Trưởng bản làm kinh tế giỏi

30/08/2016
(VBSP News) Không chỉ làm tốt vai trò của người Trưởng bản, anh Sùng Có Mù, sinh năm 1981 ở bản Lù Suối Tổng, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) còn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng từ vốn vay ưu đãi của Chính phủ.
Anh Sùng Có Mù đang chăm sóc đàn trâu

Anh Sùng Có Mù đang chăm sóc đàn trâu

Lập gia đình vào năm 1994, cuộc sống lúc bấy giờ của gia đình anh Mù rất khó khăn do thu nhập cả năm chủ yếu dựa vào một vụ ngô nương, lại canh tác theo kiểu “nhờ trời” nên năng suất thấp, ngô không đủ ăn. Để làm giàu anh vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện đầu tư chăn nuôi. Ban đầu anh nuôi 8 con dê, 10 con lợn, 30 con gà vịt. Thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc, đàn vật nuôi của gia đình anh thường bị bệnh, hiệu quả kinh tế không cao.

Được sự động viên của gia đình, anh tiếp tục học hỏi qua sách báo, tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi, thú y mà xã, huyện tổ chức. Đến năm 2013, anh Mù vay mượn thêm của anh em và cùng với số vốn tích cóp trong 2 năm trước mở rộng quy mô sản xuất. Anh tập trung nuôi lợn, dê, gà, trâu sinh sản và trồng 2ha lúa. Sau một năm thực hiện, gia đình anh đã thu trên 180 triệu đồng từ bán gia súc, gia cầm, nông sản.

Anh Mù tâm sự: “Thấy cuộc sống vất vả, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, mình nghĩ không biết bao giờ thoát được đói nghèo. Nhưng rất may, năm 2011, khi nghe xã thông báo các hội, đoàn thể đứng ra tín chấp với NHCSXH cho bà con vay vốn phát triển sản xuất, tôi quyết định vay đầu tư vào chăn nuôi và trồng lúa. Ban đầu khi đàn vật nuôi bị bệnh thì nản lắm. Nhưng nghĩ lại muốn thoát cảnh đói nghèo phải chịu khó, quyết tâm làm lại từ đầu”.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, từ số tiền có được anh dành một ít để trang trải cuộc sống, đồng thời tiếp tục tái đầu tư tăng đàn, mở rộng diện tích và áp dụng KHKT trong chăm sóc, phòng trừ bệnh dịch. Nhờ đó, năm 2014, từ thu hoạch trên 2 tấn thóc, 3 tấn ngô và bán gia súc gia cầm anh ước tính tổng thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Đặc biệt năm 2015, anh tập trung nuôi 10 con trâu theo hình thức nuôi nhốt mà không thả rông như trước, gieo trồng lúa lai trên toàn bộ 2ha ruộng và nuôi thêm cá, vịt. Không phụ công lao cố gắng của anh, thu nhập ngày càng tăng, điều này không hề đơn giản đối với hộ đồng bào dân tộc ở vùng khó khăn như xã Làng Mô.

Theo lời anh Mù, thị trường những năm gần đây nuôi trâu dễ tiêu thụ hơn, vả lại việc chăm sóc cũng như phòng trừ dịch bệnh đơn giản hơn nuôi lợn, gà. Thức ăn chỉ cần tận dụng đất đồi quanh nhà trồng cỏ, ngô là được, chi phí lại thấp.

Khi bản thân đã thành công trong thực hiện mô hình phát triển kinh tế, trên cương vị trưởng bản, lời nói của anh đối với bà con cũng có giá trị hơn. Anh cùng với các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con thực hiện chính sách của Nhà nước cũng như hưởng ứng các phong trào thi đua gắn với học tập và làm theo lời Bác Hồ thiết thực, hiệu quả. Cụ thể là tận dụng tiềm năng đồng đất thâm canh tăng vụ lúa, ngô, phát triển chăn nuôi đại gia súc; góp công sức xây dựng nông thôn mới; đoàn kết gắn bó tình làng nghĩa xóm; giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc… Ngoài ra, anh còn tích cực giúp đỡ bà con trong bản về cây, con giống, kỹ thuật chăn nuôi, sản xuất.

Nhận xét về sự nỗ lực của Trưởng bản Sùng Có Mù, Phó Chủ tịch UBND xã Làng Mô Giàng A Kỷ cho biết: “Cấp ủy, chính quyền địa phương luôn đánh giá cao sự nỗ lực vươn lên thoát nghèo của anh Mù. Đồng chí không chỉ làm tốt vai trò một Trưởng bản gương mẫu trong công tác xã hội mà còn làm kinh tế giỏi. Đây là tấm gương điển hình trong học tập, làm theo lời Bác của địa phương, xứng đáng để  chúng tôi tuyên truyền, nhân rộng mô hình tới Nhân dân trong xã”. 

Với sự nỗ lực cố gắng đó, 3 năm liên tục (2013 - 2015), anh Sùng Có Mù được công nhận là hội viên nông dân sản xuất kinh giỏi. Dù vậy, với anh phần thưởng lớn nhất là anh đã “biến sỏi đá thành cơm” và khẳng định con đường làm giàu không khó, quan trọng là quyết tâm, dám nghĩ dám làm.

Bài và ảnh Mạnh Chi

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác