Người Tổ trưởng hết mình với công tác giảm nghèo

13/09/2013
(VBSP News) Nhanh nhẹn, hoạt bát, cởi mở và nhiệt tình với công việc, đó là những cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi trò chuyện, tiếp xúc với chị, chị là Tống Thị Liễu - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Đông, thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư (Ninh Bình). Từ khi được bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đến nay, chị đã giúp nhiều chị em phụ nữ có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững và trở thành hộ khá giả, góp phần thực hiện thành công công tác giảm nghèo tại địa phương.
Chị Tống Thị Liễu (bên trái) tận tình hướng dẫn chính sách vay vốn ưu đãi cho hộ nghèo

Chị Tống Thị Liễu (bên trái) tận tình hướng dẫn chính sách vay vốn ưu đãi cho hộ nghèo

Sinh ra và lớn lên ở thị xã Ninh Bình (nay là TP. Ninh Bình), nhưng chị đã theo chồng và gắn bó với người dân vùng quê nông thôn mấy chục năm nay. Bằng ấy năm sống cùng với làng, xóm, tắt lửa tối đèn có nhau nên chị thấu hiểu được cái cảnh khốn khó của những gia đình nghèo, đặc biệt là chị em phụ nữ nghèo. Chị luôn suy nghĩ và trăn trở làm sao có thể giúp chị em phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo bền vững. Cái mốc đánh dấu “Người vác tù và hàng tổng” của chị Liễu là năm 2006, chị được chị em phụ nữ trong xóm tín nhiệm và bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Đông, thôn Trung Trữ thuộc sự quản lý của Hội Phụ nữ xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư. Thời gian đầu đảm nhận Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn chị gặp không ít khó khăn do nhận thức của chị em phụ nữ về vay vốn ưu đãi và sử dựng vốn vay còn hạn chế. Nhiều chị em là hộ nghèo nhưng không dám vay vốn vì sợ không trả được nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Chị luôn tích cực vận động chị em phụ nữ trong xóm tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn, giúp chị em hiểu được cách làm ăn và sử dụng đồng vốn ưu đãi đúng mục đích, có hiệu quả. Được sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ xã, cán bộ NHCSXH và sự nhiệt tình trong công việc của chị Liễu, chị em trong xóm đã dần dần hiểu được những lợi ích mà nguồn vốn ưu đãi mang lại và tích cực tham gia các hoạt động của tổ, cùng nhau giúp đỡ các thành viên vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong quá trình bình xét cho vay, chị luôn tôn trọng các thành viên trong tổ, lấy ý kiến công khai, đồng thời phân tích để chị em hiểu được những trường hợp, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần ưu tiên, tạo điều kiện cho vay với mức cao. Khi đã được vay vốn, không bỏ mặc thành viên trong tổ tự tìm hướng đi cho mình mà chị thường xuyên bám sát, gần gũi, động viên tổ viên của mình tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăn nuôi, đẩy mạnh áp dụng kiến thức khoa học vào sản xuất, định hướng để chị em chọn cho mình những mô hình phát triển kinh tế phù hợp. Hàng quý, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Liễu quản lý đều sinh hoạt định kỳ, qua đó có thể theo dõi hoạt động chung của tổ, quá trình sử dụng vốn vay của từng thành viên và đưa ra những nhận xét để thành viên rút kinh nghiệm, tránh tình trạng sử dụng vốn vay không có hiệu quả, gây ra nợ đọng vốn.

Với tinh thần trách nhiệm cao, từ khi làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Liễu đã giúp nhiều hội viên được vay vốn ưu đãi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động ngày càng có hiệu quả. Hiện nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Đông có 53 thành viên với  tổng dư nợ trên 767 triệu đồng từ NHCSXH. Nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã giúp các hộ đầu tư chăn nuôi, sản xuất kinh doanh, dịch vụ có hiệu quả. Hàng năm, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị quản lý có nhiều chị em phụ nữ đã vượt khó, thoát nghèo bền vững. Điển hình như hộ chị Vũ Thị Mai là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chị tâm sự: Không có cái gì khổ bằng không có vốn, dù có chăm chỉ làm việc bao nhiêu thì cũng vẫn khó khăn. Nhiều lúc tôi không biết bấu víu vào đâu để có tiền đầu tư phát triển kinh tế gia. May mắn cho gia đình tôi được chị Liễu hết lòng giúp đỡ, động viên khích lệ cố gắng vay vốn đầu tư đổi mới cách làm ăn. Được Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Đông bình xét và ưu tiên, gia đình tôi được vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo. Có vốn trong tay, cùng nghề mộc thủ công sẵn có, gia đình tôi đã đầu tư mua máy móc tự động hóa các khâu, giảm sức lao động. Hiện nay chồng tôi chỉ phải làm những công việc mang tích chất tay nghề cao, nhẹ nhàng, còn lại máy móc và thuê thợ làm. Phát triển nghề mộc đã giúp gia đình tôi thoát nghèo, có tiền chữa bệnh và cho con cái ăn học.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Kim Trinh - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ninh Giang, hiện nay Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Đông do chị Liễu quản lý là tổ hoạt động hiệu quả nhất trong 8 Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Hội Phụ nữ xã. Mỗi khi có nguồn vốn NHCSXH phân bổ, tổ thực hiện bình xét công khai, công bằng và hoàn chỉnh hồ sơ vay vốn nhanh nhất, quản lý tốt nguồn vốn vay nên không có trường hợp nào bị nợ đọng vốn, tồn lãi, các hộ vay thực hiện nộp tiền lãi và gốc đúng hạn theo quy định của NHCSXH. Với vai trò của mình, chị Liễu còn động viên chị em tích cực tham gia gửi tiền tiết kiệm, tạo nguồn vốn hỗ trợ thành viên khó khăn trong tổ làm ăn. Những thời điểm cao tổ huy động được trên 30 triệu đồng, còn bình quân khoảng 20 - 25 triệu đồng. Nhờ sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, chị Liễu đã giúp nhiều hộ, đặc biệt là hộ có chị em phụ nữ đứng chủ vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, xóm Đông chỉ còn 8 hộ là diện hộ nghèo, rơi vào những trường hợp là người cao tuổi và ốm đau đột xuất. Ngoài ra, trên tinh thần “tương thân, tương ái” chị Liễu còn phát động chị em trong xóm, giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau, nhất là những khi có công to việc lớn.

Không chỉ là một Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn giỏi, chị Liễu còn được nhân dân tín nhiệm bầu vào HĐND xã và tham gia công tác đoàn thể xóm, thôn. Dù ở cương vị nào, chị luôn nhiệt tình, có tinh thần, trách nhiệm trong công việc và được nhân dân tin yêu, quý mến.

Bài và ảnh Hồng Giang

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác