Điểm tựa lưng cho người nghèo thôn Khoán Púng

09/10/2015
(VBSP News) Với những người dân ở thôn Khoán Púng, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai), Trưởng thôn kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Cáo Sín Thành như người anh em, người con trong nhà mà dùng từ mỹ miều hơn nhiều người gọi anh là “ân nhân”. Người Tổ trưởng ấy không chỉ “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” lo công việc trong thôn, mà còn là một trợ lực cho những người dân vùng sơn cước có thêm cơ hội thay đổi cuộc sống từ việc hỗ trợ tiếp cận vốn tín dụng cho đến “nhường cơm, sẻ áo” cho “người làng, người nước”.
Người dân Bản Mế nay đã có cuộc sống ấm no

Người dân Bản Mế nay đã có cuộc sống ấm no

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, Cáo Sín Thành lập gia đình rồi ở riêng với tài sản vẻn vẹn một căn nhà nhỏ với hơn 2 sào ruộng nước. Hai đứa con lần lượt chào đời chưa vui được nhiều đã phải ngập trong nỗi lo cơm áo. Ruộng đất, trồng cấy chẳng đủ cho 4 miệng ăn, nên hai vợ chồng Thành phải thường xuyên đi làm thuê để có thêm thu nhập. Thế rồi trải qua những ngày tháng đi làm thuê cuốc mướn, Thành chợt nhận thấy đầu tư vào chăn nuôi có thể đem lại nguồn thu nhập ổn định không phải đi làm ăn xa, có điều kiện chăm sóc con cái. Anh bàn với vợ, vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH để chăn nuôi lợn.

Với bản tính cần cù chịu khó chỉ sau hai năm anh đã trả hết nợ và có vốn tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi. Vài năm sau đó, khi đã có vốn, anh chị bàn nhau, đổi một mảnh ruộng lấy một khu đất gần đường để tiện cho việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp làm ra. Đồng thời, đầu tư 45 triệu đồng vốn tự có và tiếp tục vay vốn từ NHCSXH số tiền là 30 triệu đồng để xây dựng một khu chồng trại rộng 120m2 nuôi lợn thịt và lợn sinh sản. Để rồi từ đó, mỗi năm anh xuất chuồng 2 lứa lợn thịt mỗi lứa từ 15 - 20 con với trọng lượng trung bình 70kg mỗi con. 

Trưởng thôn kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn Cáo Sín Thành

Trưởng thôn kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn Cáo Sín Thành

 

Không chỉ giỏi chăn nuôi, anh còn tích cực đưa giống cây con mới, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, nhờ vậy lúa ngô của nhà anh luôn cho năng suất và sản lượng cao nhất thôn, hàng năm anh đều thu về 1,2 tấn thóc, 2,5 tấn ngô, gần 100 triệu đồng từ chăn nuôi và làm dịch vụ. Cuộc sống ấm no dần lên cũng là lúc Thành có điều kiện nhìn ra xung quanh bà con lối xóm. Thấm cái cảnh nhọc nhằn của những người nông dân quê anh ruộng ít, nước tưới tiêu khan hiếm, lại nhìn cái cảnh đến mùa, những người dân nghèo quê anh lại bạc mặt vì thu hoạch chẳng được bao nhiêu mà có chút dư dả mang bán lại bị thương lái ép giá.

Bởi vậy, anh đã bàn với vợ đầu tư một máy xay xát gạo, để vừa phục vụ cho việc chăn nuôi của gia đình, vừa giúp bà con trong thôn đỡ vất vả trong việc xay xát vì đường từ thôn ra điểm có máy xát khá xa và khó đi. Đồng thời đứng ra tổ chức điểm thu mua nông sản cho bà con trong thôn, với giá hợp lý, không để bà con bị tư thương ép giá.

Chủ tịch Hội nông dân xã Bản Mế Hoàng Seo Trang, vẫn nhắc câu chuyện tình nghĩa của Cáo Sín Thành với gia đình ông Vàng Thông Chấn. Những năm qua, anh Thành đã giúp ông Vàng Thông Chấn ở thôn Cốc Cù hai con trâu để có sức cày kéo. Vào khi giáp hạt, anh lại giúp hàng chục hộ dân trong thôn, trong xã thóc, ngô để các gia đình này không rơi vào cảnh đói. Không những thế, anh còn giúp các gia đình này tiền để mua giống, phân bón phục vụ sản xuất không tính lãi. Trợ lực về giống phân không tính lãi của anh Thành cũng giúp các hộ yên tâm sản xuất, tăng năng suất, sản lượng ngô lúa. Hàng năm với sự tận tâm giúp đỡ của Thành, thôn có từ 2 - 3 hộ thoát nghèo. Cái đói, cái  nghèo vì thế cũng ngày một rời xa thêm làng quê này.

Sản xuất kinh doanh giỏi, hết lòng giúp đỡ mọi người trong thôn, Cao Sín Thành được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Khoán Púng. Với anh, công việc đó thật có ý nghĩa. Bởi từ đây anh có thể trở thành một trong những cầu nối để chuyển tải nguồn vốn chính sách đến với người dân quê anh, cũng như lắng nghe bà con phản ánh nguyện vọng chính đáng của mình, để từ đó có những điều chỉnh trong công tác thôn xóm cũng như thực hiện đầy đủ các nội dung trong công tác quản lý vốn tín dụng chính sách. Sinh hoạt tổ vì thế cũng được anh tổ chức bài bản. Đến nay, dư nợ của tổ đạt 874 triệu đồng, với 46 hộ vay vốn tại các chương trình tín dụng ưu đãi. Huy động tiền gửi tiết kiệm của các tổ viên đạt 23 triệu đồng. Trong tổ không có nợ quá hạn, không có nợ khoanh.

Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Khoán Púng, xã Bản Mế luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối với việc chuyển tải vốn tín dụng chính sách. Nhưng với Thành quan trọng hơn cả là mỗi năm thấy danh sách hộ nghèo trong thôn vơi đi. Mỗi mùa về thôn thêm thơm ngô lúa, và rộn ràng mỗi sớm mai khi kẻ dắt trâu ra ruộng, người chăn sóc đàn lợn đàn gà. Cuộc sống bớt nhọc nhằn, những đứa trẻ trong thôn cũng có thêm điều kiện học tập để mơ về tương lai xa hơn đẹp hơn cho mảnh đất nghèo Si Ma Cai quê anh.

Bài và ảnh Minh Ngọc

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác