Người Tổ trưởng nơi rẻo cao tận tụy xóa nghèo

19/07/2013
(VBSP News) Cũng như nhiều hộ đồng bào dân tộc nơi vùng cao biên giới tỉnh Lai Châu, gia đình anh Giàng A Súa, người Mông ở bản Thèn Pả, xã Tà Lèng, huyện Tam Đường từng tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước từ rất sớm.
Giàng A Súa trình bày báo cáo tham luận tại Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động NHCSXH

Giàng A Súa trình bày báo cáo tham luận tại Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động NHCSXH

Ảnh: Trần Việt

Đó là vào những năm cuối thể kỷ XX, vợ chồng Giàng A Súa hồi ấy còn trẻ khoẻ, nhưng lại thiếu thốn đủ bề, thậm chí không có cả trâu cày, vốn liếng sản xuất, nên mới được Ngân hàng Phục vụ người nghèo ưu tiên cho vay vốn làm ăn tới 2 lần liền với lãi suất thấp hơn hẳn so với vay ở các tổ chức tín dụng khác. Lần đầu tiên là giữa năm 1995, từ 1,5 triệu đồng vay mà anh kịp mua về 1 con ngựa sinh sản, để sau 3 năm chăn thả, anh bán hết ngựa mẹ, ngựa con vừa trả xong nợ ngân hàng đúng kỳ hạn, vừa dành dụm mua được ít đất nương đồi trồng cây ngô, cây đậu tương. Tiếp đến là cuối năm 1999, anh vay hẳn 5 triệu đồng cũng của Ngân hàng Phục vụ người nghèo xây chuồng nuôi lợn thịt và nuôi gà giống. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, trong đó: Việc đầu tư tiền vốn, công sức vẫn trong tình trạng nhỏ lẻ, manh mún, thiếu sự hướng dẫn của các ban ngành, đoàn thể, nên gia đình Giàng A Súa bước vào thế kỷ XXI vẫn thuộc diện hộ nghèo khó ở rẻo cao Tà Lèng. Vì vậy, sau khi hoàn trả xong nợ cũ cho Ngân hàng Phục vụ người nghèo và tự nguyện gia nhập Tổ tiết kiệm và vay vốn của bản Thèn Pả, hộ dân tộc Giàng A Súa cùng bà con xung quanh được bình xét để NHCSXH huyện Tam Đường giúp đỡ cho vay 20 triệu đồng vốn ưu đãi vào đúng mùa xuân 2008. Nhận tiền vay tại Điểm giao dịch của NHCSXH ở xã, anh Súa bàn với vợ con sử dụng vào công việc khai hoang mở đất, mua giống mới, vật tư phân bón thâm canh 4000m2 lúa nước và 18.000m2 đồi chè. Khác với hai lần vay của Ngân hàng Phục vụ người nghèo trước đây, lần vay này anh Súa không chỉ được vay nhiều tiền hơn mà còn được cán bộ ngân hàng và Hội Nông dân hướng dẫn cách sử dụng vốn vay sao cho hợp lý, có kết quả cao. Từ đấy cuộc sống gia đình anh Súa nơi vùng cao bớt nhọc nhằn và tươi vui dần. Cũng từ việc biết cách sử dụng đồng vốn vay hữu ích trong sản xuất và trong tiêu thụ sản phẩm, Giàng A Súa được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn trong năm 2009. Nhờ có Hội Nông dân, NHCSXH giúp đỡ, cùng với đức tính cần cù, gương mẫu sẵn có nên anh Súa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ người Tổ trưởng, hết lòng chăm lo đến việc thoát nghèo của nhân dân và thôn bản. Là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, đồng thời còn là Trưởng bản, anh Súa luôn luôn lồng ghép công tác tín dụng chính sách với việc xây dựng cuộc sống mới ở tổ dân cư, nhờ thế mà các vấn đề liên quan từ an ninh xã hội, đến việc vay vốn, sử dụng vốn ưu đãi đều được nhân dân bản làng bàn bạc thấu đáo, công khai. Cùng với đó, để làm tròn trách nhiệm của người Tổ trưởng anh Súa rất coi trọng những cuộc giao ban, tập huấn nghiệp vụ do NHCSXH chủ trì. Việc này, đã trở thành thói quen, nề nếp đối với anh bởi nó giúp anh nắm bắt, tiếp thu kịp thời những công việc liên quan đến công tác vay, sử dụng vốn ưu đãi vào chuyển đổi sản xuất cây trồng, vật nuôi.

Hiện tại, Tổ tiết kiệm và vay vốn do Giàng A Súa làm Tổ trưởng là tổ duy nhất của bàn Tà Lèng có 39 tổ viên người dân tộc Mông tự nguyện tham gia sinh hoạt và vay vốn ở 4 chương trình tín dụng ưu đãi với dư nợ gần 600 triệu đồng. Nguồn vốn đó đã giúp cho 29 hộ thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Đặc biệt, từ khi thành lập tổ đến nay, không có tổ viên nào nợ quá hạn. Mấy năm nay bà con còn có phong trào thi đua trả nợ, nộp lãi đúng kỳ hạn và tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Như vậy, nhờ có nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đầu tư kịp thời cùng với người Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn hết lòng vì công việc như anh Giàng A Súa đã góp phần xóa nghèo, ổn định cuộc sống của 47 hộ đồng bào dân tộc Mông ở bản Tà Lèng xa xôi. Và người Tổ trưởng Giàng A Súa xứng đáng được biểu dương, hoan nghênh khi phát biểu tham luận tại Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động của NHCSXH vừa qua tại Hà Nội.

Đ.D

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác