Cựu chiến binh Vũ Hữu Quang phát huy tốt vai trò nhận ủy thác vốn vay

22/08/2013
(VBSP News) Là người lính trở về hậu phương, được sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền và của hội viên, anh Vũ Hữu Quang (ảnh) được bầu làm Chủ tịch Hội CCB xã Hoằng Đại, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa). Hơn 20 năm là Chủ tịch Hội CCB, với năng lực, uy tín, phẩm chất của anh bộ đội cụ Hồ, anh đã cùng với Hội CCB xã đứng ra tín chấp với NHCSXH huyện Hoằng Hóa cho trên 1 nghìn hộ gia đình vay vốn để sản xuất, kinh doanh. Nhiều gia đình đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay được sử dụng hiệu quả.

 

33

Hội CCB xã Hoằng Đại có 8 chi hội với 326 hội viên chủ yếu sống bằng nghề nông và chăn nuôi, phần lớn đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Hội được NHCSXH huyện Hoằng Hóa ký văn bản liên tịch ủy thác cho vay vốn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác từ năm 2003. Với vai trò, trách nhiệm của cán bộ hội, anh Vũ Hữu Quang đã chủ động triển khai chủ trương vay vốn xuống từng chi hội, thành lập các Tổ tiết kiệm và vay vốn và tổ chức bình xét hội viên một cách công khai, đúng đối tượng. Cùng với việc hướng dẫn thủ tục vay vốn cho các hội viên, anh cũng triển khai cho các Tổ tiết kiệm và vay vốn và chi hội trưởng các chi hội đến động viên, định hướng mô hình sản xuất hiệu quả cho các hộ gia đình.

Ban đầu rất khó khăn, vất vả để chọn được Tổ trưởng do đa phần người dân ngại va chạm với đồng tiền, sợ khi đảm đương công việc không tránh khỏi khó khăn trong việc thu hồi gốc, lãi… Với bản lĩnh, trách nhiệm của người lính, anh đã vận động các anh, em là chi hội trưởng đứng ra nhận trách nhiệm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn để ký hợp đồng uỷ nhiệm với NHCSXH huyện. Muốn quản lý tốt nguồn vốn, người Tổ trưởng cần phải nắm chắc nghiệp vụ, thường xuyên quan tâm đến đối tượng vay vốn để kịp thời động viên, giúp đỡ họ tháo gỡ những khó khăn, trong quá trình sử dụng vốn vay. Trước khi cho tổ viên vay vốn, các anh đều tìm hiểu hoàn cảnh, tình hình sản xuất của gia đình, nếu đủ tiêu chuẩn sẽ đề nghị cấp trên tạo điều kiện. Sau mỗi đợt giải ngân, Hội CCB xã đều tuyên truyền để bà con nâng cao ý thức, sử dụng vốn đúng mục đích và định hướng cho họ đầu tư vào những cây trồng, vật nuôi hiệu quả kinh tế cao. Bản thân anh Quang cũng lập sổ theo dõi với từng tổ viên, kiểm tra việc sử dụng đồng vốn cũng như hiệu quả mang lại cho các hộ. Duy trì sinh hoạt định kỳ nhằm đôn đốc tổ viên nghiêm túc thực hiện các quy định của Tổ tiết kiệm và vay vốn và tạo điều kiện cho người vay trao đổi, chia sẻ, học tập những kinh nghiệm lẫn nhau.

Các CCB luôn sát cánh cùng vươn lên xóa nghèo

Các CCB luôn sát cánh cùng vươn lên xóa nghèo
                                                                                                                                                                                 Ảnh: Tư liệu

Những năm đầu, mức vay hộ nghèo chỉ có 3 đến 4 triệu đồng/hộ, vốn vay ít không đủ cho các hộ gia đình đầu tư sản xuất. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hộ vay và cũng xuất phát từ thực tế ở địa phương, để tạo điều kiện cho các hộ vay có nguồn vốn sản xuất, kinh doanh, anh Quang đã mạnh dạn đề nghị hội cấp trên và được NHCSXH huyện Hoằng Hóa chấp thuận nâng mức vay lên từ 20 - 25 triệu đồng/hộ.
Đến nay, Hội CCB xã đã đứng ra tín chấp cho trên 200 hộ gia đình vay vốn các chương trình hộ nghèo, học sinh, sinh viên, xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… với tổng số tiền được ủy thác mỗi năm trên 5 tỷ đồng. Nhờ được hỗ trợ nguồn vốn vay để đầu tư sản xuất, kinh doanh, tính đến năm 2012, xã Hoằng Đại đã có 142 hộ vươn lên thoát nghèo, trong đó có 47 hộ là hội viên Hội CCB. Hầu hết các đối tượng được vay vốn đều có ý thức sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và chủ động trả nợ đúng quy định. Điển hình như gia đình CCB Lê Văn Thúy ở thôn Kiều Tiến đã vay vốn NHCSXH 15 triệu đồng để mua cặp bò, hiện nay gia đình đã có 5 con bò, trị giá 100 triệu đồng; hay gia đình CCB Lê Đình Dương ở thôn Cát Lợi vay vốn Chương trình HSSV cho 3 con đi học, hiện nay, 3 con anh đã ra trường, có việc làm ổn định và gia đình đã thanh toán hết số tiền 56 triệu đồng nợ của NHCSXH.
Đối với những hộ chậm thu hồi vốn do làm ăn không hiệu quả, anh cùng với Ban Chấp hành Hội CCB phối hợp với Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên đến tận nhà động viên, tạo điều kiện thu hồi vốn theo hình thức tiết kiệm hoặc nhờ sự can thiệp của chính quyền đối với các đối tượng chây ỳ, cố tình không trả nợ. Cùng với công tác vận động, hướng dẫn thủ tục cho hội viên vay vốn theo quy định, anh Vũ Hữu Quang cũng chú trọng công tác tuyên truyền, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả ở địa phương để các hội viên học tập, rút kinh nghiệm, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững…

Bài và ảnh Danh Lương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác