Vai trò của Chủ tịch Hội Phụ nữ là rất quan trọng

11/05/2015
(VBSP News) Phường 9, TP. Trà Vinh (Trà Vinh) được thành lập bởi một phần diện tích của xã Đa Lộc, huyện Châu Thành. Do đó, tỷ lệ đồng bào Khmer khá cao so với một số phường khác trên địa bàn thành phố. Nói như thế để thấy rằng cuộc sống của người dân nơi đây còn thấp so với bình quân chung của thành phố, tỷ lệ hộ nghèo cao. Tuy nhiên, được sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự tác động của nhiều nguồn lực, trong đó có nguồn vốn từ NHCSXH đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận.
Chủ tịch Hội Phụ nữ Trần Thị Hồng Tiến (ngoài cùng bên trái) cùng các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Phụ nữ phường 9 quản lý đang trao đổi, bàn bạc cách giúp các hội viên sử dụng đồng vốn vay hiệu quả

Chủ tịch Hội Phụ nữ Trần Thị Hồng Tiến (ngoài cùng bên trái) cùng các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Phụ nữ phường 9 quản lý đang trao đổi, bàn bạc cách giúp các hội viên sử dụng đồng vốn vay hiệu quả

 

Dư nợ của NHCSXH ủy thác qua Hội Phụ nữ phường 9 đến nay đạt gần 40 tỷ đồng, giúp cho 2.609 lượt hộ tiếp cận vốn vay ưu đãi. Bên cạnh đó, hội còn vận động hội viên gửi tiền tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn với số tiền lên tới 987 triệu đồng.

Những năm qua, Hội Phụ nữ phường 9, TP. Trà Vinh đã triển khai thực hiện nhiệm vụ bám sát chỉ đạo của Ban thường vụ Hội Phụ nữ thành phố, gắn với thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ phường, thu hút sự tham gia nhiệt tình của hội viên phụ nữ, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương… Trong đó, vai trò của chị Trần Thị Hồng Tiến - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường 9 là rất quan trọng.

Trao đổi với chúng tôi, chị Trần Thị Hồng Tiến, cho biết: “Xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác giảm nghèo, hội luôn bám sát Nghị quyết của Đảng bộ, kế hoạch Hội Phụ nữ cấp trên, tiến hành khảo sát, chọn mô hình điểm, chỉ đạo hội cơ sở xây dựng kế hoạch phù hợp với điều kiện địa phương và các nhiệm vụ trọng tâm của hội, thường xuyên tổ chức nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, sản xuất giỏi, thoát nghèo tiêu biểu… nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong thực hiện các phong trào thi đua”.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2010 đến nay, Hội Phụ nữ phường 9 đã chỉ đạo 100% các chi hội tham gia thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”; tích cực vận động chị em rèn luyện phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, đặc biệt là chương trình giảm nghèo trong hội viên.

Nhằm giúp đỡ phụ nữ tăng thu nhập, giảm nghèo, hội đã triển khai phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi thông qua chương trình hỗ trợ vốn từ NHCSXH cho phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống. Trung bình mỗi năm có hàng trăm lượt phụ nữ được vay vốn từ NHCSXH để phát triển sản xuất. Các hoạt động giúp nhau bằng tiền mặt không tính lãi, hoạt động vay vốn lãi suất thấp được hội duy trì, tổ chức thực hiện và quản lý sát sao.

Chủ tịch Trần Thị Hồng Tiến, tâm sự: “Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, hội viên phụ nữ nghèo đã được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, giúp nhiều gia đình hội viên vươn lên trong cuộc sống. Cùng với chuyển giao các tiến bộ KHKT trong sản xuất nông nghiệp, công tác quản lý nguồn vốn vay theo từng chương trình tín dụng và đôn đốc việc trả nợ, trả lãi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở. Từ khi nhận nhiệm vụ đến nay, là Chủ tịch Hội Phụ nữ phường 9, chị đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và quản lý nguồn vốn vay từ NHCSXH. Kể từ khi tiếp nhận quản lý vốn, chị Tiến luôn thực hiện đúng các điều khoản quy định trong hợp đồng ủy thác đã ký kết với NHCSXH. Thường xuyên chỉ đạo các Tổ tiết kiệm và vay vốn duy trì sinh hoạt hàng tháng, lồng ghép tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín dụng ưu đãi”.

Để đạt được những kết quả về giảm nghèo, chị Tiến phối hợp với chính quyền phường và Ban nhân dân khóm, ấp, Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay đúng đối tượng. Từ khi ký kết hợp đồng ủy thác đến nay, với tinh thần và trách nhiệm của mình, chị Tiến luôn thực hiện đúng và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có được những thành tích đó, chị đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp như phối hợp với ngân hàng tổ chức tập huấn nghiệp vụ ủy thác cũng như những chương trình cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, thực hiện ký kết các văn bản liên tịch, đảm bảo tính pháp lý cho công tác ủy thác, tiến hành họp triển khai đến chi, tổ hội, triển khai nhanh các chính sách cho vay ưu đãi, kết hợp chặt chẽ với Ban nhân dân khóm, ấp tiến hành điều tra rà soát số đối tượng thuộc diện được thụ hưởng có nhu cầu vay vốn. Sau đó, phối hợp với Trưởng ban nhân dân và chi hội phụ nữ khóm, ấp thực hiện nhiệm vụ ủy thác của ngân hàng như: Thành lập Tổ tiết kiệm và vay vốn, bầu Ban quản lý tổ, thẩm định điều kiện của hộ có nhu cầu vay vốn, nhằm làm cơ sở cho việc bình xét cho vay công khai, đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích. Bên cạnh đó, chị Tiến còn tham gia cùng Tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn hộ vay lập thủ tục vay vốn, đảm bảo chính xác, nhanh chóng, giúp cho tổ kiểm tra lại hồ sơ, nhất là danh sách hộ đề nghị vay vốn NHCSXH, sau đó trình UBND phường phê duyệt, đồng thời thông báo cho tổ và hộ vay về kết quả phê duyệt của NHCSXH để đến Điểm giao dịch nhận tiền vay, chị còn thường xuyên nhắc nhở các tổ thực hiện đúng những quy định tại hợp đồng ủy nhiệm với NHCSXH, kiểm tra việc sử dụng vốn của hộ vay, nhắc nhở hộ vay thực hiện nộp lãi, trả gốc, gửi tiền tiết kiệm kịp thời. Định kỳ hoặc đột xuất chị phối hợp với NHCSXH kiểm tra tình hình hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn và kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của các tổ viên, nhằm đánh giá chất lượng hoạt động tổ, qua đó góp phần nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn.

 

Bài và ảnh Trường On

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác