Người “chị cả” hết lòng vì chị em

24/05/2016
(VBSP News) Không phải là cán bộ “chính hiệu NHCSXH”, nhưng với “bề dày” 22 năm làm Chi hội trưởng phụ nữ xóm Nà Việt, xã Lương Can, huyện Thông Nông (Cao Bằng), 7 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Riêu Thị Nởm luôn nỗ lực, cố gắng đem đồng vốn ưu đãi của Chính phủ đến với người nghèo.
Chị Riêu Thị Nởm (thứ 2 từ trái qua) thường xuyên trao đổi, tuyên truyền về cách sử dụng vốn vay, giới thiệu các mô hình làm kinh tế giỏi trên báo chí cho chị em trong chi hội

Chị Riêu Thị Nởm (thứ 2 từ trái qua) thường xuyên trao đổi, tuyên truyền về cách sử dụng vốn vay, giới thiệu các mô hình làm kinh tế giỏi trên báo chí cho chị em trong chi hội

Là Chi hội trưởng phụ nữ ở xóm còn nhiều khó khăn, chị em hội viên trong xóm chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, vốn, kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình còn thiếu. Vì vậy chị Riêu Thị Nởm luôn trăn trở làm thế nào để giúp hội viên thoát nghèo. Thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, vươn lên xóa nghèo”, chị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các hội, đoàn thể khác trong xóm xây dựng các mô hình giúp nhau phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện kinh tế ở địa phương, như: cho vay không lấy lãi, lãi suất thấp, giúp nhau ngày công, cây, con giống, đất canh tác.

Đặc biệt, từ khi có nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, chị Nởm đã tìm hiểu nhu cầu vay vốn của chị em phụ nữ trong xóm, sau đó đề xuất với cấp ủy, chính quyền, hội cấp trên và NHCSXH để hỗ trợ chị em vay vốn. Với kinh nghiệm công tác lâu năm, được hội viên quý mến, cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng, năm 2009 chị được giao làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Thêm một nhiệm vụ mới, chị Nởm lại ngày đêm miệt miệt mài với công tác tín dụng chính sách, đem đồng vốn ưu đãi đến tận tay hội viên nghèo.

Thời gian đầu việc triển khai vay vốn ở xóm cũng gặp nhiều khó khăn do nhận thức của chị em hội viên còn hạn chế, nhiều hội viên nghèo không dám vay vốn vì lo không trả được nợ ngân hàng. Nhưng với sự nhiệt tình, trách nhiệm của người cán bộ hội, chị đã đến từng hộ vận động chị em tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, đồng thời với kinh nghiệm của mình, chị cũng hướng dẫn chị em cách làm ăn, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Qua đó, chị em hội viên dần hiểu được lợi ích nguồn vốn ưu đãi mang lại, tích cực tham gia các hoạt động của tổ, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ nguồn vốn vay, hội viên phụ nữ trong xóm đã xây dựng được một số mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao, như: mô hình trồng thuốc lá, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Có chị vay được vốn đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu, điển hình như chị Hoàng Thị Pính, Phan Thị Gấm đầu tư  trồng thuốc lá, nuôi lợn nái, lợn thịt mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng.

Hơn 7 năm gắn bó với công tác tín dụng chính sách, chị Nởm đã lồng ghép khéo léo việc triển khai, tuyên truyền chủ trương, chính sách tín dụng của NHCSXH và tác dụng của nguồn vốn ưu đãi mang lại vào các buổi sinh hoạt của chi hội. Cùng với đó, chị thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khâu vay vốn, sử dụng vốn đến việc đôn đốc, nhắc nhở hội viên thực hiện đúng cam kết với ngân hàng. Hàng tháng, tổ duy trì sinh hoạt định kỳ để theo dõi quá trình sử dụng vốn vay của từng thành viên. Nhờ đó, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị phụ trách không có lãi tồn và nợ quá hạn.

Hiện Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Nà Việt có dư nợ trên 1,2 tỷ đồng, với 38 hội viên vay từ chương trình tín dụng hộ nghèo, HSSV giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường. Nếu như năm 2009, tỷ lệ hội viên phụ nữ nghèo của xóm chiếm trên 30% thì đến hết năm 2015 chi hội không còn hộ hội viên nghèo; trên 70% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa; Chi hội Phụ nữ xóm Nà Việt nhiều năm liền đạt danh hiệu vững mạnh.

Thực hiện tốt nhiệm vụ là Chi hội trưởng, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhưng với chị Riêu Thị Nởm không lấy đó làm niềm tự hào, mà với chị lúc nào cũng trăn trở làm sao giúp đỡ được nhiều chị em có đủ mọi điều kiện về vốn, kiến thức để phát triển kinh tế gia đình. Chị bộc bạch: “Thực tế nhu cầu vay vốn của người dân nói chung, chị em phụ nữ nói riêng rất nhiều, nhất là hiện nay xét theo tiêu chuẩn hộ nghèo đa chiều thì số hội viên nghèo của xóm lại tăng cao, nhưng vốn vay tín chấp từ NHCSXH tại địa phương còn hạn chế các đối tượng vay, thời hạn cho vay ngắn, chưa đảm bảo giúp cho các hộ vay vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Luôn hết lòng quan tâm đến cuộc sống của hội viên, chị Riêu Thị Nởm thực sự xứng đáng là người “chị cả”, người cán bộ hội gương mẫu, xuất sắc. Những đóng góp của chị đã góp phần giúp chị em phụ nữ nâng cao vị thế của mình trong gia đình, xã hội, cùng địa phương thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh Nông Thanh Thúy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác