Người giữ vai trò cầu nối giữa nông dân nghèo và NHCSXH

05/05/2015
(VBSP News) Hơn 10 năm có lẻ đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, ông Hoàng Văn Hợp đã giúp nhiều hộ nông dân nghèo của xóm Đà Bút, xã Phong Nặm, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững và trở thành hộ khá giả, góp phần thực hiện thành công công tác giảm nghèo tại địa phương.
Tổ trưởng Hoàng Văn Hợp (trái) đến thăm hội viên nông dân Hoàng Văn Phán vay vốn phát triển chăn nuôi gia súc

Tổ trưởng Hoàng Văn Hợp (trái) đến thăm hội viên nông dân Hoàng Văn Phán vay vốn phát triển chăn nuôi gia súc

Ông Hoàng Văn Hợp là đảng viên gương mẫu, hội viên tích cực của Hội Nông dân xã. Năm 2005, ông được tổ chức hội và bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Đà Bút. Lúc bấy giờ, trong xóm nhiều hộ nghèo đang lúng túng tìm cách làm ăn, phát triển kinh tế gia đình mà thiếu vốn đầu tư. Thấu hiểu điều đó, ông tích cực tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức, quy trình vay vốn NHCSXH cho bà con được biết.

Thời gian đầu, chỉ có 10 hộ vay vốn ngân hàng để phát triển chăn nuôi, trong đó có gia đình ông. Để sử dụng đồng vốn ưu đãi hiệu quả nhất, ông đã xây dựng kế hoạch làm kinh tế chăn nuôi. Sau khi thấy các hộ sử dụng vốn vay đầu tư vào nuôi lợn, trâu, bò, lợn, gà vịt… có hiệu quả, nhiều hộ khác trong xóm đã đến học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và mạnh dạn vay vốn NHCSXH để đầu tư.

Suốt 10 năm qua, không kể ngày nắng cũng như mưa, ông Hợp đều dành thời gian tới các hộ đã vay vốn và đang có nhu cầu vay vốn để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, cách làm ăn, sử dụng đồng vốn của họ. “Có hộ rất muốn vay vốn nhưng chưa biết cách sử dụng tốt vốn vay, có hộ định đầu tư sai mục đích, có hộ đầu tư chưa đúng mức… nếu mình bám sát họ thì sẽ giúp họ điều chỉnh ngay. Cái gì mình chưa hiểu biết nhiều thì mình hỏi thêm cán bộ ngân hàng là sẽ có cách giúp hộ vay vốn giải quyết khó khăn. Đồng vốn với người nghèo mong manh lắm, tiêu thì dễ nhưng khó trả nếu không sử dụng đúng cách”, ông Hợp chia sẻ.

Bà con được nâng cao hiểu biết về vay vốn NHCSXH, tự xây dựng kế hoạch sử dụng cho hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Tiêu biểu trong xóm có hộ ông Hoàng Văn Phán, trước năm 2010 thuộc diện hộ nghèo, sau khi được ông Hợp động viên, chia sẻ kinh nghiệm đã mạnh dạn vay 25 triệu đồng mua 2 con trâu cái về chăn nuôi sinh sản, trâu đẻ 2 con nghé, bán đi được hơn 30 triệu đồng. Gia đình ông có tiền sửa sang nhà cửa, đầu tư thêm nuôi lợn, gà, vịt và trả một phần nợ cho ngân hàng. Đến nay, chăn nuôi phát triển ổn định, hàng năm gia đình ông Phán có thu nhập ổn định tới 40 triệu đồng từ việc xuất bán trên 200 con vịt cỏ và 1 tấn lợn hơi.

Ông Phán phấn khởi nói: “Nhờ có ông Hợp tận tình, tuyên truyền, hướng dẫn vay vốn, sử dụng đầu tư đúng hướng nên gia đình tôi phát triển chăn nuôi hiệu quả, có thu nhập ổn định vươn lên thoát nghèo”.

Cùng với hướng dẫn bà con sử dụng vốn vay hiệu quả, ông Hợp thường xuyên họp Tổ tiết kiệm và vay vốn để nhắc nhở bà con trách nhiệm trả lãi, trả nợ đáo hạn, không xâm tiêu vốn. Bà con hiểu được trách nhiệm nên giữa tháng đến nộp trả lãi đầy đủ.

Bằng sự nhiệt tình và uy tín của Tổ trưởng Hoàng Văn Hợp, nên hơn 10 năm qua, xóm Đà Bút mặc dù chỉ có trên 50 hộ nhưng có hơn 300 lượt hội viên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi với tổng dư nợ lên tới 900 triệu đồng. Đáng kể là không có hộ nào có nợ quá hạn, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, chỉ còn 5 hộ cận nghèo đang vay vốn phát triển sản xuất và làm nhà. Ông Hợp đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho bà con xóm Đà Bút đến NHCSXH vay vốn, trở thành cầu nối quan trọng của nông dân nghèo Đà Bút với NHCSXH. Với những đóng góp tích cực trong thực hiện tín dụng ưu đãi, ông Hoàng Văn Hợp thời gian qua đã vinh dự được nhận Giấy khen của NHCSXH và các cấp trong tỉnh Cao Bằng.

Bài và ảnh Thanh Thụy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác