Thôn Đào 2 có anh Tổ trưởng tận tâm với công việc

10/06/2015
(VBSP News) Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đào 2 là một trong 374 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã được NHCSXH phối hợp với Hội Phụ nữ xã Trì Quang xây dựng, kiện toàn và đảm bảo chất lượng hoạt động. Anh Đặng Văn Quỳnh, dân tộc Dao là Tổ trưởng được nhiều người khen ngợi bởi 10 năm có lẻ, anh luôn gắn bó với công việc giúp đỡ đồng bào dân tộc trong bản nghèo vay vốn chính sách ưu đãi. Bà con sử dụng vốn vay vào phát triển sản xuất, giảm được nghèo khó, ổn định cuộc sống.
Tổ trưởng Đặng Văn Quỳnh (thứ 2 từ trái qua) cùng lãnh đạo UBND xã Trì Quang, NHCSXH rất phấn khởi trước mùa màng sẽ mang lại bội thu cho bà con vụ hè thu này

Tổ trưởng Đặng Văn Quỳnh (thứ 2 từ trái qua) cùng lãnh đạo UBND xã Trì Quang, NHCSXH rất phấn khởi trước mùa màng sẽ mang lại bội thu cho bà con vụ hè thu này

Hiện tại, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đào 2 có 56 thành viên là người dân tộc Dao tham gia sinh hoạt, chiếm 80% số hộ dân cả thôn, đạt mức vay vốn của NHCSXH trên 1,4 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là các chương trình tín dụng hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn… Đồng vốn chính sách đã được đồng bào dân tộc sử dụng vào phát triển kinh tế đồi rừng, nuôi trâu sinh sản để sinh lời, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Đặc biệt thời gian qua, không có thành viên nào để nợ quá hạn hay chậm nộp trả tiền lãi cho ngân hàng.

Để làm nên thành tích nổi bật đó phải kể đến phần đóng góp không nhỏ của anh Đặng Văn Quỳnh. Thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của người Tổ trưởng, anh Quỳnh thường xuyên tổ chức cho các thành viên sinh hoạt tổ để nghe phổ biến chủ trương vay vốn tín dụng ưu đãi, học tập các quy trình, thủ tục vay vốn và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm giúp nhau làm giàu. Là Tổ trưởng nhưng lại kiêm nhiệm Trưởng ban công tác mặt trận của thôn, anh Quỳnh đã khéo léo, lồng ghép việc triển khai, tuyên truyền giải thích những chủ trương, chính sách tín dụng của Nhà nước, tác dụng của nguồn vốn ưu đãi và hoạt động của NHCSXH mang lại tại các cuộc họp tổ dân cư với những nghiệp vụ chuyên môn của tổ. Nhờ vậy mà các vấn đề liên quan đến dân sinh và công tác vay vốn, sử dụng vốn vay đều được bà con bàn bạc công khai, dân chủ, từ việc bình xét đối tượng được vay vốn đến việc giúp đỡ nhau cách thức sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả, đến cả việc kiểm tra, giám sát đôn đốc, động viên bà con vay vốn nêu cao ý thức trả nợ nộp lãi đúng hạn, đầy đủ cho ngân hàng. Ngoài ra, anh Quỳnh luôn coi trọng công tác giao ban tập huấn do NHCSXH, chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể địa phương phối hợp tổ chức. Việc làm này đã giúp anh nắm bắt tiếp thu kịp thời những công việc liên quan đến công tác xóa nghèo, chuyển đổi sản xuất cây trồng, vật nuôi của thôn và việc sử dụng vốn chính sách phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Với bản tính thật thà, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, Tổ trưởng Đặng Văn Quỳnh đã tạo được niềm tin yêu gắn kết với mọi thành viên trong tổ, các tổ viên coi anh như “nhịp cầu” vững chắc, giúp họ gần gũi với ngân hàng hơn. Từ những buổi sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, bà con không những thấy rõ lợi ích thiết thực do nguồn vốn ưu đãi mang lại, mà còn xóa hẳn tính tự ti, mặc cảm, mạnh dạn vay vốn tham gia phát triển kinh tế gia đình.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Đặng Thị Hằng, dân tộc Dao là một trong những hộ tiêu biểu trong việc sử dụng vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát được nghèo khó trong thôn Đào 2. Trước đây gia đình chị thuộc diện hộ nghèo. Sau khi tham gia sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, được anh Quỳnh hướng dẫn, giúp đỡ, chị đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng để mua trâu sinh sản và lợn nái. Nhờ nắm được kiến thức chăm sóc và phòng bệnh cho trâu “đầu cơ nghiệp” khoẻ mạnh, mỗi năm sinh sản đều cho gia đình 1 con nghé. Từ số tiền bán trâu và lợn giống, chị có thêm vốn thâm canh 2ha rừng quế, 5 sào chè sạch, tăng nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. “Số tiền trước đây cả trong mơ tôi cũng không có thì nay đã trở thành hiện thực. Ngôi nhà vừa xây kiên cố này cũng nhờ có sự giúp đỡ của NHCSXH, Hội Phụ nữ và Tổ trưởng Đặng Văn Quỳnh của thôn tôi đấy”, chị Hằng chia sẻ.

Thực tế cho thấy, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đào 2 được thành lập, củng cố chất lượng hoạt động đạt hiệu quả. Cùng với đó, Ban quản lý tổ, Tổ trưởng cũng được bầu chọn công khai dân chủ, là những người nhiệt tình, có năng lực về công tác tín dụng chính sách. Chính vì vậy, hoạt động ủy thác vay vốn chính sách ở nơi đây đã và đang tác động tích cực tạo nguồn lực giúp dân xóa nghèo bền chắc, phát triển kinh tế nhanh hơn. Tổ trưởng Đặng Văn Quỳnh xứng đáng được các thành viên trong tổ, chính quyền, hội, đoàn thể địa phương tin yêu và được NHCSXH tỉnh Lào Cai khen thưởng về thành tích thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác và quản lý nguồn vốn chính sách giai đoạn 2010 - 2015.

Trần Đông - Việt Chi

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác