Người biết cách làm giàu

14/04/2015
(VBSP News) Nhắc đến anh Phan Xuân Miên ở thôn Kim Lũ 2, xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), nhiều người dân trên vùng đất còn lắm khó khăn này đều biết. Bởi anh là một trong những tấm gương điển hình của địa phương đã mạnh dạn vay các nguồn vốn và thành công trong hành trình “làm giàu trên vùng đất khó”.
Anh Phan Xuân Miên đang chăm sóc đàn lợn trong trang trại chăn nuôi của mình

Anh Phan Xuân Miên đang chăm sóc đàn lợn trong trang trại chăn nuôi của mình

Anh Miên sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Kim Hóa - một xã còn nghèo và khó khăn. Trước đây, cuộc sống khó khăn, gia đình anh Miên cũng luôn trăn trở tìm hướng đi mới cho bài toán kinh tế gia đình. Với quyết tâm cải thiện kinh tế gia đình, anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, bạn bè, cùng chút vốn tích cóp được để xây dựng cho mình một trang trại chăn nuôi nhỏ. Nhờ biết chịu khó và tính toán, cơ sở chăn nuôi của anh ngày càng phát triển, trở thành điểm học tập cho nhiều hộ dân trong vùng.

Đến cuối năm 2013, để mở rộng thêm quy mô trang trại gia đình, với chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển kinh tế, anh mạnh dạn vay vốn của NHCSXH huyện Tuyên Hóa 100 triệu đồng. Với số tiền này, anh đã mua thêm con giống, mở rộng và cải tạo trang trại.

Hiện nay, trang trại của gia đình anh có tới 115 con lợn (trong đó có 15 lợn nái sinh sản và 100 con lợn lấy thịt), ngoài ra anh còn mở rộng chăn nuôi thêm đàn gà hơn 600 con. Với trang trại chăn nuôi này, trừ các khoản chi phí cũng đã đem lại cho gia đình anh nguồn thu nhập bình quân 60 - 70 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động có thu nhập từ 2,5 - 3 triệu đồng.

Gặp chúng tôi, anh Miên vui vẻ tâm sự: “Nhờ nguồn thu nhập từ chăn nuôi, kinh tế gia đình tôi ngày càng vững chắc hơn, cơ hội phát triển ngày càng nhiều hơn. Gia đình tôi sẽ cố gắng sử dụng hiệu quả đồng vốn và tham gia trả lãi đúng thời hạn cho ngân hàng.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc NHCSXH huyện Tuyên Hóa Trần Văn Đồng, cho biết: Trong nhiều năm qua, đơn vị đã cho hàng nghìn khách hàng trên địa bàn vay vốn ưu đãi từ các chương trình cho vay làm nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, HSSV…, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo vay để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm; tỷ lệ nợ quá hạn không vượt quy định. Số hộ thoát nghèo trên địa bàn ngày càng tăng lên, trong đó hộ anh Phan Xuân Miên là một trong những khách hàng uy tín, vay vốn để giải quyết việc làm với số tiền không nhỏ nhưng hoàn trả vốn đúng kỳ hạn, không chây ì, chậm trễ.

Được biết, không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Phan Xuân Miên còn là một cán bộ thú y của xã, tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương; chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhiều gia đình khó khăn trong xã từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống. Những việc làm của anh đã tích cực góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn…

Anh Phan Xuân Miên xứng đáng là một trong những tấm gương điển hình về nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện, được bà con trong xã tin yêu, quý trọng và noi gương trong phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bài và ảnh Phương Hiền

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác