Bí thư Đoàn xã năng động giúp thanh niên làm giàu

26/05/2015
(VBSP News) Đến xã Dân Chủ, huyện Hòa An (Cao Bằng) hỏi thăm, ai cũng biết đến anh Nông Văn Luận - Bí thư Chi đoàn xã, bởi anh là người luôn hết mình với công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở cơ sở, đặc biệt trong phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp” sử dụng vốn chính sách để vươn lên làm giàu.
Bí thư Đoàn xã Nông Văn Luận (bên phải) đang hướng dẫn hộ dân làm thủ tục vay vốn ưu đãi

Bí thư Đoàn xã Nông Văn Luận (bên phải) đang hướng dẫn hộ dân làm thủ tục vay vốn ưu đãi

Gần 8 năm tham gia công tác Đoàn tại địa phương, anh Luận đã từng bước đưa Đoàn Thanh niên xã Dân Chủ trở thành một trong những cơ sở Đoàn vững mạnh. Là Bí thư, anh luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, gương mẫu, đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, chính vì vậy mà anh luôn được sự tín nhiệm, đồng thuận của các ban, ngành, đoàn thể xã và được đông đảo đoàn viên thanh niên ủng hộ. Hiện Đoàn xã do anh phụ trách có 28 chi đoàn, mỗi chi đoàn có từ 15 ĐVTN.

Trong phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp”, anh không chỉ tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức tự lập cho các đoàn viên thanh niên, mà còn tập trung triển khai các mô hình tập huấn chuyển giao KHKT giúp các đoàn viên có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập kinh tế gia đình với các mô hình chăn nuôi lợn, bò Để ĐVTN có nguồn vốn phát triển kinh tế, anh đã vận động, hướng dẫn đoàn viên tham gia vào các Tổ tiết kiệm và vay vốn do Đoàn xã quản lý để được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi.

Với vai trò là Bí thư Đoàn xã do anh chỉ đạo, hướng dẫn các Tổ trưởng T tiết kiệm và vay vốn phải đi thực tế kiểm tra rồi mới làm hồ sơ vay vốn, đảm bảo ngân hàng giải ngân đúng số vốn mà hộ vay cần để nguồn vốn vay vừa hiệu quả, vừa hoàn trả được gốc và lãi đúng kỳ hạn, tránh sử dụng vốn vay sai mục đích. Đối với những hộ gặp khó khăn về tài chính, không thể trả nợ gốc đúng thời hạn, anh cùng Trưởng xóm đến gia đình tuyên truyền cho họ hiểu và huy động mọi nguồn lực để trả tiền gốc và lãi cho ngân hàng.

Với những cách làm hiệu quả, 5 Tổ tiết kiệm và vay vốn do Đoàn Thanh niên xã Dân Chủ quản lý luôn thực hiện tốt việc trả lãi, tiền gốc. Đến nay, tổng dự nợ do Đoàn Thanh niên xã quản lý đạt hơn 4 tỷ đồng. Ngoài ra, anh Luận vận động 100% tổ viên các Tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia gửi tiết kiệm với số dư tiền gửi đến nay đạt gần 50 triệu đồng. Nhờ đó mà nhiều ĐVTN có nhu cầu đều được vay vốn và sử dng đồng vốn có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.

Điển hình như hộ anh Dương Văn Sự, dân tộc Mông, xóm Lũng Lìu, là hộ dân tộc nghèo vùng đặc biệt khó khăn, không có tiền mua bò, đến mùa vụ phải đi mượn bò về cày kéo. Năm 2013, anh được Đoàn Thanh niên xã hướng dẫn làm thủ tục vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi của NHCSXH để đầu tư chăn nuôi bò. Đến nay, mỗi năm gia đình anh thu nhập bình quân hơn 20 triệu đồng.

Khi được hỏi làm thế nào để thu hút đông đảo ĐVTN tham gia vào phong trào Đoàn và mạnh dạn vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, anh Luận bộc bạch: “Đối mặt với thực tế khó khăn trong tập hợp ĐVTN nông thôn hiện nay, để các công trình, phần việc thanh niên phát huy hiệu quả, trước hết phải tích cực tham gia với đoàn viên thanh niên trong từng việc làm cụ thể, không ngại khó khăn, vất vả, đổi mới phương thức sinh hoạt tổ chức nhiều hoạt động phong trào, khai thác nguồn vốn vay từ NHCSXH để giúp thanh niên có vốn phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Giám đốc NHCSXH huyện Hòa An Nguyễn Thị Hương Điệp, cho biết: Trước đây, 5 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các xóm Lũng Lìu, Khuổi Bốc, Phắc Cắt, Nà Phia và Lũng Lạ tỷ lệ nợ quá hạn cao. Từ năm, 2008, giao cho Đoàn Thanh niên xã Dân Chủphụ trách, đến nay 5 tổ trên đều thực hiện tốt công tác quản lý vốn chính sách, duy trì họp nề nếp, tiến hành bình xét dân chủ công khai cho các đối tượng vay vốn ưu đãi của Nhà nước, tích cực thu lãi, hoàn thành mọi chỉ tiêu mà ngân hàng giao.

Với lòng nhiệt huyết trong công việc, anh Nông Văn Luận đã vinh dự nhận được nhiều danh hiệu cao quý của huyện và xã, được thanh, thiếu nhi trên địa bàn xã quý mến, tin tưởng.

Bài và ảnh Kim Thoa

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác