Nữ Giám đốc tâm huyết với người nghèo

26/06/2015
(VBSP News) Mỗi năm, khoảng 100 nghìn người nghèo, HSSV có hoàn cảnh khó khăn và đối tượng chính sách ở Hưng Yên được vay vốn tín dụng chính sách, với gần 2.000 tỷ đồng đến tay các đối tượng thụ hưởng an toàn, hiệu quả, giúp khoảng 4.000 hộ vươn lên thoát nghèo. Kiến tạo nên thành quả chung ấy có vai trò, sự đóng góp đặc biệt quan trọng của nữ Giám đốc Nguyễn Thị Liên.
Trong suốt thời gian công tác, nữ Giám đốc Nguyễn Thị Liên vinh dự được nhận nhiều phần thưởng do Đảng, Nhà nước trao tặng (Trong ảnh: Chị Liên vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng)

Trong suốt thời gian công tác, nữ Giám đốc Nguyễn Thị Liên vinh dự được nhận nhiều phần thưởng do Đảng, Nhà nước trao tặng (Trong ảnh: Chị Liên vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng)

Thấm thoắt đã 37 năm nữ Giám đốc Nguyễn Thị Liên công tác trong ngành Ngân hàng. Ngay khi Ngân hàng Phục vụ người nghèo tỉnh Hưng Yên (tiền thân của NHCSXH) được thành lập đầu năm 2001, chị Liên đã gia nhập đội ngũ những người làm tín dụng vì người nghèo, cùng lãnh đạo, tập thể đơn vị xây dựng ngân hàng cho người nghèo ở Hưng Yên. Năm 2005, khi được tín nhiệm giữ trọng trách lãnh đạo NHCSXH tỉnh Hưng Yên, dường như những kinh nghiệm, ngọn lửa nhiệt tình được tích lũy, tôi luyện suốt quá trình hơn 20 năm công tác đã kết tinh nên cái tâm dành cho người nghèo của chị. Cảm nhận của những người xung quanh là chị luôn nỗ lực hết mình bằng sự tận tâm với nghề, sự năng động sáng tạo và bản lĩnh tự tin của người phụ nữ hiện đại.

Với nhận thức sâu sắc NHCSXH là mô hình ngân hàng đặc thù khác hẳn với các Ngân hàng thương mại, hoạt động không vì lợi nhuận mà vì mục tiêu giảm nghèo và an sinh xã hội, chị Liên luôn là người tiên phong mang đến những sáng kiến giải pháp công nghệ mới cho NHCSXH tỉnh Hưng Yên hoạt động tốt, hiệu quả hơn để các đối tượng thụ hưởng tiếp cận vốn tín dụng chính sách tiện lợi hơn, giảm thiểu thời gian, công sức. Chị luôn chủ động trong công việc, bám sát chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của Ngành và phối hợp tốt với các tổ chức chính trị - xã hội để chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ: tăng cường công tác đào tạo tập huấn để nâng cao trình độ cán bộ, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời khắc phục tồn tại, sai sót, coi công tác kiểm tra là công cụ quan trọng trong điều hành đơn vị; thường xuyên phát động các phong trào thi đua, khen thưởng kịp thời để khích lệ các tập thể, cá nhân toàn chi nhánh hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bên cạnh đó chị thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt kịp thời nguyện vọng của hộ vay và những khó khăn, vướng mắc, sai sót tồn tại ở đơn vị cơ sở để tháo gỡ, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời. Thực hiện đề án cải cách thủ tục hành chính, nữ Giám đốc Nguyễn Thị Liên chỉ đạo toàn chi nhánh thường xuyên rà soát kiểm tra hạn chế tối đa hiện tượng một hộ có 2 Sổ vay vốn ở hai tổ chức đoàn thể, vay chồng chéo, vay ké và tăng cường khả năng theo dõi quản lý vốn đến từng hộ.

Hiện, NHCSXH tỉnh Hưng Yên không ngừng duy trì, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Điểm giao dịch, Tổ giao dịch lưu động tại 161 Điểm giao dịch tại 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh và 3.844 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở hầu hết các thôn, xóm. Theo đó, người vay vốn giao dịch trực tiếp với NHCSXH tỉnh Hưng Yên ngay tại xã, không mất thời gian đi lại, không phải bỏ ra bất kỳ khoản tiền nào. Do chính quyền, tổ chức hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn tại địa phương tham gia các việc bình xét người được vay vốn, làm thủ tục hồ sơ vay vốn và theo dõi, quản lý sử dụng vốn vay nên người vay vốn không phải thế chấp tài sản bảo đảm mà NHCSXH tỉnh Hưng Yên vẫn giảm thiểu được việc thất thoát, xâm tiêu, tham ô lợi dụng vốn tín dụng chính sách. Bởi vậy, chất lượng tín dụng chính sách của NHCSXH tỉnh Hưng Yên luôn được bảo đảm với tỷ lệ nợ quá hạn hàng năm ở mức thấp, dưới 0,1%. NHCSXH tỉnh Hưng Yên được đánh giá là đơn vị có tỷ lệ nợ quá hạn thấp nhất so với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh và đứng ở tốp đầu trong hệ thống NHCSXH.

Dưới sự lãnh đạo của nữ Giám đốc Nguyễn Thị Liên, trong 10 năm qua, đơn vị có sự phát triển lớn mạnh vượt bậc. Khi mới thành lập (2003), NHCSXH tỉnh nhận bàn giao 2 chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo và cho vay giải quyết việc làm từ Agribank và Kho bạc Nhà nước tỉnh với tổng nguồn vốn 187 tỷ đồng và tổng dư nợ hơn 183 tỷ đồng. Nợ quá hạn khi đó 0,31%. Hiện nay, chi nhánh có tổng nguồn vốn hơn 1,92 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 10,3 lần; tổng dư nợ hơn 1,91 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 10,4 lần; tỷ lệ nợ quá hạn giảm hơn 5 lần; thực hiện 8 chương trình tín dụng chính sách.

Với lòng nhiệt tình và  nỗ lực không ngừng nghỉ, nữ Giám đốc Nguyễn Thị Liên  nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được Chính phủ, Thống đốc NHNN Việt Nam, Tổng Giám đốc NHCSXH và UBND tỉnh Hưng Yên khen thưởng. Năm 2011, chị vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng. Chị thực sự là tấm gương cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp phát triển của NHCSXH bằng chính cái tâm dành cho người nghèo.

Bài và ảnh Đức Long

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác