Nâng cao chất lượng tín dụng ưu đãi trên địa bàn thị xã Bình Minh

21/05/2015
(VBSP News) Thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) được xem là địa bàn có nhiều nét khá đặc thù của tỉnh Vĩnh Long, đáng chú ý là địa bàn có nhiều hộ đồng bào dân tộc Khmer, vì thế kế hoạch nâng cao chất lượng tín dụng ưu đãi cũng cần có định hướng phù hợp. Từ tình hình thực tế của địa phương, chị Võ Thanh Thủy - Giám đốc NHCSXH thị xã Bình Minh, đã có nhiều giải pháp trong công tác quản lý tín dụng ưu đãi.
Giám đốc Võ Thanh Thủy (phải) đang trao đổi nghiệp vụ cùng cán bộ tín dụng

Giám đốc Võ Thanh Thủy (phải) đang trao đổi nghiệp vụ cùng cán bộ tín dụng

Từ những thuận lợi của một tập thể có nguồn nhân lực trẻ, khỏe, nhiệt tình, toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động đã đoàn kết, quyết tâm phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, với vai trò của mình chị Thủy, không ngại khó khăn trong công tác, chỉ đạo điều hành đơn vị thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch cũng như nhiệm vụ được cấp trên giao. Bên cạnh đó vẫn không ít khó khăn do áp lực công việc nhiều, vừa tham gia thực hiện công tác xây dựng Đảng với vai trò là Bí thư Chi bộ vừa là Giám đốc NHCSXH huyện, quản lý đơn vị về mặt chuyên môn, nên đôi lúc một số nội dung công tác đạt hiệu quả chưa cao như mong muốn, chưa sắp xếp được nhiều thời gian hơn để đi cơ sở.

Qua 5 năm từ 2010 - 2015 dư nợ tín dụng tăng hơn 80 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng 101%, kế hoạch tài chính bình quân hàng năm đạt 118%. Thực hiện đạt hiệu quả các chỉ tiêu trong đề án củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn thị xã Bình Minh, cụ thể đến cuối năm 2014: tỷ lệ nợ quá hạn 0,35% (giảm 0,26% so với năm 2010); chất lượng Tổ tiết kiệm và vay vốn loại tốt đạt 66%, loại khá 34%, không có tổ trung bình và yếu kém; 100% Tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia gửi tiền tiết kiệm.

Trước những áp lực đó, chị luôn đặt ra cho mình tác phong làm việc và đề ra các phương pháp chỉ đạo, điều hành làm sao để mọi mặt hoạt động của đơn vị đạt hiệu quả, chủ động phân công cán bộ trong tổ hỗ trợ lẫn nhau hoặc giữa các tổ nghiệp vụ với nhau trong những lúc công việc chuyên môn phát sinh nhiều… đảm bảo công việc cơ quan được xử lý kịp thời, không bị ứ đọng. Hàng tháng giao việc cụ thể cho từng cán bộ với nội dung rõ ràng, chi tiết, phù hợp với năng lực của từng cán bộ, đồng thời đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra tiến độ thực hiện công việc đã giao. Qua đó, có thể điều chỉnh một số công việc cho phù hợp hơn với điều kiện của mỗi cán bộ cũng như tạo cho các cán bộ tính chủ động hơn trong công việc, qua đó đưa ra một số kinh nghiệm để cùng nhau rèn luyện, phấn đấu. Hàng tuần, tổ chức họp các tổ nghiệp vụ để nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của từng tổ trong tuần qua đồng thời bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch thực hiện của từng tổ trong tuần tiếp theo.

Bên cạnh việc tạo mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương để nắm bắt được tình hình đời sống của bà con, tạo thuận lợi hơn trong công tác phục vụ hoạt động của đơn vị. Chị Thủy đặc biệt quan tâm củng cố Tổ tiết kiệm và vay vốn, sáp nhập những tổ nhỏ lẻ, hoạt động kém hiệu quả, đến nay các Tổ tiết kiệm và vay vốn đều đạt yêu cầu, không còn những tổ trên 60 và dưới 10 thành viên. Thường xuyên lên kế hoạch kiểm tra công tác lưu trữ hồ sơ, sổ theo dõi của các cấp hội cũng như Tổ tiết kiệm và vay vốn theo kế hoạch đề ra, qua đó chấn chỉnh, bổ sung những mẫu biểu chưa đầy đủ đảm bảo công tác ủy thác qua hội, đoàn thể ngày càng hiệu quả hơn. Hàng quý cùng cấp hội tổ chức chấm điểm đánh giá chất lượng tổ, số tổ đạt loại tốt, khá quý sau luôn cao hơn quý trước, đến cuối năm 2014 không có tổ xếp loại trung bình và yếu kém.

Một kinh nghiệm tâm đắc được chị Thủy chia sẻ nữa, là trong giao dịch với khách hàng, chị luôn hướng cho cán bộ trong đơn vị giữ thái độ hòa nhã, ân cần, mỗi cán bộ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, giải quyết công việc nhanh gọn, không gây phiền hà hoặc để khách hàng chờ lâu. Các tổ nghiệp vụ phối hợp tốt từ khâu duyệt hồ sơ, trình ký, chuẩn bị giải ngân và giải ngân theo đúng kế hoạch đã được sắp xếp, đảm bảo hoạt động của đơn vị linh hoạt và có hiệu quả.

Bài và ảnh Trần An Phước

Một bình luận cho bài viết "Nâng cao chất lượng tín dụng ưu đãi trên địa bàn thị xã Bình Minh"

  1. Sơn Góp ý:

    Da em ở huyện mình em muốn hỏi là bộ đội xuất ngủ có đc giây tiền hông ạ

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác