“Luôn sát cánh với người nghèo”

03/04/2014
(VBSP News) Vui vẻ, nhiệt tình, có trách nhiệm là những lời nhận xét của nhân viên, lãnh đạo NHCSXH huyện Minh Long (Quảng Ngãi) và nhiều thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 2, xã Long Hiệp dành cho chị Tổ trưởng Nguyễn Thị Tuyết Mỹ.
Chị Nguyễn Thị Tuyết Mỹ (bên phải) đang cùng các tổ viên làm thủ tục vay vốn tại NHCSXH

Chị Nguyễn Thị Tuyết Mỹ (bên phải) đang cùng các tổ viên làm thủ tục vay vốn tại NHCSXH

Chia sẻ với chúng tôi,chị Mỹ cho biết: năm 2003, NHCSXH được thành lập - đây cũng là thời điểm chị nhận nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Phụ nữ xã quản lý đến nay đã hơn 11 năm.

Sau những năm đầu còn bỡ ngỡ, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao và tâm huyết với công việc, chị đã nhanh chóng nắm bắt được công việc và không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ. Chị cũng là người luôn nhiệt tình gần gũi với các hộ nghèo để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng vay vốn, qua đó cùng với các hội, đoàn thể xét duyệt, trình UBND xã xác nhận gửi ngân hàng cho vay kịp thời.

Hiện Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Mỹ làm Tổ trưởng có tổng dư nợ hơn 1,5 tỷ đồng, với 60 hộ vay nguồn vốn thuộc vhương trình cho vay hộ nghèo, học sinh, sinh viên, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, xuất khẩu lao động… Điều đáng nói là suốt thời gian qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn này chưa hề có nợ quá hạn, đồng thời nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo nhờ được vay vốn và đầu tư sản xuất, chăn nuôi hiệu quả. Như chị Đặng Thị Hợi ở thôn 2, năm 2009 vay 30 triệu đồng đầu tư nuôi bò sinh sản, lợn thịt và lợn sinh sản hằng năm thu lãi 40 - 50 triệu đồng, hiện nay chị Hợi đã làm được nhà mới gần 100 triệu đồng; chị Nguyễn Thị Đào ở thôn 2, nhờ đồng vốn vay của ngân hàng đã làm được nhà mới 80 triệu đồng và có gánh hàng tạp hóa bán tại chợ huyện Minh Long.

Chị Hồ Thị Kim Dung - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Long Hiệp, nói: “Về công tác quản lý vốn, chị Mỹ luôn làm tốt từ việc bình xét cho vay đến thu lãi, thu tiết kiệm hằng tháng, đôn đốc hộ vay trả nợ phân kỳ. Tỷ lệ hộ vay ở tổ trả lãi hằng tháng đạt 98%, không có nợ quá hạn. Chị vận động hộ vay gửi tiết kiệm cho NHCSXH đạt 100%. Bên cạnh đó, chị luôn giúp đỡ mọi người xung quanh khi gặp khó khăn về vật chất lẫn tinh thần”.

Nhờ đó, trong suốt 10 năm qua, các tổ viên sử dụng vốn đúng mục đích, ngày càng cải thiện, nâng cao đời sống. Từ 53 hộ nghèo hiện trong tổ của chị chỉ còn 35 hộ nghèo. Ngoài ra, chị thường xuyên tuyên truyền vận động các thành viên gửi tiền tiết kiệm hằng tháng tạo cho người vay có ý thức tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn tự có và có tiền trả nợ vay khi đến kỳ hạn. Đến nay tổ đã huy động được số dư tiết kiệm hơn 2,2 triệu đồng.

Là người gắn bó hơn 11 năm liền với các chương trình tín dụng, chị Nguyễn Thị Tuyết Mỹ luôn tận tình giúp đỡ bà con trong diện hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Chị Mỹ chia sẻ: “Là một Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tôi thấy vui khi giúp cho bà con làm một hồ sơ vay vốn để làm ăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Không chỉ là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, mà chị Mỹ còn là Chi hội trưởng Phụ nữ thôn, cộng tác viên y tế thôn 2, xã Long Hiệp. Với nhiều vai trò khác nhau, chị đã biết kết hợp công việc luôn gần gũi, động viên các hội viên tích cực tham gia các phong trào hội, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo. Có thể nói, chị Mỹ đã trải qua những vất vả, khó khăn cùng với cán bộ NHCSXH huyện, Hội Phụ nữ xã Long Hiệp để đưa nguồn vốn đến người dân và góp phần giữ nguồn vốn an toàn, hiệu quả tại cơ sở.

Theo Cổng TTĐT Quảng Ngãi

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác