Thi đua thực hiện tốt uỷ thác vay vốn chính sách

06/05/2015
(VBSP News) Theo báo cáo đánh giá kết quả hoạt động ủy thác vốn tín dụng chính sách qua các năm, giai đoạn 2010 - 2015 của NHCSXH huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), cùng với thành tích về huy động nguồn vốn hoạt động, tổ chức giải ngân kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng là việc nâng cao chất lượng cho vay uỷ thác qua các tổ chức hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn nên không chỉ giúp người nghèo tiếp cận dễ dàng, thuận lợi với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước mà còn góp phần tạo động lực cho NHCSXH đẩy mạnh phong trào thi đua theo lời Bác Hồ dạy, giúp dân xóa nghèo, tạo việc làm và cải thiện cuộc sống.
Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mão Điền Nguyễn Xuân Hiểu (thứ 2 bên phải) kiểm tra vốn vay ưu đãi tại hộ vay Cao Văn Vát

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mão Điền Nguyễn Xuân Hiểu (thứ 2 bên phải) kiểm tra vốn vay ưu đãi
tại hộ vay Cao Văn Vát

Sau 13 năm hoạt động, đến nay, NHCSXH huyện Thuận Thành đã có tổng dư nợ tín dụng là trên 251 tỷ đồng, với 8 chương trình cho vay.

Bên cạnh đó, hệ thống Điểm giao dịch đã trải khắp tới tất cả 18 xã, thị trấn, cùng với 407 Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động có nề nếp trong từng thôn, xóm đã làm tốt vai trò cầu nối chuyển tải nhanh, hiệu quả nguồn vốn chính sách đến hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Cũng từ phong trào thi đua làm nhiệm vụ uỷ thác vay vốn chính sách ở huyện thuần nông Thuận Thành đã xuất hiện nhiều tấm gương Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn nhiệt tình công tác như: Vũ Thị Thảo, Nguyễn Xuân Hồng ở xã Mão Điền; Nguyễn Văn Ngọc ở xã Hà Mãn; Bùi Thị Trúc ở Thị Trấn Hồ; Đỗ Thị Nhận ở xã Nguyệt Đức… Người đi đầu trong công tác quản lý vốn là ông Nguyễn Xuân Hiểu - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mão Điền, đã 8 năm liên tục, ông Hiểu luôn chủ động đề xuất với cấp uỷ, chính quyền xã để Hội Nông dân nhận vốn uỷ thác từ NHCSXH. Ngay sau khi UBND xã nhận kế hoạch phân bổ nguồn vốn ưu đãi, ông đã khẩn trương thông báo công khai tới toàn thể chi hội cơ sở, hội viên biết, tiến hành họp với các Tổ tiết kiệm và vay vốn, các chi hội để tập hợp kết nạp tổ viên, xác định đối tượng đủ điều kiện vay vốn, định hướng xây dựng mô hình sản xuất cho các hộ gia đình với tấm lòng nhiệt huyết, ông đã giúp nhiều hội viên vay vốn thuận lợi, sử dụng vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, thoát cảnh khốn khó, ổn định cuộc sống. Một số hộ làm ăn có hiệu quả như gia đình ông Nguyễn Xuân Hồng vay 20 triệu đồng vốn vay giải quyết việc làm để chuyển hướng chăn nuôi chim cảnh, đạt thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng; gia đình ông Cao Văn Vát ở thôn 5 được ngân hàng cho vay kịp thời hơn 100 triệu đồng để lo cho 4 người con học đại học. Hiện tại 2 cháu lớn đã ra trường, có việc làm ổn định và đang cùng bố mẹ trả vốn đúng hạn.

Hàng năm, ông Hiểu cùng thường trực Hội Nông dân xã xây dựng chương trình kiểm tra, đối chiếu đều đặn đến 16 Tổ tiết kiệm và vay vốn do hội quản lý và đối chiếu trực tiếp đến từng hộ vay vốn nhằm động viên hội viên sản xuất có kế hoạch, đạt hiệu quả trả lãi đầy đủ hàng tháng, tự nguyện tham gia gửi tiền tiết kiệm… Đến nay, với tinh thần trách nhiệm của Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mão Điền Nguyễn Xuân Hiểu, đã có 544 hộ dân tham gia vay vốn với 6 chương trình tín dụng ưu đãi với số tiền uỷ thác là trên 12 tỷ đồng, chiếm 46% tổng dư nợ của xã Mão Điền với NHCSXH.

Ở xã Mão Điền còn có Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 4 do chị Vũ Thị Thảo làm Tổ trưởng, hiện có 48 tổ viên với dư nợ trên 600 triệu đồng và 5 năm liền không một tổ viên nào để nợ quá hạn, lãi tồn đọng. Được biết, cách đây 6 năm, khi đang đảm đương vai trò Chi hội trưởng phụ nữ của thôn, chị Thảo được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng. Nhận thêm nhiệm vụ, chị xác định đây là công việc quan trọng, là người làm “cầu nối” chuyển tải, phổ biến các chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước. Từ nhận thức đó, chị Thảo đã tham gia đầy đủ các cuộc họp, giao ban cũng như các lớp tập huấn do Hội Phụ nữ và NHCSXH tổ chức để nắm bắt, thủ tục vay vốn, kịp thời hướng dẫn tổ viên thực hiện. Bên cạnh thời gian dành cho công việc đồng áng, chăn nuôi của gia đình, chị Thảo còn thường xuyên tranh thủ đến từng nhà tổ viên vừa để tìm hiểu tâm tư hoàn cảnh, vừa nắm bắt chính xác tình hình vay vốn, sử dụng vốn vay của họ. Là Tổ trưởng, đồng thời làm Chi hội trưởng phụ nữ, chị đã lồng ghép việc tuyên truyền về tín dụng chính sách tại các cuộc sinh hoạt đoàn thể, nhờ vậy mà các vấn đề liên quan đến phong trào phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” với vay vốn chính sách được mọi người trong thôn, xóm, Chi hội phụ nữ và Tổ tiết kiệm và vay vốn bàn bạc, bình xét công khai, dân chủ. Thông qua đó, nhiều hội viên từ nghèo khó vươn lên khá giả. Như gia đình chị Nguyễn Thị Mến đã xây dựng mô hình nuôi bò sinh sản, trồng rau sạch. Với 30 triệu đồng vay hộ nghèo và 78 triệu đồng vay chương trình tín dụng HSSV, chị Mến đã tạo ra cơ ngơi đàn bò 5 con, chuồng lợn giống 26 con và đầu tư cho con cái về thành phố học hành đến nơi đến chốn.

Với những thành tích đạt được, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Nguyễn Xuân Hiểu, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 4, xã Mão Điền Vũ Thị Thảo cùng nhiều cán bộ hội, đoàn thể và Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn đã được NHCSXH huyện Thuận Thành đề nghị Chủ tịch UBND huyện và NHCSXH TW tặng Giấy khen nhân Hội nghị Thi đua yêu nước NHCSXH lần thứ II, giai đoạn 2010 - 2015 sắp diễn ra. Những việc làm của các cán bộ hội, đoàn thể làm nhiệm vụ ủy thác đã và đang tạo được uy tín sâu rộng trong hội viên của mình, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Bài và ảnh Qúy Dư

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác