Nông dân Hưng Yên thi đua tích cực làm giàu

03/06/2015
(VBSP News) Thông qua 7 chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH, đến nay, Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đã kịp thời đưa vốn tới gần 31 nghìn lượt hội viên, giúp họ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu. Tính riêng năm 2014, dư nợ ủy thác thông qua hội đạt 635,6 tỷ đồng, chiếm 33,2% tổng dư nợ.
Nhờ chịu khó, chăm chỉ làm ăn gia đình anh Đạt đã thoát nghèo

Nhờ chịu khó, chăm chỉ làm ăn gia đình anh Đạt đã thoát nghèo

Trong những năm qua, mục tiêu giảm nghèo bền vững cho nông dân nói chung, hội viên nông dân nói riêng đã được các cấp Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên quan tâm triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ nông dân đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, trong đó các nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu chính đáng.

Năm 2014 là năm hoạt động thành công nhất của hội trong công tác giảm nghèo với công tác nhận ủy thác vốn vay ưu đãi của NHCSXH đạt 635 tỷ đồng cho 30.603 lượt hội viên vay vốn tại 1.156 Tổ tiết kiệm và vay vốn của 10 huyện, thành phố thông qua 7 chương trình tín dụng. Dẫn đầu là dư nợ cho vay đối với hộ nghèo, với 171,9 tỷ đồng cho 7.108 hộ gia đình vay vốn, tiếp đến là dư nợ cho vay hộ cận nghèo, HSSV có hoàn cảnh khó khăn…

Thông qua nguồn vốn vay đã giúp cho hội viên có nguồn lực đáng kể để đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề nông thôn, trang thiết bị máy móc, phục vụ sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao. Nhiều hộ nông dân nhờ có nguồn vốn vay đã đầu tư phát triển kinh tế tại địa phương như: trồng chuối thương phẩm, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm…

Điển hình như hộ gia đình anh Trần Quốc Đạt (ảnh trên), 38 tuổi, chủ hộ nông dân ở khu phố An Đông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên được tiếp cận 30 triệu đồng hộ cận nghèo đầu tư nuôi lợn nái, bò sữa. Anh Đạt tâm sự: “Bước đầu đổi đời là nhờ có được nguồn vốn vay. Người dân “thành phố trẻ” chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của chính quyền, hội, đoàn thể và NHCSXH tại địa phương đã tạo điều kiện để thoát nghèo nhanh, bền vững. Gia đình phấn đấu sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt kết quả cao hơn để làm tốt nghĩa vụ nộp lãi, trả nợ đúng hạn”.

Hay như hộ ông Trịnh Văn Quỳnh ở thôn Lễ Châu, xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên thuộc diện khó khăn. Từ 20 triệu đồng vay, ông đã xây dựng mô hình kinh tế trang trại VAC tổng hợp với 200 gốc cây nhãn lồng, 300 thùng ong mật, và 100m2 mặt nước thả cá trắm đen. Hiện tại vườn cây, con vật nuôi cho thu nhập ổn định, gia đình ông Quỳnh đã thoát nghèo và đạt danh hiệu “nông dân sản xuất giỏi”.

Bà Trần Tuyết Hương - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên cho biết: “Bên cạnh chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao, hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn dần dần được củng cố, khả năng quản lý của cán bộ tổ ngày càng được nâng lên. Hoạt động kiểm tra luôn được phía ngân hàng và hội quan tâm thực hiện. Thông qua hoạt động kiểm tra đã động viên khuyến khích các đơn vị thực hiện đúng quy định, kịp thời chấn chỉnh những đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc và bàn biện pháp khắc phục. Nhờ vậy mà năm 2014 tỷ lệ nợ quá hạn chỉ ở mức rất thấp 0,07% tổng dư nợ, tạo uy tín và nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp giữa NHCSXH với Hội Nông dân các cấpˮ.

Thông qua việc thực hiện nhận ủy thác một số nội dung công việc, Hội Nông dân các cấp đã giúp NHCSXH thực hiện tốt chức năng tín dụng, kịp thời chuyển tải vốn đến hội viên nông dân theo các chủ trương của Đảng, Chính phủ, góp phần giúp ngân hàng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo điều kiện thu hút đông đảo nông dân vào hội, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, xứng đáng là trung tâm, nòng cốt trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Bài và ảnh Mai Bùi

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác