Phát huy đồng vốn, giảm nghèo bền vững

04/05/2015
(VBSP News) Thời gian qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 8, xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) có nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua các hoạt động thiết thực, nhiều chị em có cuộc sống ổn định hơn, từng bước xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.
Chị Nhung trong buổi sinh hoạt phổ biến các chính sách mới về tín dụng ưu đãi của NHCSXH cho các tổ viên

Chị Nhung trong buổi sinh hoạt phổ biến các chính sách mới về tín dụng ưu đãi của NHCSXH cho các tổ viên

Chị Nguyễn Thị Nhung - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 8, chia sẻ, để tạo nguồn vốn cho nhiều hộ nghèo có điều kiện đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, tổ đã tăng cường phối hợp, hoạt động hiệu quả vay vốn ưu đãi để hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Năm 2014, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 8 đã thực hiện tốt các nội dung được ủy nhiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho 48 thành viên tham gia vay vốn với tổng dư nợ trên 1.096 triệu đồng; tiền gửi tiết kiệm 26 triệu đồng.

Từ nguồn vốn trên, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 8 đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, tạo điều kiện cho các gia đình được tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, đẩy mạnh phát triển sản xuất, xây dựng nhà ở, công trình nước sạch và vệ sinh, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động… nhiều nhiều gia đình nghèo, khó khăn sớm an cư lập nghiệp. Bên cạnh đó còn vận động các thành viên trong tổ tích cực tham gia gửi tiền tiết kiệm.

Gia đình chị Nguyễn Thị Mẫu là thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 8. Chị Mẫu có 2 con đang tuổi ăn học. Cuộc sống của gia đình chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng nên rất khó khăn. Từ khi có chủ trương, chính sách liên quan đến tín dụng ưu đãi cho vay HSSV, gia đình chị đã vay vốn để các con trang trải chi phí trong học tập. Năm 2013, gia đình chị cũng được bình xét vay 20 triệu đồng chương trình hộ nghèo để tu bổ chuồng trại chăn nuôi lợn nái. Năm 2014, chị lại tiếp tục được xét cho vay 20 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm để cải tạo ao hồ và nuôi cá nước ngọt. Từ nguồn vốn vay ưu đãi đó, cùng với sự hướng dẫn giúp đỡ của của Tổ trưởng Nguyễn Thị Nhung, gia đình chị Mẫu làm ăn ngày càng hiệu quả, vừa có thu nhập để trả nợ vay, vừa có một khoản nhỏ để tích lũy, đưa kinh tế gia đình vượt qua khó khăn; hai cháu ra trường có việc làm ổn định, kinh tế gia đình ngày một cải thiện.

Cùng có hoàn cảnh khó khăn như chị Mẫu, gia đình chị Phan Thị Bé có 3 con đang tuổi ăn học, kinh tế cũng khá chật vật. Từ khi có cơ hội tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, chị đã mạnh dạn vay vốn chương trình HSSV để các cháu có điều kiện đến trường, thực hiện ước mơ của mình và mong muốn là người có ích cho xã hội. Khi việc tới trường của các con ổn định, chị Bé bắt đầu tính đến chuyện cải thiện kinh tế gia đình. Năm 2012, gia đình chị được vay số tiền 20 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm để chăn nuôi bò. Từ đó, gia đình chị có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, trả nợ đúng hạn cho ngân hàng, nay gia đình chị đã thoát nghèo.

Với việc tranh thủ nguồn hỗ trợ từ các chương trình ưu đãi và phát huy nội lực, sự đoàn kết đùm bọc lẫn nhau, nhiều gia đình ở xã Lộc Ninh nói chung và thôn 8 nói riêng đã từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng.

Chị Nhung phấn khởi cho biết: “Những năm gần đây, nhiều hộ nghèo đã biết ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; giúp đỡ, hỗ trợ nhau vươn lên làm giàu chính đáng”. Các hộ đều trả lãi và gốc đúng kỳ hạn, không có tình trạng nợ quá hạn và lãi tồn, nhờ đó trên địa bàn thôn xuất hiện ngày càng nhiều hộ làm kinh tế giỏi, năng động trong hoạt động xã hội và tích cực trong việc xây dựng tổ hoạt động hiệu quả.

Theo chị Nguyễn Thị Bé, thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Nhung làm Tổ trưởng cho biết: đối với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Nhung như “bà đỡ” cho nhiều hộ gia đình nghèo vượt qua khó khăn, đưa kinh tế các hộ gia đình có những bước chuyển biến mới, đẩy lùi nghèo đói và biết phát huy đồng vốn để thoát nghèo. Chị rất nhiệt tình trong công việc, luôn gần gũi với các hộ nghèo để hướng dẫn, chia sẻ và tư vấn cho các hộ vay làm sao sử dụng đồng vốn hiệu quả. Chị xứng đáng là người Tổ trưởng mẫu mực, là tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước…

Bài và ảnh Phương Hiền

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác