Niềm vui từ công tác tín dụng ưu đãi

21/05/2015
(VBSP News) Với nụ cười vui vẻ, cách nói chuyện chân tình, chị Phạm Thị Kim Liên - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) khiến cho người tiếp xúc với chị cảm thấy rất gần gũi. Do đó, với vai trò là người cán bộ, chị càng được sự tín nhiệm và yêu mến của người dân.
Chị Phạm Thị Kim Liên (giữa) cùng cán bộ ngân hàng kiểm tra hộ vay vốn

Chị Phạm Thị Kim Liên (giữa) cùng cán bộ ngân hàng kiểm tra hộ vay vốn

Chị Liên đảm nhận công tác ở Hội Phụ nữ xã Xuân Thắng từ năm 2009 và chị là người trực tiếp phụ trách hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác từ NHCSXH huyện Thới Lai. Để hoạt động ủy thác thực sự có hiệu quả và đưa nguồn vốn trực tiếp tới tay người nghèo, chị đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền về các nội dung công việc nhận ủy thác trong quy trình cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, cũng như kịp thời phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các quy định của ngân hàng tới 100% Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn. Bên cạnh đó, để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ hội đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Liên phối hợp với NHCSXH tổ chức tập huấn cho cán bộ trong Hội Phụ nữ xã, Tổ tiết kiệm và vay vốn được học tập về các quy trình, nguyên tắc thành lập tổ, quy trình bình xét, lựa chọn người vay, cách ghi chép sổ sách, quản lý hồ sơ… nhằm trang bị cho các chị em có đủ kiến thức thực hiện nhiệm vụ. Tại các buổi sinh hoạt tổ, thành viên vay vốn đã được tuyên truyền, phổ biến các chính sách mới, đồng thời cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm sản xuất và hướng dẫn cách làm ăn, cách xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Chị Liên, cho biết: “Nhờ nguồn vốn vay mà chị em trong xã có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Hơn nữa lãi suất vay thấp, việc chị em trả tiền gốc, lãi cũng dễ dàng. Vì vậy, chúng tôi luôn tuyên truyền để chị em hiểu rõ các chương trình vay vốn từ NHCSXH để họ thực hiện đúng theo quy định. Nhờ thường xuyên vận động tuyên truyền mà nợ quá hạn của Hội phụ nữ xã Xuân Thắng chỉ chiếm 0,27% trên tổng dự nợ và nhiều năm liền không xảy ra tình trạng chiếm dụng vốn. Hiện nay, xã có 612 hội viên phụ nữ tham gia vay vốn tại NHCSXH huyện Thới Lai với dư nợ lên tới 7.918 triệu đồng”.

Bằng sức trẻ và sự nhiệt tình chị Liên đã dành toàn bộ thời gian cho công tác hội. Chị Liên kể: “Hôm nào không đi họp là tôi phải đi xuống các ấp xem chị em làm ăn sinh sống thế nào. Vả lại tôi được thuận lợi là cha mẹ ủng hộ công việc đang làm nên tôi cứ dồn sức mình phục vụ cho người dân”. Để công tác ủy thác được thực hiện tốt, chị luôn có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với ngân hàng để kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn của hộ vay và kịp thời phản ánh, đề xuất những vấn đề mới phát sinh trong tháng. Đồng thời, chị cùng với cán bộ NHCSXH trực tiếp đi đôn đốc các hộ vay thanh toán nợ gốc, trả lãi khi đến hạn cho ngân hàng. Theo chị Liên, nguồn vốn NHCSXH trong năm 2014 đã giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo tại xã từ 139 hộ xuống còn 103 hộ. Nhiều hộ vay đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt cho thu nhập cao, vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình như hộ chị Nguyễn Thị Dung ngụ ấp Thới Lộc, xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai. Hoàn cảnh của hai vợ chồng chị rất khó khăn, đất sản xuất ít, quanh năm vợ chồng chị chỉ có thu nhập từ việc đi làm thuê để trang trải sinh hoạt trong nhà và lo cho 2 con. Khi các con đi học, gia đình càng túng quẫn hơn. Sau đó, chị Dung được vay 7 triệu đồng để chăn nuôi lợn nhưng vì mới nuôi lần đầu chưa có kinh nghiệm nên thường bị bệnh không cho lãi cao. Không nản chí, chị quyết tâm đi học hỏi các chị em khác có kinh nghiệm trong chăn nuôi. Sau đó chị đầu tư nuôi lợn sinh sản kết quả là chị có lợi nhuận từ chăn nuôi. Để phát triển thêm kinh tế gia đình, sau khi trả nợ xong chị tiếp tục xin vay 30 triệu đồng để đầu tư mở rộng ao cá của gia đình. Bằng sự quyết tâm, gia đình chị đã thoát nghèo trong năm 2014. Chị Dung cho biết: “Gia đình tôi có được ngày hôm nay cũng nhờ có NHCSXH và chị em trong Hội Phụ nữ tận tình giúp đỡ, hướng dẫn cách làm ăn. Tôi sẽ tiếp tục sử dụng đồng vốn này một cách hiệu quả nhất để xây dựng cuộc sống gia đình ngày càng khấm khá hơn”.

“Mỗi lần có một hội viên thoát nghèo là tôi có thêm một niềm vui, tôi cảm thấy việc làm của mình thật ý nghĩa. Tôi sẽ còn cống hiến hết sức mình cho công tác đoàn thể và công tác nhận ủy thác của NHCSXH để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong xã đều được tiếp cận với nguồn vốn NHCSXH, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, chị Liên tâm sự.

Bài và ảnh Phi Yến

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác