Người cán bộ tâm huyết

16/08/2013
(VBSP News) Sau khi tốt nghiệp khoa Kế toán - Tài chính, trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, năm 2003, chị Phạm Thị Phương Linh vào công tác tại NHCSXH tỉnh Ninh Thuận, với nhiệm vụ theo dõi, quản lý hoạt động tín dụng chính sách tại một số xã, phường trên địa bàn TP. Phan Rang - Tháp Chàm. Hơn 10 năm gắn bó với nghề, chị Linh luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Phạm Thị Phương Linh đang hướng dẫn thủ tục vay vốn cho bà con

Phạm Thị Phương Linh đang hướng dẫn thủ tục vay vốn cho bà con

Từ năm 2011 đến nay, chị được phân công theo dõi nguồn vốn vay trên địa bàn phường Văn Hải, Đài Sơn và Mỹ Hương. Đây là những địa bàn tương đối rộng, đời sống của phần lớn hộ gia đình phụ thuộc vào nông nghiệp, buôn bán nhỏ, nhu cầu vay vốn của bà con nhiều nên số dư nợ từ ngân hàng rất lớn.

Trong khi đó, chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn lại không hiệu quả cao nên thời gian đầu nhận công tác, chị gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm của một cán bộ tín dụng, chị sắp xếp thời gian thường xuyên xuống cơ sở, phối hợp với các hội, đoàn thể địa phương, Tổ tiết kiệm và vay vốn, bám sát địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, từ đó có hướng đề xuất với lãnh đạo tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng được vay vốn ưu đãi theo đúng quy định, thực hiện tốt các chỉ tiêu tín dụng trên địa bàn.

Trong quá trình theo dõi, quản lý nguồn vốn cho vay, chị còn chủ động đề xuất với cán bộ của các hội, đoàn thể nhận ủy thác hướng dẫn, góp ý kiến cho các hộ gia đình về cách làm ăn, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả nhất, hạn chế tối đa các rủi ro đầu tư và nợ xấu. Chị thường xuyên thông tin cho Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn về chủ trương, chính sách của Nhà nước, của ngành, về việc cho vay vốn để kịp thời nắm bắt để từ đó tuyên truyền, vận động, triển khai cho các thành viên trong tổ. Chị đã giúp cho nhiều hộ gia đình được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Ý thức trả nợ của người dân ngày càng có chuyển biến. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2013 doanh số cho vay do chị thực hiện đạt gần 4,5 tỷ đồng với 573 món vay. Tăng trưởng dư nợ đạt trên 50% kế hoạch năm, thu lãi đạt 97%. Tỷ lệ nợ quá hạn dưới 2,6%. Chất lượng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các địa bàn ngày càng được nâng cao. Đặc biệt riêng đối với chương trình cho vay học sinh, sinh viên, trong 5 năm qua, doanh số cho vay mà chị trực tiếp quản lý là gần 19 tỷ đồng, giúp 1.144 học sinh, sinh viên được vay vốn đi học.

Với những thành tích đạt được, vừa qua, chị Phạm Thị Phương Linh được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc 5 năm liền thực hiện tốt tín dụng học sinh, sinh viên; NHCSXH tỉnh khen thưởng đã có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ năm 2012.

Bài và ảnh Minh Uyên Khanh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác