Người cán bộ hội làm tốt công tác ủy thác cho vay

05/06/2013
(VBSP News) Chị Đoàn Thị Xuân - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Hòa An (Cao Bằng) là người cán bộ mẫn cán trong phong trào hội. Những năm qua, chị đã lãnh đạo các cấp hội thực hiện tốt hoạt động ủy thác từ NHCSXH, góp phần giúp nhiều chị em có vốn để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.
Nhờ vốn vay và vận động của chị Xuân, nhiều gia đình phụ nữ đã có của ăn của để

Nhờ vốn vay và vận động của chị Xuân, nhiều gia đình phụ nữ đã có của ăn của để
                                                                                                                                                                 Ảnh: Quốc Việt

Với vai trò là Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện, chị Xuân đã xác định được việc tạo nguồn vốn cho hội viên vay là một hoạt động thiết thực không những giúp hội viên nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống mà đây còn là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức hội, góp phần thu hút nhiều chị em tham gia và gắn bó với hội lâu dài. Vì vậy, chị đã chỉ đạo Hội Phụ nữ tại 21/21 xã, thị trấn ký liên tịch với NHCSXH về việc thực hiện uỷ thác cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện. Đồng thời tổ chức tập huấn và tuyên truyền cho Hội Phụ nữ ở cơ sở nhận thức rõ trách nhiệm và quyền lợi khi thực hiện 6 công đoạn uỷ thác cho vay, đặc biệt chú trọng khâu thành lập Tổ tiết kiệm và vay vốn, xét duyệt đối tượng cho vay, giám sát quá trình sử dụng vốn vay và đôn đốc người vay trả nợ gốc và lãi đúng thời hạn. Trong khâu thành lập tổ, chỉ đạo các xã, thị trấn đảm bảo yêu cầu về số lượng, lựa chọn người có uy tín, có kinh nghiệm hoạt động tham gia Ban quản lý tổ và thường xuyên phối hợp với ngân hàng tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ hội, đoàn thể.

Để đảm bảo nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, chị đã chỉ đạo Hội Phụ nữ các xã, thị trấn hướng dẫn các tổ, nhóm về phương pháp lựa chọn người vay trên cơ sở bình xét công khai, ưu tiên chị em nghèo cần vốn trước. Ngoài ra, còn chỉ đạo Hội Phụ nữ ở các cơ sở tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, qui định của NHCSXH đến chị em phụ nữ biết và thực hiện đúng các chủ trương, chính sách đó. Cách làm này vừa đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng vừa đảm bảo tính công khai minh bạch, dân chủ bàn bạc, góp phần tạo sự đoàn kết, tăng trách nhiệm giữa thành viên vay vốn.

Chị Xuân chia sẻ: là thành viên Ban đại diện HĐQT huyện, tôi luôn tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban và các lớp tập huấn do huyện tổ chức. Xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát và phân công cán bộ phụ trách các cơ sở. Hằng năm tổ chức kiểm tra công tác hội ở cơ sở thực hiện 6 công đoạn uỷ thác cho vay. Qua đó nắm được những nhu cầu, những vấn đề nảy sinh trong hoạt động ủy thác, trên cơ sở đó thống nhất và đề xuất với Phòng giao dịch NHCSXH huyện giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn cho hội viên vay vốn.

Bà Nguyễn Thị Hương Điệp - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hòa An cho biết: “Hội Phụ nữ huyện Hòa An là một trong những tổ chức chính trị - xã hội đầu tiên của huyện phối hợp với Phòng giao dịch NHCSXH huyện thực hiện phương thức ủy thác cho vay qua tổ chức hội. Trong đó, chị Xuân là một người giữ vai trò chính trong việc chỉ đạo các cấp hội thực hiện chương trình ủy thác. Chị luôn nắm rõ tình hình vay vốn, đặc biệt là các hộ có nợ quá hạn, từ đó đôn đốc các cấp hội thực hiện thu hồi vốn nhanh và hiệu quả. Dưới sự quản lý của chị, Hội Phụ nữ huyện đã thực hiện có hiệu quả hoạt động ủy thác với ngân hàng.

Phương Giang

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác