Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn vùng cao

11/02/2015
(VBSP News) Khi những nụ hoa mơ, hoa đào khoe sắc chào đón một mùa xuân mới, chúng tôi lại có dịp gặp gỡ một số Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, họ là người đóng góp một phần không nhỏ vào thắng lợi nhiệm vụ phát triển của địa phương.
Chị Hoàng Thị Đào (trái) đang kiểm tra hộ gia đình sử dụng vốn vay ưu đãi

Chị Hoàng Thị Đào (trái) đang kiểm tra hộ gia đình sử dụng vốn vay ưu đãi

Qua sự giới thiệu từ NHCSXH huyện Ba Bể (Bắc Kạn), chúng tôi đã gặp chị Hoàng Thị Đào ở thôn Nà Dài, xã Hà Hiệu với những thành tích gần 10 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Năm 2006, chị được giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng của thôn, không phải nhiệm vụ lớn lao gì nhưng với một người nông dân chân lấm tay bùn, chỉ thành thạo việc đồng áng, chưa bao giờ nghĩ đến việc tính toán lỗ, lãi với những con số. Lo lắng về trách nhiệm là vậy, nhưng làm thế nào để bà con trong thôn khi nhận được đồng vốn về phát triển có lãi, không bị xâm tiêu, nợ quá hạn, ảnh hưởng đến Tổ tiết kiệm và vay vốn, ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng còn là điều làm chị lo lắng hơn cả. Đã vậy, thời gian đầu nhiều người dân trong thôn xì xèo bàn tán, sợ rằng gia đình chị cũng là một hộ nghèo, cuộc sống cũng túng thiếu như bao hộ khác trong thôn thì việc cầm đồng lãi thu về có tránh được xâm tiêu thất thoát hay không? Chị xác định, để làm tốt công việc được giao và lấy được uy tín của bà con trong thôn, trước hết mình phải cố gắng học hỏi, tham dự các lớp tập huấn đầy đủ, làm đến đâu chưa hiểu thì trao đổi kinh nghiệm với các Tổ trưởng khác, mạnh dạn hỏi cán bộ ngân hàng trong các buổi họp giao ban định kỳ. Công việc tiếp theo là tạo được lòng tin, ủng hộ của bà con trong thôn, tập hợp được mối đoàn kết của mọi nhà để cùng giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Trăn trở vì điều đó nên cứ mỗi tối, mỗi buổi trưa, khi ánh đèn điện được bật lên là chị lại tất bật đến từng hộ tìm hiểu nhu cầu vay vốn, cùng nhau bàn bạc nên sử dụng đồng vốn thế nào cho hiệu quả, tùy vào điều kiện của từng gia đình để tư vấn, hộ này nên nuôi lợn, hộ kia nuôi gà, trâu, bò… hoặc nhắc nhở các hội viên đã vay vốn nộp tiền lãi, tiền tiết kiệm. Với sự thật thà, tận tình giúp đỡ, không biết từ khi nào chị đã tạo được tình cảm gắn bó mật thiết giữa Tổ trưởng và tổ viên, đây là điểm thuận lợi trong công tác quản lý nợ vay cũng như huy động tiết kiệm. Chị bộc bạch: “Do hầu hết tổ viên là hộ nghèo, hộ gia đình chính sách khác, nên để giúp đỡ cho hộ vay vốn phát triển kinh tế, thoát được cuộc sống khó khăn nghèo khó, mình xác định giúp đỡ họ bằng cả tấm lòng”.

Khi được hỏi kinh nghiệm để Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả, giảm được xâm tiêu, nợ quá hạn trong các hộ vay, chị Đào cho biết: “Khi được cấp trên giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng, mình phải xác định nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đặt mình vào cương vị một cán bộ ngân hàng thực thụ, tích cực tham gia tập huấn trau dồi kiến thức từ cách ghi sổ sách, theo dõi hộ vay và đặc biệt là cùng nhau xây dựng quy định bắt buộc riêng của tổ…”. Đến nay, thôn có 49 hộ thì có 31 hộ vay vốn ngân hàng phát triển sản xuất. Từ Tổ tiết kiệm và vay vốn ban đầu luôn có nhiều hộ vay chậm trả lãi trên địa bàn xã, nay đã nhiều năm thực hiện tốt việc trả lãi, tiền gốc và gửi tiết kiệm. Đặc biệt qua 9 năm thực hiện chương trình vay vốn thông qua NHCSXH huyện, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm từ 50% năm 2006 xuống còn trên 6% vào năm 2014.

Gia đình ông Bàn Mùi Lai, một trong những hộ vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi trâu bò trong thôn Nà Dài cho biết: “Năm 2009, lần đầu tiên được vay vốn, tôi cũng như nhiều gia đình khác trong thôn cầm trong tay 30 triệu đồng tiền của Nhà nước chưa biết phải sử dụng thế nào cho hiệu quả. Thế rồi, qua sự hướng dẫn của cán bộ ngân hàng và giám sát chặt chẽ của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn, gia đình tôi đã quyết định đầu tư vào chăn nuôi gia súc. Với sự đầu tư đúng hướng, đến nay, kinh tế gia đình tôi đã ổn định đi lên, trả được 15 triệu đồng vốn gốc và hiện nay gia đình đã phát triển được đàn trâu bò béo tốt trị giá hàng trăm triệu đồng. Bây giờ vay vốn NHCSXH đơn giản lắm. Tất cả mọi giấy tờ, thủ tục vay vốn, trả lãi, gốc hàng tháng đều được Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn hướng dẫn rất nhiệt tình, chi tiết. Không những thế, thông qua các Tổ trưởng này, người dân chúng tôi còn nắm bắt được nhiều chủ trương, chương trình vay vốn của NHCSXH”.

Mạnh Tuấn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác