Người Tổ trưởng tiêu biểu

06/03/2014
(VBSP News) Là giáo viên về hưu, chị Trần Hồng Việt được các chị em phụ nữ ấp 5, xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ (Long An) bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Qua 9 năm làm Tổ trưởng, với sự hoạt động năng nổ và đầy nhiệt tình, đến nay dự nợ tại Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị quản lý đạt trên 693 triệu đồng với 46 tổ viên.
Chị Trần Hồng Việt đang phổ biến các chính sách mới cho các tổ viên

Chị Trần Hồng Việt đang phổ biến các chính sách mới cho các tổ viên

Qua 9 năm làm công tác Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Việt luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó, đáng chú ý nhất là kinh nghiệm về quản lý tổ và giúp đỡ tổ viên phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh, bền vững.

Với bản tính nhanh nhẹn, sâu sát với cơ sở, cẩn trọng trong nghiên cứu văn bản nên chị luôn nắm bắt và triển khai kịp thời đến các tổ viên trong tổ về các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ. Chị Việt cũng luôn tranh thủ củng cố và sắp xếp lại nội quy, quy chế hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn do mình quản lý, thống nhất họp sinh hoạt định kỳ hằng tháng vào ngày cố định, tạo điều kiện cho các tổ viên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm làm ăn và nộp lãi, gửi tiết kiệm cho Tổ trưởng.

Thông qua các buổi sinh hoạt tổ, các tổ viên có điều kiện nắm bắt kịp thời những chủ trương, chính sách mới của Nhà nước, địa phương và NHCSXH mà Tổ trưởng được ngân hàng tập huấn, hướng dẫn; đặc biệt là các khoản nợ đến hạn để tổ viên có điều kiện chủ động trong công tác hoàn trả vốn vay ưu đãi. Chị Việt chia sẻ: “Tôi luôn khích lệ tinh thần làm ăn của các tổ viên vay vốn và quan tâm tới những gia đình gặp khó khăn, chính vì vậy các tổ viên trong tổ luôn chấp hành tốt công tác trả nợ, trả lãi, có nhiều chị em nhờ nguồn vốn ưu đãi đã phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu và luôn chấp hành tốt mọi quy định của ngân hàng”.

Ngoài ra, do thường xuyên đi kiểm tra hộ vay, nên chị đã nắm bắt được những tâm tư tình cảm của các tổ viên trong tổ. Trong đó chị Việt rất quan tâm đến các hộ vay vốn tín dụng HSSV sau khi con em học xong không tìm được việc làm, hoặc tìm được việc nhưng đồng lương thấp không đủ tiền để trả nợ gốc và lãi. Thông qua các cuộc họp tổ, chị đã thuyết phục được các hộ vay vốn tín dụng HSSV nâng mức gửi tiền tiết kiệm định kỳ. Nhờ vậy mà các tổ viên trong tổ của chị đã tích góp được khoản tiền lớn để trả gốc và lãi. Đây cũng chính là chìa khóa thành công nhất không chỉ đối với gia đình nghèo mà kể cả hộ có hoàn cảnh khó khăn về tài chính có cơ hội mở lối thoát cho riêng mình trong việc giải quyết vấn đề trả nợ gốc khi đến hạn. Với biện pháp hiệu quả này, chị đã giúp cho 5 hộ vay vốn tín dụng HSSV trả được nợ với số tiền 70 triệu đồng từ nguồn gửi tiết kiệm hằng tháng.

Chính bởi những thành tích đáng ghi nhận trên mà chị Trần Hồng Việt được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen về hiệu quả quản lý và sử dụng vốn tín dụng ưu đãi năm 2013 và được tuyên dương tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2014 của NHCSXH huyện.

Bài và ảnh Thành Duy Vũ

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác