Vẹn cả đôi đường

25/05/2016
(VBSP News) Đến hết năm 2015, Hội Phụ nữ huyện Vị Xuyên (Hà Giang) nhận ủy thác từ NHCSXH trên 58,8 tỷ đồng. Còn đến hết quý I/2016 đã tăng lên 61 tỷ đồng. Địa bàn rộng đi lại khó khăn nhưng tín dụng chính sách ở vùng biên cương đến đúng đối tượng, chị em sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn - những “cánh tay nối dài” hết lòng vì tổ viên, vì công tác giảm nghèo địa phương.
Được sự hướng dẫn của Hội Phụ nữ, các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã được tiếp cận vốn ưu đãi để phát triển kinh tế

Được sự hướng dẫn của Hội Phụ nữ, các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã được tiếp cận vốn ưu đãi để phát triển kinh tế

Về tổ 7, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, ai cũng ngợi ca chi hội trưởng phụ nữ kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn nhiệt huyết với công tác hội, tận tâm với người nghèo của chị Vũ Thị Sớm. Nói về chị Sớm -Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Việt Lâm, Nguyễn Thị Oanh cho biết: “Chị Sớm có “thâm niên” 22 năm làm chi hội trưởng phụ nữ, 12 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tổ 7, luôn được bà con yêu mến; được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng, tín nhiệm.

Nhớ lại những ngày đầu mới đảm nhận nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Sớm cho biết: Cũng như nhiều chị em làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở Vị Xuyên, ngày đầu chưa quen công tác tín dụng chính sách nên gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khâu ghi chép sổ sách, quản lý hộ vay, vận động người vay gửi tiền tiết kiệm. Nhờ được tham gia các lớp đào tạo, tập huấn nghiệp vụ của NHCSXH cho các hội, đoàn thể nhận ủy thác và Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn nên tôi cũng quen dần với công việc.

Không những vậy, trong quá trình tác nghiệp, chị Sớm còn khéo léo lồng ghép việc tuyên truyền chủ trương, chính sách tín dụng của Nhà nước và tác dụng của nguồn vốn ưu đãi mang lại vào các buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ, Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Nhiều hộ nghèolúc đầu không dám vay vốn NHCSXH vì lo không trả được nợ ngân hàng.Nắm được tâm tư, nguyện vọng của chị em, Tổ trưởng Sớm đã tích cực đến từng hộ vận động chị em tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn, hướng dẫn cách làm ăn, sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Qua đó, chị em hiểu dần lợi ích nguồn vốn chính sách mang lại, tích cực tham gia các hoạt động của tổ, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tính đến nay, Hội Phụ nữ thị trấn Việt Lâm có dư nợ với NHCSXH trên 3 tỷ đồng, cho 197 hộ vay; trong đó Tổ tiết kiệm và vay vốn tổ 7 do chị Sớm quản lý có dư nợ đạt 828 triệu đồng. Từ nguồn vốn này đã giúp 23 chị em thoát nghèo, 90 hộ kinh tế từ trung bình lên khá và giàu.

Là 1 trong 3 hộ thuộc Tổtiết kiệm và vay vốn tổ 7 đã vươn lên thoát nghèo bền vững từ vốn vay ưu đãi, chị Đỗ Thị Hà cho hay: “Trước đây kinh tế khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo, chồng không may qua đời khi đứa con đầu lòng mới 15 tháng tuổi. Mất đi người chồng - chỗ dựa vững chắc của gia đình, bản thân như người trắng tay, kinh tế gia đình đi vào ngõ cụt. Nhờ sự động viên của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Vũ Thị Sớm, năm 2011 tôi đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng vốn chương trình hộ nghèo để phát triển kinh tế. Ở thị trấn Việt Lâm có nhiều mô hình kinh tế VAC, hoặc VACR, nhưng lượng sức mình tôi đầu tư vốn vay vào chăm sóc 5.000m2 chè, trồng thêm rau và nuôi lợn. Nhờ chăm chỉ, chịu khó nên đã vực dậy kinh tế gia đình và đã thoát nghèo từ năm 2013”.

Nhiều năm nay Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Sớm làm Tổ trưởng đều đạt “3 không”: Không có lãi tồn, không có nợ quá hạn, không vay xâm tiêu. Chia sẻ về kinh nghiệm trong quản lý vốn, chị Sớm cho biết, sau một thángngân hàng giải ngân, chị thường dành thời gian đến tận từng hộ “thăm thú” việc sử dụng vốn vay của tổ viên, cũng như lắng nghe tâm tư của chị em để kịp thời phản ánh với ngân hàng cùng tìm hướng giải quyết. Về bình xét vay vốn, tổ cũng thống nhất ưu tiên các hộ đang hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hàng tháng trước phiên giao dịch tại xã, “đến hẹn lại lên” chị em tổ 7 họp đúng lịch, trao đổi việc sử dụng vốn, chuyện làm ăn…

Bên cạnh đó, chị Sớm thường xuyên quan tâm, đng viên chị em tham gia các lớp tập huấn của hội, của Trung tâm khuyến nông, áp dụng KHKT vào trồng trọt, chăn nuôi, định hướng cho hội viên lựa chn mô hình phát triển kinh tế phù hợp để đồng vốn phát huy hiệu quả.

Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Việt Lâm, Nguyễn Thị Oanh, chia sẻ thêm: “Chị em trong thị trấn ai cũng khâm phục chị Sớm. Trong công tác, chị là cán bộ vẹn cả đôi đường -chi hội trưởng hết lòng vì phong trào, một Tổ trưởng Ttiết kiệm và vay vốn đầy trách nhiệm. Từ sự quan tâm, nhiệt tình trong công việc của chị Sớm đã giúp bà con không những thấy rõ lợi ích thiết thực do nguồn vốn ưu đãi mang lại mà còn xóa hẳn tính tự ti, mặc cảm, mạnh dạn vay vốn tham gia phát triển kinh tế gia đình”.

Bài và ảnh Quốc Vũ

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác