Vốn chính sách tiếp bước sinh viên đến trường

14/05/2015
(VBSP News) Ở xã 135 Bộc Nhiêu, huyện Định Hóa (Thái Nguyên), chuyện gia đình anh Ma Đình Thủy - Trưởng xóm Bục 4 cùng lúc nuôi 4 con học Cao đẳng khiến nhiều người không khỏi nể phục và lấy đó là tấm gương sáng trong học tập để giáo dục con cháu. Nhưng theo anh Thủy: “Nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH thì gia đình tôi có lẽ không thể lo được cho các con như ngày hôm nay”.
Anh Ma Đình Thủy (trái) đang trao đổi với cán bộ NHCSXH huyện về kế hoạch trả nợ của gia đình

Anh Ma Đình Thủy (trái) đang trao đổi với cán bộ NHCSXH huyện về kế hoạch trả nợ của gia đình

Anh Thủy chia sẻ: “Từ bao đời nay, gia đình tôi đều gắn bó với đồng ruộng, vất vả quanh năm có lúc cũng chẳng đủ ăn. Thực tế chứng kiến ở nhiều gia đình, tôi nhận thấy, muốn các con sau này có cuộc sống khấm khá, không phải suốt ngày lấm lem bùn đất thì có lẽ cách tốt nhất là đầu tư cho con có cái chữ trong đầu. Bởi thế, dù kinh tế gia đình có khó khăn thế nào thì vợ chồng tôi cũng vẫn động viên và tạo mọi điều kiện để các cháu yên tâm học tập”.

Hiểu được mong muốn đó của bố mẹ, các con anh Thủy đều chịu khó, khắc phục khó khăn, bảo ban lẫn nhau để vươn lên trong học tập. Sinh năm 1989, con gái đầu lòng của anh chị là Ma Thị Ngân tốt nghiệp trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên. Hai chị em sinh đôi năm 1992 là Ma Thị Thanh học trường Cao đẳng Y Thái Nguyên và Ma Thị Doanh học Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên. Em út là Ma Lâm Anh, sinh năm 1993, học trường Cao đẳng kinh tế - tài chính Thái Nguyên.

Từ khi học cấp 3, các con anh đã phải ở nội trú vì trường cách xa nhà tới 18km. Nuôi các cháu ăn học tại nhà đã vất vả, đến khi đi học cao hơn càng khiến gia đình anh khó khăn gấp bội, đã có lúc tưởng chừng không thể cầm cự được. “Cũng may, Nhà nước có chính sách cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để học tập nên vợ chồng tôi cũng đỡ đi phần nào, vì số tiền đó đủ để nộp tiền học phí cho các cháu”, anh Thủy chia sẻ.

Thời gian trước, vợ chồng anh mở một cơ sở chế biến lâm sản nhỏ, nhưng do hoạt động không hiệu quả nên đã phải dừng hoạt động. Vì thế, toàn bộ chi phí trang trải cho các con, vợ chồng anh đều trông cả vào 1,2 mẫu ruộng. Vào thời gian nông nhàn, vợ anh lại tranh thủ về thành phố tìm việc làm có thêm thu nhập trong cuộc sống. Vất vả là thế, nhưng nghĩ đến tương lai của các con với nhiều hy vọng tốt lành, vợ chồng anh lại có thêm nghị lực để phấn đấu.

Hiện, gia đình anh Thủy vay 110 triệu đồng của NHCSXH, trong đó 95 triệu đồng từ chương trình tín dụng HSSV, 15 triệu đồng hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. Đối với hoàn cảnh như gia đình anh đây là số tiền không hề nhỏ. Và chỉ vài tháng nữa thôi là bắt đầu đến kỳ trả nợ của người con đầu. Tuy nhiên, anh Thủy tỏ ra rất tự tin về khả năng trả nợ của gia đình trong thời gian tới, vì anh bảo, 4ha rừng keo mà gia đình anh vay vốn của NHCSXH để trồng đã sắp đến kỳ được thu hoạch, với diện tích này, gia đình anh sẽ có ngót nghét 100 triệu đồng. Cùng với đó, cô con gái đầu ra trường làm việc tại Nhà máy Samsung Thái Nguyên với mức lương khoảng 5 triệu đồng/tháng nên ngoài việc tự lo được cho bản thân, còn có điều kiện hỗ trợ bố mẹ lo cho các em ăn học đàng hoàng.

Nói về tương lai của các con, anh Thủy có nhiều dự tính, trong đó mong ước lớn nhất của anh là sau này các cháu sẽ được về công tác tại địa phương. Đứa nào muốn học tiếp lên đại học, anh cũng đều đồng ý. Anh cũng đang hướng cho cô con gái thứ 2 học Cao đẳng Y sau khi ra trường học thêm tiếng Nhật để đi xuất khẩu lao động. Anh Thủy nói, cho dù không xin được việc ở các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, hoặc về nhà làm nông nghiệp thì với kiến thức đã được đào tạo, cộng thêm sự hiểu biết trong quá trình sinh sống nơi thành thị, anh tin các con của anh cũng sẽ biết tìm tòi, áp dụng KHKT, biết phải trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chủ tịch UBND xã Bộc Nhiêu Nguyễn Văn Thiện, nhận xét: Không chỉ chăm chỉ, mạnh dạn trong lao động sản xuất, vợ chồng anh Thủy còn được biết đến là những người có tư tưởng tiến bộ. Bản thân anh Thủy với tư cách là Trưởng xóm, trong gần 10 năm luôn nhiệt tình, trách nhiệm với các phong trào của địa phương. Những gì vợ chồng anh Thủy và các con đạt được như ngày hôm nay khiến nhiều người trong và ngoài xóm không khỏi nể phục.

Bài và ảnh Thu Hằng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác