Chủ tịch Hội Nông dân 10 năm gắn bó với tín dụng chính sách

01/04/2015
(VBSP News) Ở xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu, 10 năm qua, ông Lý Lù Cà, dân tộc Hà Nhì trở thành người thân quen với mấy trăm hộ đồng bào dân tộc nơi đây bởi ông không chỉ là người đứng đầu tổ chức Hội Nông dân ở đây mà còn là người tích cực “xắn tay” đưa vốn chính sách đến với các hộ dân nghèo.
Ông Lý Lù Cà (bên trái) kiểm tra hộ vay ở bản Thu Lũm, xã Thu Lũm

Ông Lý Lù Cà (bên trái) kiểm tra hộ vay ở bản Thu Lũm, xã Thu Lũm

Mường Tè là huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a của Chính phủ. Thu Lũm là xã xa nhất, cách trung tâm huyện Mường Tè tới 100km, với 418 hộ dân, chủ yếu là 3 dân tộc Hà Nhì, Dao và La Hủ.

Tính đến cuối năm 2014, toàn xã Thu Lũm còn 133 hộ nghèo, chiếm khoảng 31,4%, nhưng đã thấp hơn tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn huyện (43,04%). Trong nỗ lực chung của toàn xã, có đóng góp của Chủ tịch Hội Nông dân xã Lý Lù Cà.

Hội Nông dân hiện là 1 trong 4 tổ chức hội, đoàn thể của xã Thu Lãm nhận ủy thác vốn vay ưu đãi của NHCSXH, phụ trách 9 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở 8 bản, triển khai 6 chương trình cho vay tín dụng.

14 năm ông Lý Lù Cà làm Chủ tịch Hội Nông dân xã, thì có tới 10 năm thâm niên trực tiếp làm công việc nhận ủy thác vốn vay chính sách. Ở xã biên giới, điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ dân trí kém, bản thân ông và gia đình cũng như hàng trăm hộ dân khác phải vượt qua khó khăn mỗi ngày để duy trì và phát triển kinh tế gia đình. Cho nên, nói về chuyện bà con dân nghèo vay vốn chính sách vươn lên làm giàu, ông đầy hào hứng. “Trước đây chưa được vay vốn chính sách, bà con nghèo nhiều lắm. Giờ được vay vốn chính sách nhiều ưu đãi rồi, đời sống các gia đình phát triển nhiều chứ. Bây giờ có nhà mua được xe công nông, có nhà vươn lên làm ăn khá giả, một số cháu cũng được vay vốn đi học nên nhiều người trưởng thành được”, ông Lý Lù Cà kể.

Nhờ vốn chính sách mà bà con dân bản thoát nghèo nhiều, như nhà ông Lỳ Po ở bản Loong La. “Xây được cả nhà rồi, từ 1 con trâu mua được bằng tiền vay lúc trước, giờ có 8 - 9 con, thảo quả cũng nhiều. Có những nhà còn nuôi trâu nhiều thành trang trại”, ông Lý Lù Cà kể. “Trước kia được vay tới 30 triệu trồng thảo quả, giờ Nhà nước cho vay đến 50 triệu đồng rồi, nhưng nhiều người được vay vốn đã thoát nghèo rồi giờ họ không phải vay nữa, vì tài sản có được còn nhiều hơn các khoản vay ấy nhiều”.

Rồi ông kể, giờ đây các hộ trong xã Thu Lũm vay vốn chính sách chủ yếu để đầu tư nuôi trâu, chăm sóc rừng thảo quả. Từ khi thảo quả kém năng suất do thời tiết không thuận, hiện có hộ dân trồng thêm cây sả lấy tinh dầu cho năng suất cao, thu nhập tốt. Nhờ Hội Nông dân và các Tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên kiểm tra nên cả xã chỉ còn 15 triệu đồng là nợ khó đòi.

Ông Lưu Mạnh Thắng - Phó giám đốc NHCSXH huyện Mường Tè, cho biết: “Hội Nông dân xã Thu Lũm là cấp hội nhận ủy thác tốt. Nhờ sự năng động, tuyên truyền tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác cho vay ưu đãi đến các hộ dân trong xã nên đồng vốn đã phát huy hiệu quả. Nợ quá hạn luôn ở mức thấp, dưới 1%. Chủ tịch Hội Nông dân Lý Lù Cà đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh về công tác nhận ủy thác, được chính quyền cơ sở đánh giá cao trong công tác giảm nghèo ở địa phương”.

Bài và ảnh Trần Việt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác