Nữ Tổ trưởng gương mẫu ở vùng biển Nghĩa Hưng

01/12/2014
(VBSP News) Dù không phải là cán bộ ngân hàng, nhưng hơn 10 năm làm công tác quản lý vốn tín dụng chính sách, hình ảnh chị Kim Thị Thanh Hải - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 2, thôn Đồng Lạc, xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) đã trở nên gần gũi với người dân nơi đây.
Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Kim Thị Thanh Hải đang kiểm tra đề nghị vay vốn của các khách hàng

Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Kim Thị Thanh Hải đang kiểm tra đề nghị vay vốn của các khách hàng

Hiện, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Kim Thị Thanh Hải làm Tổ trưởng có tổng dư nợ hơn 1,7 tỷ đồng với 52 hộ vay vốn thuộc các chương trình tín dụng hộ nghèo, HSSV, giải quyết việc làm… Điểm nổi bật của Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 2 Đồng Lạc là trong 5 năm liền gần đây không có nợ quá hạn cũng không có trường hợp nào để tồn đọng lãi cả và phần đông tổ viên được tổ hướng dẫn vay vốn chính sách nhanh chóng cũng như sử dụng vốn vay vào trồng trọt, chăn nuôi đạt kết quả cụ thể.

Điển hình như hộ chị Nguyễn Thị Ngoan trước đây gặp hoàn cảnh kinh tế khó khăn, mọi chi tiêu trong gia đình chỉ trông vào vài ba sào ruộng. Từ năm 2012, được Hội Phụ nữ xã động viên, chị Ngoan tham gia sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn nên đã được tổ bình xét và được NHCSXH xét duyệt cho vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi từ chương trình tín dụng hộ nghèo. Có tiền, chị đã chủ động đầu tư nuôi 5 lợn thịt và chăm sóc đàn vịt ấp trứng. 2 năm qua, mô hình chăn nuôi gia trại của chị Ngoan đạt mức thu nhập cao, từ năm nào cũng lãi từ 70 - 80 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí về mua thức ăn, con giống…

Để công tác vận động thuyết phục được mọi người, Tổ trưởng Kim Thị Thanh Hải luôn nêu cao tinh thần gương mẫu trong cuộc sống và sản xuất. Chị đã cùng mọi người trong nhà cần cù lao động thâm canh 5 sào lúa cao sản, nuôi bò lai sind, lợn nái. Nhờ vậy kinh tế gia đình mỗi ngày thêm khá giả và chị cũng có điều kiện về thời gian lo liệu. Cùng với đó, chị Hải đã rất chú trọng việc họp hành, giao ban hàng tháng với NHCSXH huyện, Ban giảm nghèo xã. Việc làm này không những giúp chị thực hiện đầy đủ vai trò, những vấn đề liên quan đến nguồn vốn vay ưu đãi mà còn thường xuyên đôn đốc, động viên mọi thành viên trong tổ thực hiện trả nợ, nộp lãi cho ngân hàng đầy đủ, đúng kỳ hạn. “Tổ chúng tôi luôn họp và thông báo trước đó 3 tháng đối với hộ vay sắp đến kỳ trả lãi, trả nợ, nhằm tạo ý thức trả nợ dần cũng như giảm áp lực trả nợ cho người vay khi đến hạn”, chị Hải chia sẻ kinh nghiệm trong cách quản lý Tổ Tổ tiết kiệm và vay vốn của mình.

“Xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn của bản thân nên tôi thấu hiểu bà con nông dân nghèo cần đến sự hỗ trợ về nguồn vốn ưu đãi như thế nào, do đó tôi đã gặp gỡ từng gia đình, hỏi han họ kỹ lưỡng về nhu cầu, nguyện vọng, để góp ý, tư vấn, giúp đỡ kịp thời, thích hợp” chị Hải tâm sự.

Giám đốc NHCSXH huyện Nghĩa Hưng Đào Đức Cường, cho biết: Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 2 Đồng Lạc luôn thực hiện tốt công tác quản lý vốn chính sách, tổ duy trì họp bàn nề nếp, tiến hành bình xét dân chủ công khai cho các đối tượng vay vốn ưu đãi của Nhà nước, tích cực thu lãi, thu tiền tiết kiệm, đảm bảo tỷ lệ trả lãi đạt 98% và tham gia gửi tiết kiệm đạt 100%. Mọi thành viên trong tổ đã thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và sử dụng vốn vay đạt hiệu quả cao.

Bài và ảnh Quang Cảnh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác