Nữ Tổ trưởng tận tình vì công tác giảm nghèo

24/05/2016
(VBSP News) Nhờ các nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ được NHCSXH thực hiện, hầu hết hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại tỉnh Hà Nam đã có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế gia đình, dần thoát nghèo và vươn lên ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các thôn, xóm. Câu chuyện chúng tôi kể dưới đây là chị Nguyễn Thị Thúy Miễu - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 12, xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam) là người rất mẫu mực, luôn hết lòng vì các tổ viên nghèo.
Đồng vốn vay ưu đãi đã giúp các tổ viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 12 có cuộc sống ổn định hơn

Đồng vốn vay ưu đãi đã giúp các tổ viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 12 có cuộc sống ổn định hơn

Trong câu chuyện kể, chị Miễu cho biết, mình gắn bó và đồng hành cùng NHCSXH được 11 năm. Hiện tại, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Nguyễn Thị Thúy Miễu làm Tổ trưởng có 38 tổ viên với số tiền vay trên 1 tỷ đồng, đối tượng thụ hưởng chủ yếu là hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. “Hầu hết các tổ viên vay vốn sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, chủ yếu tập trung vào phát triển trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa bàn, ý thức trả nợ ngân hàng rất tốt nên tổ không có một ai nợ quá hạn. Một trong những cách quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt hiệu quả cao là Ban quản lý tổ luôn sâu sát với tổ viên, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ để truyền đạt với các cấp, các ngành và giúp đỡ họ khi cần”, chị Thúy Miễu thổ lộ.

Với tinh thần trách nhiệm cao, từ khi làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, quá trình bình xét cho vay, chị Miễu luôn tôn trọng ý kiến các thành viên trong tổ, đồng thời phân tích để chị em hiểu được những trường hợp, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần ưu tiên, tạo điều kiện cho vay vốn. Sau khi giải ngân vốn, chị thường xuyên quan tâm động viên tổ viên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăn nuôi, áp dụng kiến thức KHKT vào sản xuất, định hướng để chị em chọn mô hình phát triển kinh tế phù hợp.

Tổ trưởng Nguyễn Thị Thúy Miễu chia sẻ: “Tôi thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ khâu vay vốn, sử dụng vốn đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với ngân hàng. Hàng tháng, tổ duy trì lịch sinh hoạt định kỳ, qua đó có thể theo dõi quá trình sử dụng vốn vay từng thành viên và đưa ra nhận xét để rút kinh nghiệm, tránh tình trạng sử dụng vốn vay không hiệu quả, gây ra nợ đọng vốn”.

Bên cạnh đó, ngoài ý thức trả lãi và gốc cho ngân hàng đúng hạn, các tổ viên còn có ý thức trong việc gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ. Mặc dù với số tiền nhỏ, khoảng 20.000 đồng mỗi tháng, nhưng hơn hết đó là ý thức tiết kiệm cần có để phòng ngừa rủi ro nếu có, thậm chí dùng số tiền tiết kiệm đó để trả nợ khi đến kỳ thanh toán cho Nhà nước. Hiện tổ có số dư tiết kiệm đạt gần 23 triệu đồng, tỷ lệ gửi tiết kiệm đạt 97,36%, chị Miễu cho biết thêm.

Hộ bà Trần Thị Phạn - tổ viên thuộc Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Nguyễn Thị Thúy Miễu quản lý, cho biết: “Khi gia đình đang loay hoay trên con đường tìm cách thoát nghèo, bế tắc nhất là nguồn vốn thì được sự động viên của Hội Phụ nữ xã, được Tổ trưởng hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn. Tháng 3/2014 gia đình tôi được vay 30 triệu đồng vốn hộ nghèo, cộng thêm vốn liếng dành dụm được, tôi đã xây dựng 5 gian chuồng và mua lợn giống về nuôi, mỗi lứa nuôi 30 con, mỗi năm xuất bán 3 lứa lợn giống và lợn thịt. Số tiền thu được từ việc bán lợn thịt tôi đã dồn lại để trả ngân hàng được gần 10 triệu đồng. Nếu đà thuận lợi như này, tôi tin sẽ trả được hết số tiền vay”.

Giám đốc NHCSXH huyện Lý Nhân, Lê Thị Kim Dung cho biết: Tổ tiết kiệm và vay vốn do Tổ trưởng Nguyễn Thị Thúy Miễu quản lý đã làm tốt công tác tuyên truyền tín dụng chính sách đến các tổ viên. Tổ luôn có sự tương trợ giúp đỡ nhau trong sử dụng vốn vay hiệu quả, thực hiện việc trả lãi, gốc đúng kỳ hạn và định kỳ gửi tiết kiệm tháng. Có được kết quả đó là do Tổ trưởng Nguyễn Thị Thúy Miễu đã luôn sâu sát với từng tổ viên.

“Cấp ủy, chính quyền đánh giá tín dụng chính sách có tác động trực tiếp đến đời sống hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Không những vậy còn làm thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội tại địa phương, giúp bộ mặt nông thôn khởi sắc rất nhiều, trong đó góp phần không nhỏ phải kể đến hoạt động hiệu quả của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, đặc biệt là vai trò “chèo lái” tổ của Tổ trưởng như chị Nguyễn Thị Thúy Miễu”, Chủ tịch UBND xã Hợp Lý, Nguyễn Văn Thân cho hay.

Bài và ảnh Trúc Quỳnh Trần

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác