) Ở vùng biên giới Chư PưH - “mái nhà” của cao nguyên Gia Lai, có cô gái trẻ Nay Phúc, năm nay bước sang tuổi 26 ở thôn HRa, xã Ia HLa đã 8 năm liên tục đảm nhận vị trí Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn, tích cực hỗ trợ bà con vay vốn, hướng dẫn họ sử dụng vốn vay hiệu quả phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
Gia đình Siêu Mi có được vườn cà phê xanh tốt như hôm nay là nhờ vào thành công của Tổ trưởng Nay Phúc đã đề nghị NHCSXH cho vay vốn ưu đãi

Gia đình Siêu Mi có được vườn cà phê xanh tốt như hôm nay là nhờ vào thành công của Tổ trưởng Nay Phúc đã đề nghị NHCSXH cho vay vốn ưu đãi

Với đôi mắt sáng như biết cười và giọng nói sôi nổi, Nay Phúc kể: 10 năm trước, thôn HRa nghèo, lạc hậu lắm. Đồng bào dân tộc gốc Tây Nguyên làm nương theo kiểu tự cung, tự cấp. Không những vậy còn mặc cảm, ngại ngần đến cả việc vay mượn, nợ nần. NHCSXH mang tiền về tận trụ sở UBND xã nhưng người dân cũng không dám vay bởi nhận tiền rồi không biết làm ra bắp, ra lúa, cà phê, hồ tiêu hay thành con heo, con bò béo được.

Mặc dù được NHCSXH, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp chỉ bảo tận tình, hướng dẫn thành lập Tổ tiết kiệm và vay vốn nhưng trong thôn lúc đó chẳng ai muốn làm Tổ trưởng, bởi cái tính rụt rè cùng sự kém hiểu biết, ít chữ nghĩa đã ăn sâu từ bao đời nay trong đồng bào. Ấy vậy mà chỉ một thời gian sau nhờ có Đoàn Thanh niên xã cử những đoàn viên thanh niên xuống tận ngõ, gõ từng nhà thuyết phục, phối hợp cả NHCSXH vận động, chỉ bảo người dân đến nơi, đến chốn, Nay Phúc mới mạnh dạn đảm nhận công việc Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và được 100% bà con trong thôn HRa tín nhiệm bầu.

“Mình làm Tổ trưởng từ đầu năm 2008 đến nay, được NHCSXH và các anh trong xã động viên, cho đi học mấy lớp tập huấn về nghiệp vụ lập sổ sách, tiến hành tổ chức họp bình xét hộ vay vốn, đôn đốc, kiểm tra việc sử dụng vốn vay,… Lúc đầu có nhiều khó khăn nhưng may mà mình cũng kiên trì vượt qua, đến nay tổ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Nay Phúc bộc bạch tâm sự.

Thực tế trong những năm qua, nữ Tổ trưởng Nay Phúc cùng với Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn luôn coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến những chính sách mới về tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến các tổ viên; vận động đồng bào dân tộc mạnh dạn vay vốn và còn hướng dẫn cặn kẽ cả cách thức sử dụng vốn vay vào trồng trọt, chăn nuôi. Ngoài việc họp tổ thực hiện bình xét cho tổ viên vay vốn đúng quy trình, đảm bảo công bằng, dân chủ, khuyến khích các tổ viên trao đổi kinh nghiệm, sử dụng vốn vay lồng ghép KHKT vào thâm canh đồi bắp, vườn cà phê, chăn nuôi trâu bò, gà, vịt, Tổ trưởng Nay Phúc còn dành thời gian vào buổi trưa, tối đến tận nhà tổ viên tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể, tranh thủ giải thích để họ sử dụng vốn hiệu quả hơn.

Các tổ viên trong tổ đoàn kết, có tinh thần tương trợ cao. Đơn cử như năm vừa rồi có 5 hộ nghèo vay vốn gặp rủi ro do hạn hán làm cho vườn cà phê thất thu, tổ đã nhất trí huy động các thành viên giúp đỡ 5 hộ nghèo này bằng cách ứng tiền tiết kiệm cho vay tạm để trả lãi đúng hạn, đến nay các hộ này đã hoàn trả được tiền ứng của tổ. Nhờ có Tổ trưởng tận tâm và các tổ viên đoàn kết, nhiều năm liền Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn HRa không có hộ nào nợ quá hạn.

Gia đình chị Siêu Mi là hộ nghèo, thiếu vốn. Vay được 30 triệu đồng của NHCSXH, Siêu Mi đã dồn hết số tiền đó vào chăm sóc cây cà phê, nuôi bò vỗ béo. Với bản tính siêng năng lao động và được hướng dẫn về kỹ thuật, chị Siêu Mi giờ đây đã có vườn cà phê sai quả, được mùa, cùng cặp bò béo khỏe, tạo ra một khoản thu nhập ổn định vừa đủ trả nợ cho Nhà nước, vừa tích lũy để mở rộng diện tích sản xuất. “Nhờ Nay Phúc hướng dẫn cho gia đình cách làm mà cuộc sống đã khá rồi. Mừng lắm”, chị Siêu Mi cho biết.

Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn HRa do Nay Phúc làm Tổ trưởng đang có 55 tổ viên, dư nợ với NHCSXH là 1,4 tỷ đồng. Nhờ sử dụng vốn đúng mà tổ đã có 9 hộ thoát nghèo và 8 hộ giàu. Nhận xét về Tổ tiết kiệm và vay vốn và cá nhân Tổ trưởng Nay Phúc, cấp ủy, chính quyền, NHCSXH nơi đây luôn đánh giá cao, sự nhiệt tình, trách nhiệm, tận tâm với công tác tín dụng chính sách trên địa bàn.

Bài và ảnh Việt Hà

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác