Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế giỏi

29/05/2015
(VBSP News) Nhiều chị em sau khi được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH đã có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Bà Nguyễn Thị Đắc tự hào giới thiệu thành tích học tập của các con với chị Vũ Thị Tập (ngoài cùng bên trái)

Bà Nguyễn Thị Đắc tự hào giới thiệu thành tích học tập của các con với chị Vũ Thị Tập (ngoài cùng bên trái)

Tâm huyết với công tác Hội

Về xã Mão Điền, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) hỏi đến chị Vũ Thị Tập - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã hầu như ai cũng dành lời khen cho chị. Bởi hơn 10 năm qua chị đã gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác hội, giúp đỡ phụ nữ nghèo tiếp cận vốn vay của NHCSXH. Nhiều chị em sau khi được hỗ trợ vay vốn từ NHCSXH đã có việc làm ổn định, mở rộng sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập vươn lên thoát nghèo bền vững. Sự tận tâm, tận tụy với công tác hội của chị Vũ Thị Tập luôn được chị em ở địa phương yêu mến, tin tưởng.

Theo đánh giá của NHCSXH huyện Thuận Thành thì Hội Phụ nữ xã Mão Điền là một trong số những tổ chức hội đã thực hiện tốt công tác ủy thác vốn vay ưu đãi, đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi của phụ nữ xã.

Hiện nay, Hội Phụ nữ xã Mão Điền đã thành lập được 11 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 428 thành viên tham gia sinh hoạt, tổng dư nợ đạt trên 8,1 tỷ đồng, không có nợ quá hạn. Với sự vào cuộc của Hội Phụ nữ trong việc đẩy mạnh các phong trào làm kinh tế giỏi nên trong 5 năm qua, bằng việc sử dụng hiệu quả đồng vốn ưu đãi, đã có 12 hội viên phụ nữ thoát nghèo bền vững; 425 hộ xây dựng được công trình nước sạch và vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn; 187 hộ đã có điều kiện cho con theo học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và dạy nghề…

Cũng nhờ nguồn vốn chính sách được ủy thác qua Hội Phụ nữ xã cùng sự “kết nối” vững chắc, đi sâu, đi sát chỉ đạo phong trào phụ nữ thi đua giúp nhau thoát nghèo làm kinh tế giỏi của chị Vũ Thị Tập mà mối quan hệ giữa tổ chức hội với hội viên phụ nữ xã Mão Điền gắn bó với nhau hơn và cùng nhau bày cách giúp đỡ chị em vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống no đủ. Tiêu biểu như hộ chị Nguyễn Thị Mến, trước đây bữa đói, bữa no nhưng qua Hội Phụ nữ xã giới thiệu tiếp cận được vốn vay ưu đãi để chăn nuôi. Đến nay, gia đình chị Nguyễn Thị Mến đã dần thoát cảnh nghèo khó và còn có lưng vốn là đàn bò 5 con, chuồng lợn 26 con.

Hay như vợ chồng bà Nguyễn Thị Đắc - Vũ Đăng Xuyến ở thôn 4 cũng thuộc diện hộ nghèo vì đông con. Nhờ chị Vũ Thị Tập đến chia sẻ, động viên, hỗ trợ gia đình tiếp cận vốn vay NHCSXH qua chương trình tín dụng HSSV, gia đình bà Đắc mới có thể chăm lo cho cả 4 người con học hành đến nơi đến chốn. Đến nay hai cháu lớn đã tốt nghiệp đại học, ra trường có công việc và thu nhập ổn định, đang giúp bố mẹ trả nợ, nộp lãi cho ngân hàng…

Sử dụng vốn phải đúng mục đích, hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm về công tác ủy thác, chị Vũ Thị Tập cho biết: “Chi Hội luôn xác định việc sử dụng vốn NHCSXH phải đúng mục đích, đạt hiệu quả, góp phần giảm nghèo nhanh, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất trong phong trào phụ nữ giúp nhau làm kinh tế giỏi nói chung và việc nhận uỷ thác nói riêng”.

Với vai trò Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ, chị Tập thường xuyên bám sát cơ sở thôn xóm, phối hợp với NHCSXH, các tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, đồng thời chủ động lồng ghép với các chương trình, dự án, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật nhằm nâng cao kiến thức quản lý kinh tế hộ gia đình; đồng thời phối hợp với Trường Trung cấp nghề, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội mở 5 lớp học nghề cho phụ nữ nghèo có kiến thức thực tế và sử dụng vốn chính sách vào sản xuất rau sạch và chăn nuôi theo hướng công nghiệp.

Cùng với đó, chị Vũ Thị Tập đã cùng Ban Thường vụ Hội Phụ nữ xã thường xuyên phối hợp với NHCSXH huyện duy trì các buổi họp giao ban, xây dựng quy chế hoạt động, thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra định kỳ công tác hội gắn với nhiệm vụ uỷ thác vay vốn chính sách. Qua kiểm tra, Ban thường vụ Hội Phụ nữ xã đã nắm bắt, xử lý kịp thời một số trường hợp vi phạm quy chế vay vốn, sử dụng vốn vay chưa đúng mục đích, không có kết quả; qua đó cũng tạo điều kiện cho các Chi hội nhắc nhở hội viên ghi nhớ các khoản tiền vay sắp đến hạn trả và có kế hoạch thanh toán đầy đủ, đúng kỳ hạn.

Để tạo thói quen tiết kiệm cho hộ vay, giảm bớt áp lực trả nợ, nợ lãi, chị Vũ Thị Tập thường xuyên vận động hội viên tích cực tham gia gửi tiền tiết kiệm. Đến nay, dư nợ tiết kiệm của Hội Phụ nữ xã đạt 250 triệu đồng, chiếm trên 50% tổng số dư tiền gửi của cả xã Mão Điền.

Với sự nỗ lực trong thực hiện ủy thác cho vay vốn tín dụng chính sách, chị Vũ Thị Tập đã được NHCSXH huyện cùng UBND xã, huyện biểu dương, đánh giá cao vì đã có những thành tích tham gia giảm nghèo ở địa phương.

Bài và ảnh Nguyễn Ngọc

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác