Hết mình vì hội viên

11/09/2014
(VBSP News) Mỹ Hải là một phường nhỏ, thuần nông của thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), trong những năm qua đã tích cực triển khai tốt chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ. Hội Nông dân của phường là đơn vị nổi bật trong công tác quản lý vốn nhận ủy thác từ NHCSXH, đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc giúp nhân dân, hộ vay vốn đạt hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, an sinh xã hội tại địa phương.
Ông Phạm Văn Nở (bên phải) đi kiểm tra hội viên sử dụng vốn vay

Ông Phạm Văn Nở (bên phải) đi kiểm tra hội viên sử dụng vốn vay

Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Hải Phạm Văn Nở là cán bộ hội đi đầu trong việc quản lý vốn tín dụng ưu đãi có hiệu quả. Là người xuất thân từ nông thôn nên ông Nở rất thấm thía nỗi cơ cực và rủi ro luôn tiềm ẩn đối với người nông dân, do vậy ông luôn tìm tòi, nghiên cứu, áp dụng những kiến thức khoa học và những kinh nghiệm có được trong thực tiễn để tổ chức hỗ trợ người dân đầu tư sử dụng vốn hiệu quả, cũng như cách thức quản lý tốt nguồn vốn nhận ủy thác cho vay từ NHCSXH.

Khi được hỏi về việc quản lý vốn nhận ủy thác của hội, ông Nở rất phấn khởi cho rằng: “Qua các năm nhận ủy thác cho vay từ NHCSXH thì cách quản lý vốn của hội ngày càng cải thiện, chúng tôi đã xác định đây là nguồn vốn vay hỗ trợ đắc lực cho người dân, đặc biệt là những hộ có điều kiện kinh tế còn khó khăn có vốn đầu tư vào sản xuất, cho con em ăn học để vươn lên thoát nghèo”. Ý thức được trách nhiệm của mình trong quản lý vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ, ông đã nghiên cứu kỹ các văn bản nghiệp vụ của NHCSXH để tập huấn cho các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn các thức quản lý tổ, đồng thời tìm tòi giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ hộ vay trong việc đầu tư vốn, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Đặc biệt, từ khi NHCSXH ban hành Quy chế về tổ chức và hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, được sự hỗ trợ nghiệp vụ từ cán bộ NHCSXH, ông Nở đã chủ động lập kế hoạch tiến hành củng cố, kiện toàn hoạt động các Tổ tiết kiệm và vay vốn do hội mình quản lý, trên cơ sở rà soát lại tổng thể các tổ và từng hộ vay vốn để sắp xếp, bố trí lại thành viên sao cho các hộ vay trong cùng một tổ cư trú liền canh, liền cư với nhau sẽ giúp tổ hoạt động hiệu quả hơn, dễ trao đổi thông tin, sinh hoạt tổ định kỳ. Đồng thời, xác định việc tổ chức họp tổ để phổ biến lại Quy chế hoạt động của tổ và kiện toàn Ban quản lý tổ theo quy định là rất quan trọng để các thành viên nắm bắt đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ, tạo tiền đề và cơ sở cho tổ hoạt động ngày càng tốt hơn. Với cách làm như trên cùng với phương pháp thực hiện kiện toàn bằng hình thức “cuốn chiếu”, làm nơi nào dứt điểm nơi đó, Hội Nông dân phường đã chỉ đạo và thực hiện việc kiện toàn 100% Tổ tiết kiệm và vay vốn trước thời hạn được giao. Đến nay, các tổ đã đi vào hoạt động ổn định và chất lượng được nâng lên. Anh Trần Dậu - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu phố 3, phường Mỹ Hải cho biết: “Từ khi thực hiện kiện toàn tổ, ý thức của các thành viên nâng lên rõ rệt, hầu hết bà con đã có ý thức hơn về việc sử dụng vốn vay, trả lãi và gửi tiết kiệm hàng tháng vào ngày sinh hoạt tổ. Cũng qua việc sinh hoạt tổ giúp các thành viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thi đua trong sản xuất”.

Với việc triển khai, tuyên truyền đầy đủ các các chủ trương, chính sách về công tác tín dụng ưu đãi, trong thời gian qua chất lượng tín dụng của Hội Nông dân phường Mỹ Hải được nâng lên rõ rệt. Hiện nay, Hội đang quản lý 6 Tổ tiết kiệm và vay vốn, có 5/6 tổ đạt loại tốt, 1 tổ loại khá, tỷ lệ nợ quá hạn từ đầu năm 2013 là 2,3% đến nay chỉ còn 0,5%, tỷ lệ thu lãi năm 2013 đạt 148%, số hộ tham gia gửi tiền tiết kiệm ngày càng nhiều. Điều này chứng tỏ người vay đã có nhận thức tích cực, chấp hành tốt nghĩa vụ vay - trả, hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc tham gia gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn. Ông Nở cho biết: “Thông qua hoạt động nhận ủy thác cho vay, làm cho các phong trào của hội ngày càng gắn kết và thiết thực, vừa hỗ trợ cho nông dân nghèo có vốn làm ăn, con em đi học được trang trải chi phí học tập, gia đình vươn lên thoát nghèo, mặt khác còn phát triển thêm nhiều hội viên cùng chí hướng làm ăn, sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”. 

Qua các năm thực hiện ủy thác, với thành tích đạt được trong công tác giảm nghèo, tạo việc làm và an sinh xã hội từ hoạt động nhận ủy thác cho vay từ NHCSXH, ông Nở đã được Hội Nông dân thành phố khen thưởng về thành tích xuất sắc trong phong trào hội, được NHCSXH tỉnh khen thưởng trong quản lý vốn nhận ủy thác cho vay năm 2013. Đây là nguồn động viên lớn cho ông cùng với tổ chức Hội Nông dân phường có thêm nguồn lực để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao trong thời gian tới. 

Bài và ảnh Gia Hoàng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác