Hết lòng vì người nghèo

07/05/2015
(VBSP News) Mặc dù quản lý số dư nợ lên tới gần 1,7 tỷ đồng, lớn thứ 2 trong tổng số gần 3.200 Tổ tiết kiệm và vay vốn của NHCSXH tỉnh Thái Nguyên nhưng từ nhiều năm nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Vinh Quang 2, xã Vinh Sơn, thị xã Sông Công, do chị Hoàng Thị Hà làm Tổ trưởng không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn và đây cũng là Tổ thực hiện rất tốt việc huy động gửi tiền tiết kiệm của các tổ viên...
Chị Hoàng Thị Hà (trái) đang hướng dẫn thủ tục vay vốn cho tổ viên

Chị Hoàng Thị Hà (trái) đang hướng dẫn thủ tục vay vốn cho tổ viên

Nhanh nhẹn và trách nhiệm là những gì chúng tôi cảm nhận được qua tiếp xúc với chị Hà. Nói như Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vinh Sơn Dương Thị Thái thì Tổ trưởng Hoàng Thị Hà thực sự là con người của công việc, luôn hết lòng vì việc chung và sẵn sàng giúp đỡ các tổ viên khi gặp khó khăn. Năm 2009, Hoàng Thị Hà được bà con trong xóm Vinh Quang 2 tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Trước đây, tổ chỉ có 20 hộ hội viên, nhưng chỉ sau một thời gian giao cho chị Hà phụ trách, nhận thấy sự nhiệt tình, trách nhiệm cũng như sự vô tư, dân chủ trong việc bình xét cho vay của Tổ trưởng nên số người xin tham gia sinh hoạt tổ ngày một tăng và hiện là 55 hội viên.

Vinh Quang 2 là xóm thuần nông của xã Vinh Sơn, hiện có 106 hộ, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào trồng lúa, chè và chăn nuôi, do đó nhu cầu về vốn trong nhân dân rất lớn. Trước việc nguồn vốn cho vay của NHCSXH còn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu vay của bà con nên mỗi lần xóm được phân bổ nguồn vốn, chị Hà đều tranh thủ ý kiến của Bí thư chi bộ và Trưởng xóm, sau đó họp Tổ để bình xét công khai việc cho vay đảm bảo đúng đối tượng được thụ hưởng. Chính điều này đã giúp người sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả và nhờ đó, nhiều năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn của chị không bao giờ xảy ra tình trạng bất đồng ý kiến trong các tổ viên.

“Qua thực tế hoạt động, tôi nhận thấy, để tổ hoạt động tốt thì trước hết, tổ phải được thành lập theo đúng quy định, có sự giám sát của cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể. Bên cạnh đó, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn phải luôn thực hiện nghiêm túc các quy trình nghiệp vụ của NHCSXH. Từ nhận thức đó, chị Hà luôn chú trọng tổ chức sinh hoạt tổ đều đặn, nhằm tạo thói quen cho tổ viên sinh hoạt định kỳ, thực hiện nghiêm túc quy ước hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn và những nội dung đã cam kết trong hợp đồng ủy nhiệm với NHCSXH…”, chị Hà tâm sự.

Để nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt, chị và cán bộ Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên đổi mới hình thức sinh hoạt, triển khai đầy đủ những thông tin liên quan đến hoạt động vay vốn, những kiến thức KHKT hữu ích trong sản xuất, chăn nuôi… từ đó thu hút sự tham gia sinh hoạt đầy đủ và nhiệt tình của các tổ viên.

Không chỉ quản lý tốt nguồn vốn vay, Tổ tiết kiệm và vay vốn của chị Hà còn là một trong những tổ đi đầu trong việc huy động tiền gửi tiết kiệm. Đến nay, 100% tổ viên trong tổ đều tham gia gửi tiết kiệm với số tiền gửi trung bình của mỗi tổ viên là 30.000 đồng/hộ/tháng. Tính đến cuối tháng 4/2015, số dư tiền gửi tiết kiệm của tổ chị đạt tới 53 triệu đồng, cao hơn  khoảng 2 lần so với trung bình của các Tổ tiết kiệm và vay vốn trong tỉnh.

Chị Tạ Thị Tám, thành viên của Tổ tiết kiệm và vay vốm xóm Vinh Quang 2 cho biết: “Không chỉ nhiệt tình hướng dẫn tổ viên các thủ tục xin vay của NHCSXH cũng như phổ biến chi tiết quy định trả lãi, gửi tiền tiết kiệm hàng tháng để nhu cầu vay vốn của chúng tôi được nhanh chóng, thuận tiện, chị Hà còn thường xuyên ghé thăm và hướng dẫn chị em chúng tôi cách tăng gia sản xuất thêm những lúc nông nhàn để có thêm nguồn thu nhập”. Chị Hà cũng chia sẻ: “Việc dành thời gian đến từng hộ cũng là cách để tôi nắm bắt được tình hình sử dụng vốn của các tổ viên xem có đúng mục đích và đạt hiệu quả hay không, đồng thời cũng là để hiểu hơn về gia cảnh, nhu cầu và tâm tư nguyện vọng của mỗi người”. Chính điều này đã góp phần quan trọng để từ nhiều năm qua, trong tổ không có hiện tượng xâm tiêu, chiếm dụng, nợ quá hạn hay vay ké.

Được biết, trước khi được bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Hà đảm nhận vai trò là Chi hội trưởng phụ nữ xóm. Thời gian đó, chị được tìm hiểu rất nhiều về cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Và chính chị cũng là người đã triển khai nội dung cuộc vận động đến các hội viên. Bởi thế, hơn ai hết, chị hiểu và luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trước công việc chung của tập thể. Chị tâm sự, những lời dạy của Người thật chí lý, chí tình. Bởi thế, những việc gì có lợi cho dân chị đều cố gắng làm và làm thật tốt, còn những việc gì có hại cho dân, chị đều hết sức tránh, dù điều đó có thể rất khó khăn.

Phó giám đốc NHCSXH tỉnh Thái Nguyên Lê Văn Hồng cho hay, các thành viên Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn là “cánh tay nối dài” của ngân hàng, trong đó Tổ trưởng giữ vai trò chủ chốt, từ việc làm hồ sơ đến việc thu lãi, thu tiền tiết kiệm, triển khai các chương trình mới… bởi thế, chỉ khi từng cánh tay khỏe mạnh mới giúp ngân hàng hoạt động hiệu quả. Những Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn có tấm lòng nhiệt tình và trách nhiệm như chị Hà thật đáng trân trọng và là gương sáng để nhiều thành viên Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn khác noi theo.

Bài và ảnh Thu Hằng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác