Anh Toàn thoát nghèo nhờ vốn ưu đãi

19/09/2016
(VBSP News) Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ, những năm qua, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có hơn 8.000 hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Một trong những hộ điển hình đó là hộ gia đình anh Hoàng Văn Toàn ở thôn Táng Nàng, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn).
Anh Hoàng Văn Toàn chăm sóc đàn lợn của gia đình

Anh Hoàng Văn Toàn chăm sóc đàn lợn của gia đình

Đến thăm mô hình kinh tế của gia đình anh Hoàng Văn Toàn, chúng tôi thật khâm phục ý chí và nghị lực của anh. Vừa dẫn chúng tôi đi thăm quan mô hình, anh vừa kể: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, anh lập gia đình năm 2002. Gia đình đông anh em trai, nên khi ra ở riêng, anh chỉ được chia vỏn vẹn có 3 sào ruộng. Có năm tiết trời không thuận chỉ gieo cấy được một vụ, đời sống vô cùng thiếu thốn, khó khăn. Nhưng đối với anh, cái khó không bó được cái khôn, anh đã luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, ứng dụng kĩ thuật, giống mới trong sản xuất. Sau đó, tiếp cận với nguồn vốn chính sách cho vay hộ nghèo, anh đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi. Với số vốn vay 30 triệu đồng, anh xây dựng chuồng trại và mua con giống. Thời gian đầu, chỉ nuôi đàn lợn thịt 5 - 7 con, dần dần gia đình anh tự nuôi lợn nái để lấy con giống. Từ năm 2008 đến nay, gia đình anh duy trì đàn lợn từ 10 - 20 con/lứa.

Để mở rộng sản xuất, năm 2014, anh vay thêm vốn 50 triệu đồng chương trình vốn dành cho hộ cận nghèo, quyết tâm tăng đàn vật nuôi, tăng diện tích cây ăn quả. Đến nay, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh đang có đàn lợn 17 con, hơn 20 con dê, 4 con bò, 600 cây quýt, trong đó hơn 200 cây đã cho thu hoạch. Cùng với chăn nuôi và phát triển cây ăn quả, anh còn làm gỗ, đem đến nguồn thu nhập khá cho gia đình. Từ chịu khó, mạnh dạn vay vốn, không ngừng đầu tư mở rộng quy mô làm ăn, đến năm 2014, gia đình anh chính thức thoát khỏi danh sách hộ nghèo của xã. Năm 2015, anh mua được ô tô tải để tự phục vụ việc vận chuyển gỗ, cây con giống, phân bón… cho gia đình và bà con cùng thôn, xã. Nhà cửa chật hẹp, tạm bợ trước đây giờ đã thay bởi một ngôi nhà sàn gỗ rộng rãi, khang trang, cuộc sống dần ổn định. 3 năm nay, gia đình anh có nguồn thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm sau khi đã trừ các chi phí.

Những ngày tháng khó khăn, thiếu ăn, thiếu mặc giờ đã lùi xa, nhưng anh còn nhớ mãi. Bắt đầu chỉ với hai bàn tay trắng, muốn làm ăn mà không có vốn. May được Hội CCB xã, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn tạo điều kiện tiếp cận các chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất thấp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để sản xuất. Đồng vốn như phao cứu sinh, trở thành động lực giúp anh có ý chí, quyết tâm hơn để vượt qua khó khăn. Anh chia sẻ: “Khi có đồng vốn vay, tôi mạnh dạn đầu tư ngay vào chăn nuôi lợn, rồi mỗi năm đều đầu tư mở rộng phát triển sản xuất. Năm thì đầu tư mua thêm một con bò, năm thì trồng thêm cây ăn quả, mua máy xẻ gỗ… Mỗi lần đầu tư thêm đều phải rất cố gắng, chỉ được thành công không được thất bại. Từ lòng quyết tâm đó, tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về kĩ thuật chăn nuôi, tìm hiểu thị trường, học cách phòng chống dịch bệnh, chủ động ứng dụng kĩ thuật mới, tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại… Qua đó, duy trì và phát triển đàn vật nuôi an toàn, hiệu quả”.

Giám đốc NHCSXH huyện Bắc Sơn, Nguyễn Thanh Lạng cho biết: “Mặc dù những năm đầu vay vốn, gia đình anh còn gặp nhiều khó khăn, nhưng anh luôn chấp hành trả nợ, trả lãi đầy đủ. Mỗi lần vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Với vai trò là Chủ tịch Hội CCB xã trực tiếp giúp gia đình anh Hoàng Văn Toàn tiếp cận nguồn vốn vay, ông Hoàng Văn Chủ khẳng định: “Anh Toàn rất chịu khó học hỏi, ứng dụng KHKT, tận dụng tốt các điều kiện tự nhiên để phát triển chăn nuôi, trồng cây ăn quả. Nhờ đó, những năm qua, anh luôn là một CCB sản xuất, kinh doanh giỏi, không chỉ vươn lên thoát nghèo, xây dựng đời sống kinh tế gia đình khá giả mà còn quan tâm, giúp đỡ các hội viên cùng phát triển kinh tế”.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi với sự nỗ lực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tạo nguồn thu nhập ổn định, gia đình anh Toàn đã có cuộc sống khấm khá, xứng đáng là người Tày tiêu biểu trên miền núi cao Tây Bắc.

Bài và ảnh Bích Dư

Một bình luận cho bài viết "Anh Toàn thoát nghèo nhờ vốn ưu đãi"

  1. Nguyentrunghieu Góp ý:

    AK dhsg

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác