Đi lên từ gian khó

25/12/2015
(VBSP News) Từ một hộ nghèo, nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi cùng ý chí quyết tâm vươn lên thoát nghèo, đến nay, gia đình chị Hoàng Thị Tuyết ở thôn Bản Nhuần, xã Văn An, huyện Văn Quan (Lạng Sơn) đã trở thành gương điển hình làm kinh tế giỏi, mô hình kinh tế của chị mỗi năm cho thu nhập tới cả trăm triệu đồng.
Máy xay xát gạo của gia đình chị Tuyết

Máy xay xát gạo của gia đình chị Tuyết

Chỉ tay về phía căn nhà 3 tầng mới hoàn thành cách đây chưa đầy 1 tháng, chị Tuyết phấn khởi cho biết: “Để mở rộng sản xuất, kinh doanh, đầu năm 2015, gia đình tôi đầu tư xây dựng thêm căn nhà mới 3 tầng khang trang với tổng diện tích gần 300m2. Tầng âm để phát triển chăn nuôi, tầng hai làm đại lý thức ăn chăn nuôi, tầng còn lại để gia đình sinh hoạt. Ngoài ra, gia đình tôi còn dành riêng một khu vực rộng khác làm dịch vụ xay xát lúa, ngô phục vụ người dân trong vùng”.

Để có được kết quả như ngày hôm nay, bản thân chị Tuyết cũng như gia đình đã phải trải qua không ít khó khăn. Chị chia sẻ: “6 năm trước, là hộ nghèo, kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào làm ruộng, cuộc sống khó khăn. Được sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ xã, tôi được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH để phát triển kinh tế”. Với nguồn vốn có được cộng với lợi thế nhà gần mặt đường, gia đình chị đầu tư thu mua thóc và bán gạo rượu. Để giảm chi phí, chị quyết định đầu tư máy xát gạo và kết hợp việc xay xát gạo, bán gạo với chăn nuôi lợn. Khi đã có một chút vốn, chị Tuyết mở thêm đại lý thức ăn chăn nuôi vừa để có nguồn thức ăn cho đàn gia súc của gia đình vừa để cung cấp cho bà con trong vùng.

Vừa làm vừa tích lũy vốn, kinh nghiệm, tìm hiểu thị trường, chị còn mạnh dạn mở rộng sản xuất và kinh doanh thêm phân bón. Đến nay, mô hình kinh tế của gia đình chị đã cho thu nhập ổn định. Bên cạnh việc xay xát lúa, bán thức ăn chăn nuôi và phân bón, mỗi năm, chị Tuyết xuất bán hơn 40 con lợn, tương đương gần 4 tấn lợn. Gia đình cũng nuôi thêm một đàn gà, để tận dụng nguồn thức ăn từ việc xay, xát gạo nhằm tăng thu nhập. Chị cho biết thu nhập trung bình mỗi năm của gia đình là trên 100 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã, Lô Xuân Viễn cho biết: “Nhờ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cộng với đức tính cần cù, chịu khó làm ăn mà hộ chị Hoàng Thị Tuyết có được nguồn thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu, là tấm gương điển hình vượt khó thoát nghèo được nhiều bà con trong xã noi gương học tập”. 

Bài và ảnh Đăng Hà

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác