Chị Tổ trưởng giúp nhiều hộ thoát nghèo

01/08/2014
(VBSP News) Cách nói chuyện lôi cuốn, gương mặt hiền hậu là ấn tượng ban đầu của chúng tôi khi tiếp xúc với chị Lò Thị Thim, người dân tộc Thái ở bản Pa Nậm Cúm, xã biên giới Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ (Lai Châu). Là người gắn bó với công tác Hội Phụ nữ ở bản đã hơn 20 năm, chị Thim luôn được các hội viên tín nhiệm.
Vừa là cán bộ Hội Phụ nữ, chị Thim vừa là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn giúp hội viên phát triển sản xuất

Vừa là cán bộ Hội Phụ nữ, chị Thim vừa là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn giúp hội viên phát triển sản xuất

Chị Lò Thị Thim tâm sự: chị là người gốc dân tộc Thái ở xã Mường So, huyện Phong Thổ. Khi có chủ trương đưa các hộ gia đình đi xây dựng kinh tế mới vùng biên giới, chị cùng hàng chục hộ dân khác đã tới xã biên giới Ma Ly Pho lập nghiệp. Ban đầu, mọi thứ vô cùng khó khăn, đường không có, ruộng nương cũng không, nước lại khan hiếm, ai cũng nản lòng nhưng chị tự nhủ rằng dù ở đâu thì ban đầu cũng khó khăn, cần khắc phục.

Với suy nghĩ ấy, chị Thim đã đến từng hộ gia đình trong bản để vận động các hộ dân đoàn kết ở lại xây dựng quê hương mới. Thấy chị năng nổ, nhiệt tình lại tích cực giúp đỡ bà con, được bà con tin tưởng nên huyện và xã đã giao cho chị nhiệm vụ trong BCH Chi hội Phụ nữ bản rồi Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ của bản và cán bộ không chuyên trách của xã.

Chị Thim chia sẻ: là người dân, mình phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Khi được giao nhiệm vụ, bản thân lại càng phải gương mẫu để bà con noi theo. Địa bàn ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số nên mình tuyên truyền cho người dân thì cũng phải làm được, có như vậy bà con mới tín nhiệm.

Với suy nghĩ như vậy, đã hơn 20 năm nay, ở bản Pa Nậm Cúm không ai là không biết đến “chị Thim phụ nữ”. Từ chuyện làm ăn, vay vốn đến chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái, chị đều được hội viên tâm sự và hỏi kinh nghiệm. Bản Pa Nậm Cúm hiện có gần 100 hội viên phụ nữ. Chi hội Phụ nữ của bản đã duy trì Quỹ giúp nhau phát triển kinh tế với hàng trăm lượt hội viên nghèo được vay vốn mỗi năm. Số tiền tuy không nhiều nhưng là sự hỗ trợ bước đầu cho chị em giảm nghèo.

Là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của NHCSXH, chị đã khuyến khích mọi người dùng số tiền vay để đầu tư trồng cao su, chăn nuôi gà, lợn, trồng chuối, phát triển sản xuất. Từ đó, nhiều hội viên phụ nữ đã đầu tư trồng hàng nghìn hốc chuối, nhiều héc ta cao su, nuôi hàng trăm con gà, lợn. Các hội viên phụ nữ đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi vườn, rừng như hộ gia đình chị Pờ Thị Dơn, chị Teo Thị Thọ, chị Đèo Thị Ninh… có thu nhập 70 - 80 triệu đồng mỗi năm.

Nói đi đôi với làm, luôn gương mẫu đi đầu trong công việc chung nên chị Lò Thị Thim được các hội viên, lãnh đạo xã tín nhiệm. Chị luôn tâm niệm rằng đã nhận nhiệm vụ thì phải cố gắng hoàn thành. Trong gian nhà chị treo rất nhiều Bằng khen, Giấy khen được trao tặng. Tới đây, chị cũng vinh dự là một trong những đại biểu được đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện và cấp tỉnh.

Trong lúc trò chuyện với chúng tôi, chị Thim vẫn tranh thủ đưa mẻ ngô vào máy nghiền để làm thức ăn cho gà và đàn lợn con của gia đình. Là người phụ nữ hết mình với công việc chung, chị Thim cũng là người làm kinh tế giỏi. Từ việc chăn nuôi, bán hàng giải khát và trồng gần 1.000 hốc chuối, mỗi năm gia đình chị thu được gần 200 triệu đồng. Chị còn cho biết, thực hiện chương trình trồng cây cao su, gia đình chị trồng được gần 2ha, sẽ cho thu hoạch trong thời gian tới.

Ông Lý Phủ Lùng - Bí thư Đảng ủy xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ (Lai Châu) cho biết, chị Thim là một cán bộ tâm huyết và hết lòng với công việc. Chị là người tiêu biểu trong công tác vận động hội viên phụ nữ làm kinh tế. Nhiều kinh nghiệm hay trong giảm nghèo được chị nhiệt tình chia sẻ, hướng dẫn và giúp đỡ mọi người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần cải thiện cuộc sống của nhiều hộ dân trong bản.

Bài và ảnh Ngọc Tú

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác