Người luôn trăn trở với công tác giảm nghèo

01/06/2015
(VBSP News) Giữa cái nắng chói chang của mùa hạ, chúng tôi đến xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang (Hà Giang) gặp ông Nguyễn Văn Thuận - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Vĩnh Xuân, nhiều năm qua ông đã làm tốt công tác quản lý nguồn vốn vay chính sách, hình ảnh của ông đã trở nên gần gũi và quen thuộc với người dân nơi đây.
Tổ trưởng Nguyễn Văn Thuận (trái) thăm hộ gia đình vốn vay

Tổ trưởng Nguyễn Văn Thuận (trái) thăm hộ gia đình vốn vay

Sinh ra tại Nam Định, năm 1964, ông Nguyễn Văn Thuận theo gia đình lên xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang (Hà Giang) xây dựng kinh tế mới. Từ năm 2009 đến nay, ông Thuận được giao trách nhiệm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Vĩnh Xuân thuộc Hội CCB xã quản lý. Tổ tiết kiệm và vay vốn do ông quản lý có 50 thành viên. Ông luôn nghĩ làm thế nào để bà con trong thôn, khi vay vốn phải sử dụng đồng vốn có hiệu quả và đúng mục đích, không để nợ quá hạn… Trăn trở suy nghĩ vì điều đó, bác thường xuyên đến từng hộ gia đình, tìm hiểu khó khăn, hướng dẫn và nhắc nhở tổ viên chịu khó làm ăn, nộp tiền lãi đúng kỳ hạn. Ông cũng định hướng cho từng gia đình nên phát huy các lợi thế như trồng cam, nuôi trâu, bò, trồng lạc…

Hộ gia đình vay vốn Hoàng Minh Đức, cho biết: “Trước đây, gia đình tôi khó khăn, từng làm thuê đủ nghề, trồng trọt chăn nuôi, nhưng do thiếu vốn nên luôn rơi vào tình trạng khó khăn. Năm 2011, gia đình tôi được ông Thuận hướng dẫn làm hồ sơ và NHCSXH huyện xét cho vay 25 triệu đồng để đầu tư mua giống cam giấy về trồng. Đến nay, cam sinh trưởng và phát triển tốt, có thu nhập. Nhờ đó gia đình có điều kiện nuôi con cái ăn học, phát triển kinh tế”. Còn đối với hộ nghèo Hoàng Văn Võ cho biết: “Những năm trước, gia đình tôi hết sức khó khăn, thiếu đói, chỉ trông chờ vào vài sào ruộng; trong khi nhà có tới năm miệng ăn. Năm 2011, gia đình tôi được xét vay 10 triệu đồng từ NHCSXH để mua trâu. Sau hơn 2 năm chăm sóc, trâu mẹ đã sinh nghé con. Cùng với phát triển thêm kinh tế vườn, gia đình bớt khó khăn, có của ăn của để, làm được nhà, sắm được ti vi”.

Ông Nguyễn Văn Thuận tâm sự: “Bà con trong thôn hầu hết là hộ nghèo và hộ cận nghèo phải nhờ vào vốn vay ưu đãi. Bản thân tôi và gia đình cũng từng gặp khó khăn trong làm ăn kinh tế nên rất thấu hiểu. Để giúp đỡ các hộ phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần vào sự phát triển của xã, tôi giúp họ bằng cả tấm lòng là chính”.

Vừa lo toan cuộc sống gia đình hàng ngày, vừa hết mình vì công việc. Với trách nhiệm là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn giúp nhiều tổ viên thoát nghèo, ông Thuận đã được lãnh đạo NHCSXH huyện Bắc Quang tin tưởng. Trong 5 năm liền, ông luôn được Hội CCB, Đảng ủy, UBND xã khen thưởng trong việc thực hiện nhiệm vụ ủy thác của NHCSXH. Ông thường xuyên hướng dẫn, giải thích cho các tổ viên về tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác về thủ tục vay vốn; đồng thời kiểm tra, giám sát hộ vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, trả gốc, lãi đúng kỳ hạn.

Chủ tịch Hội CCB xã Vĩnh Phúc Hoàng Cao Cường, cho biết: “Là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, ông Thuận đã cùng lãnh đạo xã làm tốt công tác tuyên truyền, cho vay vốn, xem xét kỹ đúng đối tượng cho vay. Bản thân ông Thuận và gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước, được nhân dân trong thôn tin tưởng, tín nhiệm. Với nhân dân, Tổ trưởng Nguyễn Văn Thuận luôn nhiệt tình, tâm huyết và hết lòng vì công việc”.

Nhiều gia đình được ông Thuận giới thiệu vay vốn từ NHCSXH để chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất kinh doanh… đã vươn lên thoát nghèo, có kinh tế khá giả. Thu nhập bình quân mỗi hộ hàng năm tăng lên đã góp phần thực hiện tốt chương trình giảm nghèo của địa phương.

CTV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác