Chị Sen tín dụng

20/08/2013
(VBSP News) Những năm đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), chị Dương Thị Sen luôn trăn trở làm thế nào cho chị em hội viên bớt nghèo khổ, đời sống tinh thần và vật chất được nâng cao. Từ khi có nguồn vốn của NHCSXH, chị Sen trở thành cầu nối đưa đồng vốn đến tay hộ nghèo và cuộc sống chị em nơi đây đang dần có những đổi thay...
Chị Sen (phải) trao đổi cùng tổ viên

Chị Sen (phải) trao đổi cùng tổ viên

Mai Thủy là một xã vùng bán sơn địa, đời sống kinh tế - xã hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc tìm kiếm công ăn việc làm không dễ đối với nhiều hội viên phụ nữ. Thấy được thực trạng trên, chị Dương Thị Sen đã cùng tập thể Hội Phụ nữ xã Mai Thủy đặt nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ là xóa nghèo, vì thế chị đã tích cực phối hợp với hội viên tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, động viên chị em tự giác, nỗ lực tìm cách thoát nghèo. Được sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền và NHCSXH, trong 10 năm qua, chị cùng Hội Phụ nữ xã Mai Thủy đã mở được 8 lớp học nghề với 240 hội viên và 65 lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho gần 2 triệu lượt hội viên tham gia. Nội dung học tập chủ yếu vẫn là kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt… Sau khi tiếp thu những kiến thức đã học, được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH nhiều chị em đã có cơ hội để phát huy tiềm năng lao động của bản thân, gia đình, cải thiện kinh tế hộ, đưa đời sống tinh thần, vật chất của gia đình mình ngày một ổn định và phát triển. Để nhân rộng và phát huy hiệu quả đầu tư kinh tế cho chị em, chị Sen đã hướng dẫn cách sử dụng vật tư nông nghiệp, tận tình hướng dẫn cách làm ăn, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Ngoài ra, chị Sen còn tranh thủ từ các nguồn vốn giảm nghèo, xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm… của NHCSXH và thông qua Hội Phụ nữ tỉnh cho gần 200 chị em nghèo của xã vay đầu tư chăn nuôi, sản xuất… với tổng số tiền gần 5,2 tỷ đồng. Đi đôi với những việc làm trên chị Sen đã chủ động tìm kiếm những địa chỉ tin cậy cung cấp cây, con giống phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương để đặt hàng giúp chị em sản xuất hiệu quả hơn.
Qua 10 năm nỗ lực, Hội Phụ nữ xã Mai Thủy không còn hội viên thuộc diện nghèo, đời sống chị em được cải thiện đáng kể. Nhiều chi hội đã đạt tỷ lệ 30% hội viên có cuộc sống sung túc, vốn tích lũy lớn, con cháu được học hành đầy đủ. Những đóng góp của chị em phụ nữ, trong đó người “lái thuyền” là chị Dương Thị Sen đã phấn đấu cùng Đảng bộ và nhân dân xã ngày càng đổi thay góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 15% (2005) xuống còn 8,7%. Giải quyết cho trên 176 lao động có việc làm thường xuyên tại địa phương bằng việc phát triển làng nghề làm chổi, mở mang dịch vụ kinh doanh, chăn nuôi mô hình trang trại, trồng rừng…
Theo chị Sen để công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả thì điều đầu tiên là công tác bình xét cho vay phải đúng đối tượng sau đó lập danh sách đề nghị giải ngân. Trong quá trình bình xét chị Sen luôn giám sát chặt chẽ nên không có tình trạng người ngoài đối tượng được vay vốn. Chính vì vậy, công tác giải ngân vốn luôn đảm bảo đúng, công khai, dân chủ, đúng đối tượng, đảm bảo thời gian, không để vốn tồn đọng.
Điều đáng nói nữa là công tác thu nợ được chị chỉ đạo, đôn đốc người vay trả nợ gốc và lãi đúng kỳ hạn. Hàng tháng lồng ghép với nội dung sinh hoạt của chi hội để đánh giá hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn trên địa bàn mình quản lý.
Ngoài ra, theo từng kỳ, chị Sen cũng đã cùng các tổ đối chiếu công khai dư nợ để kịp thời điều chỉnh và bổ sung khi phát hiện sai sót. Hàng năm, địa bàn do chị Dương Thị Sen quản lý 100% số hộ vay vốn đều được đối chiếu dư nợ. Và trong 10 năm liền nguồn vốn do hội quản lý không có tình trạng tồn đọng nợ lãi và gốc, tỷ lệ thu lãi hàng tháng đạt 100%.
Với những thành tích đạt được, chị Dương Thị Sen xứng đáng với sự tin cậy của chị em hội viên và luôn được chị em nhắc đến với cái tên thân thiết “Chị Sen tín dụng”. Những việc làm của chị đã thu hút chị em đến với hội ngày càng đông, điều này đã góp phần thúc đẩy phong trào Hội Phụ nữ nói riêng và kinh tế - xã hội của địa phương nói chung ngày càng phát triển.

Bài và ảnh Phương Hiền

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác